Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hoa Xuân

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Hàng năm, hoa đến với người, người đến với hoa, như hẹn hò của cuộc sống. Những mầm hoa, những hạt giống hoa vốn được duy trì gìn giữ trong mỗi gia đình chỉ chờ dịp xuân về là dệt nên cảnh sắc nồng ấm của mùa Xuân.

Hoa cúc Vạn Thọ hiển diện ở mỗi sân nhà như một sự chúc phúc, cầu tuổi thọ nhân dịp đầu năm, bản thân tên hoa đã ước mong điều đó. Hoa Lay Ơn vươn lên từ những luống cày trăn trở ở nơi đồng quê, góc phố, gốc hoa thấm giọt mồ hôi, thân hoa còn phải dầm mưa dãi gió, đêm sương ngày nắng hanh hao hoặc mùa đông rét buốt khi sương muối tràn về, các gia đình phải đốt trấu hoặc giăng bóng điện để đuổi sương đi và có khi còn chấp chới nơi bão lũ.

Vậy mà kỳ lạ thay, hoa vẫn nở đều, không sai hẹn với mùa xuân đang đến. Những cô thôn nữ đang chăm bẵm cho những bông hoa và nụ cười lại nở trên môi bên những luống hoa tươi thắm. Tất cả như ứng lên niềm vui như chưa hề trải qua bao lo toan vất vả của ngày thường. Mùa đông đã lùi lại sau lưng, sắc hoa xuân màu lại vẫy chào mùa xuân đang đến. Màu hoa, màu áo và nụ cười tươi cùng dệt nên cảnh sắc mùa xuân. Nhưng mùa xuân đâu chỉ đậu trên mỗi nhành hoa, trên môi em thắm mà mùa xuân còn được dệt nên từ những bàn tay cần mẫn bón chăm, hay lam hay làm của người lao động đã làm nên mùa xuân sắc màu.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví “mặt tươi như hoa” cái đẹp hiển hiện ở đây không chỉ đơn thuần là cái đẹp của sắc màu mà nó còn là vẻ đẹp tươi tắn của niềm lạc quan, là nét hồn nhiên của lòng mến yêu cuộc sống để cất lên “cuộc sống ơi! Ta mến yêu người” và cũng chính vì thế mà bằng vẻ đẹp thuần khiết của mình, hoa đã nâng đỡ cho những lúc tâm hồn ta xao động.

Trên các cánh thiếp khi mùa xuân đến, hoa Đào, hoa Mai thường được hiện diện trên những cánh thiếp đó. Hoa Mai, hoa Đào vẫn là “nàng hoa hậu” vì hoa Mai, hoa Đào đẹp dĩ nhiên, nhưng vẫn còn muôn loài hoa khác. Cái đẹp của hoa là cái đẹp của sự sống trường tồn, của nhan sắc mùa xuân tiềm ẩn trong các lớp vỏ sần sùi của Đào, của Mai hay lớp vỏ xanh mướt của Lay Ơn, Thược Dược, Cẩm Chướng...

Trong các lớp vỏ thô kệch ấy, có khi gầy guộc trơ cành hứng chịu những trận rét mà thân cây vẫn ủ mùa xuân trong suốt cả mùa đông lạnh giá để rồi đơm lên những bông hoa phơn phớt, mòng mọng đầy sức quyến rũ cũng giống như những người lao động chân lấm tay bùn để làm nên mùa xuân cho cuộc đời. Phận hoa phận người sao cứ rưng rưng.
 

B.S.C (Báo GTVT)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào