Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sáng tác - Nghệ thuật

image

Phạm Thiên Thư quyết "giống" cụ Nguyễn Du

30/04/2010 20:27
Đọc những bài thơ tình của Phạm Thiên Thư, không ai nghĩ ông đã từng trên 10 năm xuất gia tu hành nơi cửa Phật. "Con chim chết dưới cội hoa/Tiếng kêu rụng giữa giang hà xanh xao" (Động hoa vàng).
Xem tiếp »
image

Friedrich Hoelderlin

Friedrich Hoelderlin (1770 – 1843) là một trong những thi hào lớn nhất của nước Đức, và có thể nói, của thế giới. Thi ca của ông chạm đỉnh thần linh ngôn ngữ Đức, trong đó triết lý và văn chương hoà quyện thành nhất thể toàn bích.
Xem tiếp »
image

Bài thơ cảm tác theo Lời Đức Phật dạy

TÂM THANH TỊNH ( Cảm tác theo giáo lý Đạo Phật )   Tâm mình tu tập sao như đất Chấp nhận những đồ dơ bẩn quăng Chẳng giận chẳng
Xem tiếp »

“Nhạc chiều của chúng ta”

Không phải là thứ âm thanh buổi sáng, mà tiếng vọng chiều tà, vang mãi trong hồn, những buổi chiều ngày ấy. Trời ĩu nắng trong cơn rét, sương xuống lãng đãng mù đường đi, sông Hương mờ nhạt lững thững theo vòng quay xe đạp trên con đường dọc theo bờ…
Xem tiếp »
image

Đời lữ khách-Một kiếp người mộng ảo[1]

"Hương đất trời trổi khúc, hóa hiện những phương trời viễn mộng. Kiếp người như cánh nhạn chiều thu, thở hương đất, uống khí trời, dưỡng chí chân nhân. Hãy bắt đầu từ nơi không bắt đầu và kết thúc từ nơi chẳng kết thúc. Kiếp người mênh mang mà rõ ràng giữa chiêm bao mộng mị."
Xem tiếp »

Hoài niệm Hòa Thượng Thích Trí Thủ

Một buổi chiều xuân năm 1958, tôi lên núi Trại Thủy Nha Trang, thăm chùa Hải Đức. Tôi không vào chùa, tôi đi dạo chung quanh chùa nhìn tứ-vọng-cảnh, rồi ra sân xem những chậu hường, lấy giống từ Đà Lạt. Xa xa nơi bìa sân, một nhà sư áo nâu đứng lần chuỗi dưới gốc cây Bồ đề xanh tươi. Những hạt chuỗi đón ánh mặt trời như những vì sao óng ánh, nối nhau mọc rồi lặn, lặn rồi mọc, đều đặn ung dung.
Xem tiếp »

Âm vang lời kinh cầu

Cô thư ký dìu chị đến ngồi trên chiếc băng đá ngoài hành lang. Cố trấn tĩnh, chị rút khăn tay chấm mồ hôi mà nghe những giọt nước mắt mằn mặn cứ tuôn trào. Chị ngồi yên lặng trong tư thế hai tay buông thõng, lưng thẳng cao. Một lúc, chị lại hít vào thật sâu rồi nhẹ nhàng thở ra như vị thầy từng dạy trong một buổi tu tập thiền. Nhưng chỉ được giây lát trái tim chị lại gấp gáp mệt nhọc. Mồ hôi ướt đẫm đến mệt lả. Cúi dựa vào vai cô thư ký, đầu óc chị bắt đầu quay cuồng trong suy nghĩ miên man.
Xem tiếp »
image

Nhân một cuộc đi về hội ngộ: “Diễm xưa”bất tuyệt vì…”xưa”

“Diễm Xưa” của Trịnh Công Sơn đã cất tiếng gần nửa thế kỷ, nhưng Diễm có “xưa” không? Có nhiều người cho rằng nên để cho Diễm Xưa mờ ảo, nhạc Trịnh mới mãi hoài mông lung…Đưa Diễm Xưa từ bức hoạ tài hoa của Trịnh bước vào đời phải chăng có tội với thi nhân, với người trứoc với người sau?...Nhưng…
Xem tiếp »

Phim 2012 qua cái nhìn của người học Phật

''Hãy Cố Yêu Người Mà Sống, Lâu Dần Đời Mình Cũng Qua ...'' Bộ phim 2012, hay có thể hiểu là Đại họa năm 2012, do Roland Emmerich đạo diễn, Công ty Sản xuất và Phát hành phim Columbia Pictures phát hành và bắt đầu trình chiếu ở nhiều nước trên thế giới từ ngày 11-11-2009. Đây là một bộ phim rất được nhiều người quan tâm với nhiều lời bình luận khác nhau, có cả tích cực lẫn tiêu cực. Mặc dù mới phát hành gần đây, nhưng bộ phim đã đem lại doanh thu rất lớn cho nhà sản xuất.
Xem tiếp »
image

Trò chuyện giữa khuya ..

BBT: Độc thoại là nói một mình, theo đúng kiểu "một mình mình nói một mình mình nghe", có người thì lấy chiếc gương làm đối tượng, có người thì lấy công việc làm đối tượng, cũng có người thì lấy hiện tượng làm đối tượng...những câu chuyện độc thoại cũng rất phong phú, nhưng tựu trung những câu chuyện độc thoại thường là nói về những việc đã xảy ra trong quá khứ...Có những cuộc độc thoại vô vị, nhưng cũng có rất nhiều cuộc độc thoại rất có ý nghĩa. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ:
Xem tiếp »
first back 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 next last tổng cộng: 419 | đang hiển thị: 271 - 280