Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sáng tác - Nghệ thuật

image

Nhật ký hành hương 2: Đếm nghe tiếng chuông chùa Tam Bảo

03/08/2011 11:44
"Tiếng chuông là phương tiện thiện xảo của cửa thiền để mở ngõ vào đời sống tâm linh. Chuông không cầu, không chấp, không vọng, không trì. Tiếng đại hồng chung (chuông lớn) treo trên gác chuông đưa nhân gian vào cõi tịch tĩnh hư không. .."
Xem tiếp »
image

Trở lại vườn Muenchen

Vườn quen chừng như lạ sau bao ngày xa cách. Cổng tre hửng hờ, sờn then, bước vào không cần gõ. Con đường nhỏ phủ lá khô qua bao vàng thu lá đổ. Nhện giăng màn gió trên giàn hoa leo...Trở về vườn Muenchen, thơ hài cú
Xem tiếp »
image

Bửu Chỉ - Mắt Huế trầm tư

Thật tình cờ tôi gặp con mắt còn lại ấy, trên trang bìa cuốn “Tranh Bửu Chỉ” được bày trên một quầy sách bên sông Hương. Đây là cuốn sách duy nhất phát hành, gồm những tác phẩm chọn lọc và những bài viết về Bửu Chỉ, sau khi ông mất (1948-2002). Tôi sững sờ bởi biết bao ký ức trở về, vì chính nơi đây, trong quán cà phê Thiên Đường, bên con nước mênh mang trôi, ngỡ Bửu Chỉ vẫn ngồi cùng những ý tưởng rạo rực trong con tim.
Xem tiếp »
image

Vần thơ đạo vị

Tự tri-tỉnh thức-vô ngã là đạo lí của vũ trụ, là mẫu số chung của ý nghĩa cuộc sống, là Thiền; mang năng lượng tích cực có lợi cho toàn vũ trụ, cho sự thăng hoa trí tuệ-tâm linh chung của tất cả. “Tự tri-tỉnh thức-vô ngã” là minh sư vĩ đại nhất của chính mình. (Đường Về Minh Triết).
Xem tiếp »
image

Hai mùa Vu Lan

                Năm xưa tháng bảy đêm rằm Vu Lan thắng hội hương trầm tỏa bay Mẹ còn kẽo kẹt trên vai Đường khuya một bóng đổ dài dưới trăng Con
Xem tiếp »
image

Thơ khai ngộ của các Thiền sư

Như chúng ta đều biết thơ thường mang hai tầng “ý cảnh” nhất là thơ Thiền, cái gọi là hai tầng “ý cảnh” đó là mặt trong của ngôn ngữ và biểu thị bên ngoài của câu chữ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bạn đọc bài thơ mang hai tầng “ý cảnh”.
Xem tiếp »
image

Chùm thơ Đạo

  ÁNH MẮT THẦY      Con nhớ buổi lên thăm cảnh Bụt Thầy cho con mấy quyển sách Thiền Phút im lặng hơn nghìn lời dạy Ánh mắt thầy… con mãi
Xem tiếp »
image

Ðưa tiễn Nhất Linh (Ðoạn hồi ký trích từ "Phượng trên trời, Hải đường dưới đất")

BBT: Kỷ niệm 48 năm (7/71963-7/72011) ngày mất của Nhất Linh, một cây đại thụ trong Tự Lực Văn Đoàn. Ban Biên tập trang nhà Liễu Quán nhận được bài viết của GS. TS Thái Kim Lan xin được đăng tải để tỏ lòng tưởng niệm nhà văn và chia sẻ đến cùng quý độc giả."
Xem tiếp »
image

Cô gái đi tìm hạnh phúc

Vài dòng về tác giả: Amanda Chong Wei Zhen 15 tuổi. Cô bé người Singapore của Trường nữ sinh Raffles - đã nổi lên thành một hiện tượng trong làng văn chương của đảo quốc này. Cô vừa đoạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi viết truyện ngắn (bằng tiếng Anh) của Khối cộng đồng Anh sau khi vượt qua hơn 5.300 truyện ngắn dự thi từ 52 quốc gia trong khối. Truyện ngắn Cô gái đi tìm hạnh phúc nói về sự mâu thuẫn thế hệ và mâu thuẫn giá trị trong một đất nước Singapore đang chuyển đổi nhanh chóng thành một quốc gia phát triển. Xin được nhắc lại, tác giả truyện ngắn này chỉ mới... 15 tuổi)
Xem tiếp »
image

Cũng chỉ là TRĂNG*! (nhân đọc lại Thơ Ðường)

"Rồi bỗng hôm nay gặp lại vầng trăng trên biến "thiên nhai cọng thử thì“. Vui như được uống một chung trà với cố nhân thân thiết, hoát nhiên thấy mình như kẻ lên đường học đạo… ( tri âm tri kỷ) mà hành trang là một vầng trăng tròn đang lơ lửng trên đại dương mông mênh, nơi đó ranh giới giữa ta với người không còn nữa, một vầng trăng hội ngộ… xa gần có nhau."
Xem tiếp »
first back 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 next last tổng cộng: 419 | đang hiển thị: 201 - 210