Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Nguyễn Duy đọc thơ “Đời trong bóng Phật Phật trong cõi đời”

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Trong khuôn khổ “Tuần văn hóa Phgaajt giáo 2010’ kính mừng Phật đản PL.2010 hướng về kỷ niệm 1000 Thăng Long-Hà Nội, tối ngày 20/5/2010 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán nhà thơ Nguyễn Duy đã có chương trình đọc thơ “Đời trong bóng Phật, Phật trong cõi đời”. Có khoảng 500 người yêu thơ Huế đến dự.

Mở đầu buổi nói chuyện thơ, đọc thơ, nhà thơ Nguyễn Duy đã khôn khéo trích đọc những câu thơ trứ danh “Cư Trần Lạc Đạo” của vua Trần Nhân Tông để lấy tinh thần tùy duyên nhập thế của Đức vua Phật hoàng làm tiền đề dẫn vào cõi thơ Nguyễn Duy “Đời trong bóng Phật-Phật trong cõi đời”

“Đời Trong bóng Phật, Phật trong cõi đời” cứ tưởng đây là những bài thơ triết lý Phật giáo khó hiểu, nào ngờ, hàng trăm người yêu thơ có mặt đã đi từ nỗi xúc động này đến niềm cảm động khác. Những bài thơ yêu chuộng hòa bình ca ngợi quê hương đất nước dù quê hương đất nước trong chiến tranh ác liệt nhà cửa tan hoang người dân tang tóc chia lìa thì quê hương vẫn bao dung và là nơi chốn cuối cùng để làm chỗ dựa tinh thần cho người dân vững tâm vượt qua những nỗi khổ đau.

“Đời trong bóng Phật” là những bài thơ lồng lộng chất Phật trong thơ Nguyễn Duy, tâm, tâm và tâm, những bài thơ cảm động và dạt dào tình người tình đời. Phật đấy mà cũng là đời đấy tình yêu con người, tình yêu chúng sanh trong thơ Nguyễn Duy đọc lên cứ như những trang kinh lộng lộng bóng Phật giữa cõi nhân gian.

“Phật trong cõi đời” là những bài thơ mà nhà thơ đã lãng du đó đây trên quê hương, trên mọi miền đất nước, trên những vùng đất nước của chiến tranh như Campuchia, như Liên Xô...những vùng đất còn lắm khổ đau cực khổ để xẻ chia và cảm thông bằng những câu thơ, vần thơ dạt dào tình người tình Phật. Đúng, nhà thơ thì nghèo nhưng tấm lòng nhà thơ với những câu thơ thì quả là như những vị Phật giữa cõi đời bao la quá.

Một đêm thơ thật ý nghĩa dạt dào tình đạo tình đời, mọi người im phăng phắc mỗi khi nhà thơ Nguyễn Duy chậm rãi đọc lên những bài thơ đượm tình thương nhân thế và giàu lòng từ bi của một người tự nhận mình đã được “di truyền” dòng máu Phật tử từ người mẹ người bà thân thương.

Đêm thơ Nguyễn Duy có thể nói như một cơn mưa rào trong những ngày Huế nóng nực, người yêu thơ Huế cảm thấy tươi mát hơn lên rất nhiều sau khi tham dự đêm thơ.

N.N

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào