Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Video: Vị Tiểu Phật (Little Buddha)

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
“Vị tiểu Phật” là bộ phim dài 120 phút. Nội dung của bộ phim kể lại câu chuyện tái sinh của các vị Đạt lai Lạt Ma. Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma là vị nắm giữ giềng mối lãnh đạo tinh thần, không do sự suy cử, tu chứng bình thường.

Vị Lạt Ma tại vị viên tịch có đệ tử tạm thời nắm giữ thay thế, tiếp tục đi tìm vị Lạt Ma mà sư phụ mình tái sinh. Câu chuyện Lạt Ma Norbu, đệ tử của đức Lạt Ma Dorje đi tìm nhân vật tái sinh thật sự sinh động và kỳ công. Cậu bé Jesse là người mà Lạt Ma Norbu khám phá là ứng viện hiện sống cùng cha mẹ tại thành phố Seattle (Mỹ). Có nhiều sự kiện xuyên suốt trong cuộc sống đời thường khi được tiếp xúc qua sinh hoạt của các nhà sư và cậu bé như một xâu chuỗi về mặt tâm linh. Đức Lạt Ma Norbu muốn đưa Jesse qua Bhutan để thuận lợi cho việc xác minh sự tái sinh. Trong khi đó, Lạt Ma Norbu còn chú ý đến hai ứng viện khác ở Nepan là Gita (nữ) và Raju. Điều đáng lưu ý là cha mẹ của Jesse không tin vào sự tái sanh, nên không muốn để con mình đi. Nhưng sau đó do sự cố thất bại trong làm ăn mà một người bạn thân đã tự tử nên cha của Jesse đã thay đổi định kiến nên đã đồng ý cùng con và đoàn Lạt Ma Norbu đi Bhutan.

Đặc biệt là tác giả đã tái hiện lại cả cuộc đời của đức Phật trong bộ phim. Sự lý thú và hấp dẫn là lộ trình từ Đản sanh đến đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác của thái tử Tất Đạt Đa. Nhưng không bổng dưng trong một kiếp mà Tất Đạt Đa có thể thành Phật, mà quá trình thành Phật của Thái tử Tất đạt Đa là nhiều đời nhiều kiếp. Vì thế việc đức Lạt Ma Dorje tái sinh thành cậu bé Jesse cũng là điều kỳ thú và có thật.

Ngoài ra bộ phim còn cho người xem thấy được sự tái sinh của một vị Lạt Ma là một hạnh nguyện của Bồ Tát, không vì sự giải thoát cho cá nhân mà lấy chúng sanh làm cứu cánh cho sự giải thoát. Đó mới  đích thị là tinh thần Đại hùng - Đại lực - Đại từ bi.

 Phần đầu: (kích đôi chuột vào phim để xem màn hình lớn)

Phần 2:


Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào