Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tài liệu - Thư viện - Phim Phật giáo

Những đóng góp của Đạo Phật cho Dân tộc dưới triều Lý (1010 – 1225) Kỳ 3: Về Quân sự

07/04/2010 07:08
Quân đội của nhà Lý gồm có quân cấm vệ và quân các lộ. Đội quân chuyên bảo vệ cung điện của nhà vua, đóng chung quanh kinh thành, gọi là cấm vệ (mỗi quân 200 người, cộng 2000 người), đặt tên là Quảng Thành, Quang Vũ, Ngự Long, Phủng Nhật, Trừng Hải. Năm 1059, đời Lý Thánh Tông, lại thêm sáu quân nữa.
Xem tiếp »

Những đóng góp của Đạo Phật cho Dân tộc dưới triều Lý (1010 – 1225) Kỳ 2: Về Chính trị, tổ chức hành chánh, ngoại giao

Về Chính Trị Năm 1010, Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho một thời đại văn minh cường thịnh ở Việt Nam.
Xem tiếp »

Những đóng góp to lớn của Đạo Phật cho Dân tộc dưới triều Lý (1010 – 1225)

Hướng đến ngàn năm Phật giáo Thăng Long-Hà Nội, Ban Biên tập website lieuquanhue.com.vn đăng tải lọat bài "Những đóng góp to lớn của Đạo Phật cho Dân tộc dưới triều Lý (1010-1225) của HT. Thích Đức Nhuận dưới nhiều kỳ với các tiêu đề: Về chính trị; về cơ cấu hành chính, về ngọai giao, về quan sự, về lương thực và chuyên chỡ, về y dược, về luật pháp, về kinh tế an sinh xã hội, về giáo dục và thi cử, về văn học, về thơ Minh và Bia...
Xem tiếp »

Đạo Phật Nguyên thủy và Đạo Phật Đại thừa

Để thảo luận vấn đề thường được nhiều người hỏi: sự khác nhau giữa đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy là gì? Để hiểu được điều này chính xác, chúng ta hãy ôn lại lịch sử của đạo Phật và tìm nguồn gốc của đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy.
Xem tiếp »
image

Cầu thấy Phật

Tự tánh chơn như bản lai thanh tịnh là chơn Phật; tà kiến, tham, sân, si là ma vương. Tà mê là khi ma vương ở trong nhà, chánh kiến là khi Phật ở trong ta. Cho nên trong tâm tánh phát sanh những điều tà kiến, tham, sân, si, tức là ma vương tự do qua lại; nếu chánh kiến phát hiện trừ hết tham, sân, si, tức thời ma biến thành Phật, giả hóa thành chơn.
Xem tiếp »

Bố đại Hòa thượng

Vũ trụ tuần hoàn muôn vật đổi thay, hết Xuân đến Hạ, hết Hạ đến Thu, hết Thu qua Đông. Như thế gọi là một năm. Quả đất xoay xung quanh mặt trời, cứ giáp một vòng quả đất là một tháng. Mười hai lần xoay của quả đất giáp một vòng quanh của mặt trời là một năm. Có tháng có năm đó là điều nhân loại mới phát hiện sau này.
Xem tiếp »

Thiền quán là gì?

Đại sư Ajahn Chah sinh ngày 17-6-1918 trong một ngôi làng nhỏ, gần thị trấn Ubon Rajathani, Đông Bắc Thái Lan. Sau khi hoàn tất các chương trình giáo dục căn bản, ngài vào chùa tu học ba năm trước khi trở về đời sống cư sĩ để giúp ba mẹ trong nghề nông.
Xem tiếp »

Gặp gỡ tuổi trẻ

Hôm nay các bạn đến chùa. Chùa đối với Việt Nam chúng ta là một danh từ rất quen thuộc. Từ "Chùa" thường ghép với một từ đơn là "chiền". Từ kép gọi là "Chùa chiền". Cả hai từ này rất quen thuộc, bởi hiện tại trên đất nước chúng ta làng nào cũng có chùa. Ở Bắc, Trung, Nam đều có hết. Và chùa như là một bộ phận không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Như nhà thơ Huyền Không đã nói:
Xem tiếp »
image

Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam

Tên gọi: Hội Sakyadhita tờn nguồn gốc là “Sakyadhita International Asociaton of Buddhist Women” nghĩa là Hội những người con gái của Đức Thế tôn hay còn gọi là Hội Phụ nữ Phật giáo Thế giới, có người dịch là Hội Ni giới thế giới. Để dễ hiểu và gần gũi, Hội nghị lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại Việt Nam năm 2009, thống nhất tên gọi là “Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới”.
Xem tiếp »

Theo giòng...

Tuần lễ Văn hóa Phật giáo do Ban Văn hóa TW GHPGVN và Ban Trị sự Tỉnh Giáo hội Khánh Hòa tổ chức từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 12 năm 2009 tại thành phố biển Nha Trang đã kết thúc, có nhiều ưu điểm và khuyết điểm, chuyện đó là lẽ tất nhiên; chúng tôi không nói đến vấn đề thuần lý thuyết ấy. Ở đây, chúng tôi muốn nói đến cái gì đã đọng lại trong tư duy của một người được dự cuộc hội thảo khá là tuyệt vời ấy mà thôi.
Xem tiếp »
back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next tổng cộng: 94 | đang hiển thị: 41 - 50