Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Trường ca về Phật hoàng Trần Nhân Tông: Món quà cho ngày Đại lễ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Sau khi dành thời gian hơn một tháng ở Đà Lạt để ghi hình DVD trường ca cải lương "Sơ tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông", NSƯT Bạch Tuyết đang cùng đồng nghiệp làm hậu kỳ để chuẩn bị ra mắt tác phẩm này. Đây là món quà đầy thành kính dâng lên Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội của "Cải lương chi bảo" Bạch Tuyết và đồng nghiệp.

Bản trường ca là tác phẩm lớn của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ khái quát cuộc đời và hành trình tu tập cho đến khi đắc đạo trở thành Đệ nhất Tổ phái Thiền tông Trúc Lâm Yên Tử của vua Trần Nhân Tông. Kịch bản dài hơn 50 trang chuẩn bị từ năm 2003 nói về cuộc đời của vị vua thứ ba đời nhà Trần, lên ngôi năm 1279, khi mới 21 tuổi. Người đã hai lần chiến thắng quân Nguyên Mông, có câu nói nổi tiếng "Xem ngai vàng như đôi dép rách" sau đó đã quyết tâm theo con đường "vô ngã" của nhà Phật. 

Có duyên với Phật từ hơn 10 năm trước, NSƯT Bạch Tuyết vào nội viên của thiền viện Trúc Lâm - Đà Lạt học tu và có ý xuống tóc ở lại. Nghe lời khuyên của Hòa thượng Bổn sư - Thiền sư Thích Thanh Từ, bà "sống giữa đời thường nhưng lẳng lặng học và làm theo giáo lý Phật bằng con đường nghệ thuật, để giúp được cho nhiều người". Những năm gần đây, NSƯT Bạch Tuyết thực hiện nhiều tác phẩm về Phật giáo như "Trường ca cải lương kinh pháp cú" (NXB Tôn giáo, 2006) và DVD cải lương "Lời Phật dạy" (NXB Tôn giáo). Trong đó DVD "Lời Phật dạy" đã được công nhận kỷ lục Việt Nam và bà trở thành người đầu tiên chuyển thể Kinh Phật thành trường ca cải lương với những hình ảnh rất đẹp về chùa chiền, thiên nhiên ở Đà Lạt cùng sự tham gia của nghệ sĩ Lệ Thủy. Còn lần này, Trường ca về Sơ tổ Trúc Lâm, một mình "cô Lựu" "tác chiến" khá bận rộn. Sau khi hoàn tất phần chuyển thể cải lương, NSƯT Bạch Tuyết đã thu âm toàn bộ phần nhạc và một số phần ca trước khi ghi hình tại Đà Lạt. "Tôi được Sư ông cho phép chuyển thể tác phẩm này thành trường ca cải lương để phổ biến cho bà con về cuộc đời vĩ đại của một ông vua thời Trần. Ngài đã trở thành vị Phật sống đầu tiên của nước ta, gây dựng đạo Phật Việt Nam trí tuệ, uy nghiêm, huy hoàng và rỡ ràng khiến cho không chỉ người Việt mà các nước trên thế giới ngưỡng mộ, kính trọng. Đó là món quà nhiều ý nghĩa chúng tôi thành kính dâng lên Sơ tổ nhân dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ", bà nhấn mạnh.

Nghệ sĩ ưu tú Bạch Tuyết.Với bộ DVD này, bà và những người thực hiện (đạo diễn Phương Hoàng, các nhạc sĩ Khương Cường, Thái An, Thanh Liêm...) muốn từ câu chuyện hôm qua, đưa đến những nhận thức mới về những thành công, thất bại, ý nghĩa sự quay vòng: có - không, được - mất trong quy luật muôn đời của vũ trụ, để mỗi người có cơ hội tự soi lại mình trên hành trình hôm nay và ngày mai. "Trường ca là hồi ức về một người Việt Nam xuất chúng một thời, biết đấu tranh giữa thiện và ác trong mỗi con người, tự hoàn thiện mình trước khi đi đến quyết định quan trọng của cuộc đời, của dân tộc", bà tâm sự.

Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, NSƯT Bạch Tuyết còn dàn dựng trường ca này với dàn hợp xướng 100 diễn viên để biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh.

  (Theo Hà Nội Mới)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào