Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sáng tác - Nghệ thuật

image

Một thời làm điệu

29/09/2009 06:22
Ngày còn cái chỏm xinh xinh trên đầu, tôi cứ ngây ngất nhìn quý thầy đắp y vàng làm lễ mà ao ước. Mỗi khi trông quý thầy đắp y là tôi lại tính nhẩm coi còn bao lâu nữa tôi mới được diễm phúc khoác chiếc y vàng đó. Chỉ đơn giản như thế mà cũng trở thành ước mơ của một chú tiểu
Xem tiếp »

Làm mới

Trong thuật ngữ máy tính có từ Refresh. Dịch ra tiếng Việt là gì nhỉ. Làm tươi lại? làm mới? Một máy tính đang vận hành có thể được refresh nhiều lần. Còn nàng? Chẳng phải nàng cũng là một chiếc máy đã hoạt động trong suốt một thời gian quá dài đó sao? Vậy mà chưa một lần nàng được “làm tươi lại” như chiếc computer kia.
Xem tiếp »

Một lần qua sông

"Một lần qua sông, chợt thảng thốt nhận ra mình cũng chưa hiểu hết mình, cũng xa lạ với chính mình, ngay cả cảm giác trong lòng Tinh Châu là cố hương, mình cũng bị đánh lừa bởi cái gọi là: Ngày đêm lòng đau đáu một nỗi nhớ Hàm Dương…! Tưởng là xa lạ mà hóa thân quen, tưởng là quê người mà hóa ra từ lâu trong lòng đã là máu thịt… Cho nên, “qua sông” một lần là để một lần thấy ra cảm giác thật của lòng mình. Một lần qua sông, một khoảnh khắc đốn ngộ..."
Xem tiếp »

Chuyện của chị

Chị, người con gái ấy sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó đông anh em. Ngôi nhà là chiếc đò nhỏ trên sông. Cha chị làm nghề đãi cát sạn trên các vùng thượng nguồn. Mẹ chị buôn bán lặt vặt quanh các chợ thuyền, bến nước. Các em của chị cũng như bao nhiêu đứa trẻ có gia đình trên sông nước chẳng mấy đứa có chút chữ nghĩa.
Xem tiếp »
image

Khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Lê Duy Đoàn...

Chiều ngày 19/9/2009 tại nhà trưng bày và triển lãm của Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Huế (số 4 Hoàng Hoa Thám), đã diễn ra buổi lễ khai mạc phòng triển lãm tranh sơn dầu có chủ đề “Lạ” của họa sĩ Lê Duy Đoàn. Buổi lễ có sự tham dự đông đảo của đại diện chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế, các họa sĩ, nghệ sĩ và thân hữu, người nhà của họa sĩ Lê Duy Đoàn.
Xem tiếp »
image

Thương nhớ hoàng lan

“Nhà Như lai là tâm từ bi lớn đối với tất cả chúng sanh, y Như lai là lòng nhu hoà nhẫn nhục, toà Như lai chính là nhất thiết pháp không” (Kinh Pháp hoa). Trong văn học Việt Nam hiện đại, có rất nhiều tác phẩm viết rất hay về vẻ đẹp tình cảm trong cửa Thiền. Hồn bướm mơ tiên, Tắt lửa lòng, Tình người, Đưa em tìm động hoa vàng và nhiều tác phẩm khác nữa. Thương nhớ hoàng lan của nhà văn nữ đương đại Trần Thuỳ Mai cũng là tác phẩm rất hay viết về đề tài này.
Xem tiếp »

Lan rừng

Không biết từ bao giờ, trên vỉa hè trước công viên Thương Bạc hình thành một địa điểm bán lan. Đó là lan rừng được lấy từ rừng Trường Sơn của các tỉnh Daklak, Gia Lai (do người Việt buôn về). Và từ Nam Đông, A Lưới, Khe Sanh và cả Lào nữa do đồng bào dân tộc đem bán.
Xem tiếp »
image

Triết lý Phật giáo thời Trần trong biểu tượng hoa sen

Ở Việt Nam, hoa sen chẳng những quen thuộc trong đời sống hằng ngày mà còn xuất hiện trong các huyền thoại Phật giáo gắn với những vị vua như: Khi có thai vua Lê Đại Hành, mẹ vua nằm mơ thấy bụng nở hoa sen; vua Lý Thánh Tông mơ thấy Phật Quan Âm ngồi trên đài sen dắt vua lên tòa; vua Trần Nhân Tông "nằm ngủ trong chùa Tư Phúc mơ thấy từ rốn mình mọc lên một bông sen, trên bông sen có một vị Phật mình vàng”…
Xem tiếp »
image

Pho tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng đi từ cõi mê đến bến bờ giác ngộ

Giả Bảo Ngọc từ một viên đá không đủ tài vá trời bị vứt bỏ dưới chân ngọn núi đã biến hình nhập vào hồng trần, quả thực từ xưa nay người ta thấy đây đúng là con người đệ nhất “dâm mê” trong thiên hạ.
Xem tiếp »
image

Ngựa trắng đầu non

Thừa Thiên Huế là một dải đất hẹp, núi vươn ra tận biển, còn biển thì cũng lấn vào sát núi và hình thành đầm phá. Trời, mây, núi, biển tạo nên một cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Địa hình thì chia cắt, nhưng sông Hương - cùng với phụ lưu sông Bồ và sông Truồi – xuôi dòng qua suốt mọi miền, như là một sự thống nhất ngọt lành và lãng mạn. Ở đầu nguồn của những con sông đó, là núi Bạch Mã.
Xem tiếp »
first back 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 next last tổng cộng: 419 | đang hiển thị: 331 - 340