Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Sáng tác - Nghệ thuật

image

Chiêm ngưỡng sen trên cổ vật

15/05/2015 16:13
(PGVN) Sáng 14-5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai mạc trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật”.
Xem tiếp »
image

Trung Quốc: Phục chế thành công tượng Phật nghìn tay

Sau hơn bảy năm làm việc, quá trình khôi phục tượng Phật Quan Âm nghìn tay tại núi Bảo Đỉnh, huyện Đại Túc, thành phố Trùng Khánh đã bước vào giai đoạn hoàn thành. Dự kiến, vào ngày 13 tháng 6 – ngày di sản văn hóa Trung Quốc, mọi người sẽ được tận mắt chiêm bái bức tượng Phật hùng vĩ này.
Xem tiếp »
image

Chân Diện Mục Của Cái Đẹp Qua Một Số Bài Thơ Thời Đại Lý Trần

Chủ trương đề cao trí tuệ, nhân quả từ bi rất phù hợp với tính chất văn hóa bản địa của người Việt, cho dù được tiếp thu bằng tư duy bác học, hay bằng những tín ngưỡng dân gian. Phật giáo trong quá trình dung hợp với Nho và Đạo đã tạo nên một thượng tầng văn hóa rực rỡ trong lịch sử dân tộc, đặc biệt là lĩnh vực văn chương.
Xem tiếp »
image

Vẻ đẹp của cái đạm trong thơ Trần Nhân Tông

Thơ Trần Nhân Tông chỉ còn lại hơn ba chục bài. Trong đó nếu tạm gác lại những bài về thế tục, sáng tác khi ông ở cương vị một thi nhân – hoàng đế đang nắm trong tay vận mệnh cả giang sơn xã tắc, cả sự an nguy của dân tộc, số bài được làm với cái tâm, cái tứ, cái nhìn, cái cảm của thi nhân – thiền gia cũng chỉ chừng hai chục bài.
Xem tiếp »
image

Kiến trúc ngôi chùa Việt Nam ngày nay

Nét chung nhất trong kiến trúc ngôi chùa Phật giáo đi từ ngoài vào là: cổng chùa, sân chùa, tháp, gác chuông, nhà bia, vườn hoa, ngôi chánh điện, nhà thờ tổ, sân thiên tỉnh, nhà tăng, nhà khách, nhà trai, nhà giảng, Tuệ Tĩnh đường, nhà bếp, khu tháp mộ v.v…
Xem tiếp »
image

Phật giáo và kiến trúc

Kiến trúc là một loại nghệ thuật. Sự diễn biến của kiến trúc đã phát sinh các nghệ thuật khác như hội họa, điêu khắc, tạo hình, tạo cảnh… vì thế có người còn nói kiến trúc là mẹ của nghệ thuật.
Xem tiếp »
image

Nguồn gốc nghi lễ, chức năng, ý nghĩa của lễ cúng cô hồn

Nghiên cứu bộ tượng Thánh Tăng A-nan và Đức Ông Cấp Cô Độc trong truyền thống nghệ thuật Phật giáo Việt Nam, chúng ta thấy người Việt xưa đã khéo léo chuyển hóa hai vị đệ tử nổi tiếng của Phật để trở thành Thánh Tăng và Đức Ông trong truyền thống thờ tự ở các chùa Việt ở miền Bắc.
Xem tiếp »
image

Nghệ thuật Phật giáo

Chúng ta không đi xa hơn để nói về mối tương quan khắng khít của cái đẹp (Mỹ), cái thật (Chân) và cái tốt (Thiện). Ở cuối con đường làm người, thành tựu được mức độ cao tột mà con người có thể tự hoàn thiện cho chính mình, có lẽ ba cái đó sẽ hợp nhất được.
Xem tiếp »
image

Vài ấn quyết trong hình tượng Phật Giáo

Trong nhiều thế kỷ, nghệ thuật Phật giáo không trình bày Đức Phật qua hình dáng con người mà biểu thị Ngài qua hình thức một chiếc lọng, một cái ngôi, một vết chân hay con ngựa của Ngài.
Xem tiếp »
image

Vũ khúc Lục cúng hoa đăng

Thời còn tại thế, Đức Phật thường dùng kệ tụng (Gàthà) trong thuyết giảng Chánh pháp. Kệ tụng cũng là một trong những thể loại ban đầu của nền âm nhạc Ấn Độ. Nhờ vào tính chất du dương, giàu giai điệu của ngôn ngữ Phạn và thể loại kệ tụng này, mà từ đó giáo pháp được dễ dàng tiếp nhận, dễ nhớ và dần dần thấm sâu vào lòng người, có khả năng chuyển hóa vi diệu.
Xem tiếp »
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next last tổng cộng: 419 | đang hiển thị: 1 - 10