Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tâm Phật

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Hiếm có ai giảng về Phật pháp hay như bà chủ chỗ trọ của tôi. Bà có giọng nói nhỏ nhẹ, đi đứng chậm rãi, lối sống cũng khá giản dị. Gia đình bà mở một tiệm cơm chay lớn trong lòng thành phố, một phần tiền lãi được đưa đi làm từ thiện ở khá nhiều nơi. Dân trong vùng không ai là không quý mến bà.

Tôi sống ở gần chỗ nhà gia đình ấy, chiều chiều lại nghe bà chủ đọc kinh trong phòng. Giọng rành mạch, to và rõ, tiếng gõ mõ gợi lên sự thanh thản. Bà thường bảo tôi rằng:

- Học theo Phật pháp là để sống lương thiện, quên đi mọi “tham, sân, si” ở đời. Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi biết yêu quý đồng loại, làm nhiều việc tốt, phải không?

Nụ cười của bà chủ sáng lên, những lời khuyên của bà làm tôi cảm thấy vững tin hơn hẳn. Lại nói về cô Tú sống chung với gia đình bà. Bị dở hơi, hay đi lang thang giữa chợ. Cô ta hay cười hề hề với tôi. Sợ hãi, tôi chạy một mạch đến nhà, miệng mồm thở hồng hộc.

Hôm sau, bà chủ lại đóng cửa niệm phật. Tôi lên gác trên học bài, chợt nghe có tiếng roi quất từ gia đình bà chủ rất vang. Nhìn từ trên xuống, hoảng hồn khi ông chủ lấy roi đập vào lưng Tú tới tấp. Tú rên rỉ, hai tay khoanh cứng vào cơ thể, hét to lên “Bà chủ cứu con! Con không có lấy cắp!”. Phải chờ một lúc sau, bà chủ mới từ từ bước ra. Bà cau mày nhìn ông chủ, tuy vậy khuôn mặt vẫn tĩnh như nước:

- Ngày mai ta có buổi giảng kinh Phật ở trên phường. Ông liệu mà đem con Tú đi đâu đánh thì đánh, đừng làm ồn như thế. Không tập trung được.

Bà thở dài, không thèm nhìn Tú lấy một lần, đóng nhẹ cửa lại.Không lâu sau đó, tiếng gõ mõ đều đều vang lên. Tôi đã nghe tiếng đọc rành mạch của bà chủ:

Nam mô A Di Đà Phật….

K.S

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào