Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ra mắt thi phẩm “Cát bụi đường bay” của Hàn Long Ân

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Tối ngày 3/1/2010 (19/11/Kỷ Sửu) trên dòng sông Hương hiền hoà thơ mọng và huyền ảo, đã diễn ra buổi lễ ra mắt thi phẩm “Cát bụi đường bay” của Hàn Long Ẩn. Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của quý thầy, quý cô, các nhân sĩ trí thức, những người yêu thơ cùng các ca sĩ, nghệ sĩ thuộc Nhạc viện Huế, câu lạc bộ ca Huế.

Hàn Long Ẩn là một tu sĩ có pháp tự là Thích Thiện Long, xuất thân từ một ngôi làng quê ven biển Thừa Thiên Huế, xuất gia học đạo với HT. Thích Khế Chơn tại chùa Thiên Minh, TP. Huế, nay đã sang định cư tu hành và hoá đạo tại Hoa Kỳ.

Thi phẩm “Cát bụi đường bay” được xuất bản vào tháng 7 năm 2009, gồm  79 đoản khúc  thơ lục bát (mỗi đoản khúc gồm 4 câu) rất mền mại, mượt mà dạt dào tình đạo, tình đời...được Hàn Long Ẩn (Thích Thiện Long) sáng tác trong nhiều năm liền. Nói như lời người giới thiệu tập thơ thì đây là một cuộc đăng trình của hạt bụi, đôi khi chợt đến rồi chợt đi, như một “cuộc hồng trần” nhờ gió đưa duyên "đi qua, đi qua..."

Buổi ra mắt thi phẩm “Cát bụi đường bay” rất mới, rất lạ. Đây có thể nói là lần đầu tiên một “thi sĩ” mà là tu sĩ trẻ của Huế dám làm thơ, dám in thờ và dám tổ chức một buổi ra mắt thơ trên sống Hương-một dông sông của thơ,của hoạ, của nhạc và của thiền nữa mới là vô cùng độc đáo.

Trong khung cảnh trời nước sông Hương về đêm êm đềm, huyền ảo, trên chiếc thuyền rồng được thiết kế theo mô hình ngôi nhà rường truyền thống Huế, chiếc thuyền rồng độc nhất vô nhị của Huế, chương trình ra mắt thơ thân mật, sâu lắng và ấm cúng.

Ngoài nội dung giới thiệu tập thơ của vị MC là ĐĐ. Thích Nguyễn Mãn, một người bạn cũng là một người rất hiểu thơ của Hàn Long Ẩn; cùng lời giới thiệu và nhận xét và có lời ngợi khen của GS. Bửu Ý, của BS. Dương Đình Châu; thầy Cao Huy Hoá và những người yêu thơ khác...Các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên và không chuyên thuộc Nhạc viện Huế, câu lạc bộ ca Huế đã hát và ngâm lên những bài thơ những đoản khúc thơ đượctuyển chọn từ thi phẩm “Cát bụi đường bay” của Hàn Long Ẩn.

Hàn Long Ẩn (Thích Thiện Long) giới thiệu thi phẩm "Cát bụi đường bay"

GS. Bửu Ý, giới thiệu, nhận xét thi phẩm "Cát bụi đường bay"

Thầy Cao Huy Hoá phát biểu cảm nhận

Các ca sĩ và nghệ sĩ trình bày các đoản khúc trong thi phẩm "Cát bụi đường bay"

Tác giả Hàn Long Ẩn, tặng hoa đến các ca sĩ, nghệ sĩ

Đông đảo người yêu thơ đến dự

N.N 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

hai vào lúc 22/01/2010 08:30
avatar
Xin được đề cập đến mảng thi ca, tức là thơ. Ngoài mấy thi sĩ nổi tiếng, ở hải ngoại còn có rất nhiều nhà thơ tài tử, đếm ra cũng phải vài ngàn vị. Đa số họ đã lớn tuổi, bởi người trẻ lớn lên ở nước ngoài nói tiếng Việt còn không rành, viết lại càng không biết, thì sao mà làm thơ được, có chăng thì thơ bằng… tiếng Anh, Pháp, Đức!
Những nhà thơ tài tử thường thích gửi thơ đăng báo. Sau một thời gian dài, ai gom được cỡ trăm bài thì đưa đi nhà in, ra một tập thơ. Một tập thơ vài trăm trang, in một ngàn cuốn, tốn khoảng vài ngàn đô, nếu muốn màu mè, hoa lá (thêm phụ bản màu) thì phải bỏ thêm tiền. Nếu như biết sức tiêu thụ kém, nên tiết kiệm chỉ in năm trăm cuốn, thì không rẻ được hơn bao nhiêu. Nhưng vấn đề là đem cả ngàn tập thơ ấy về nhà thì lấy đâu chỗ để?
Có người sáng trí hơn, đem thơ về Việt Nam in cho đỡ tốn. Lại có ông còn nhờ nhạc sĩ phổ nhạc cho thơ mình, thuê ca sĩ hát và in hẳn đĩa CD. Tiền công hát mỗi ca khúc ở nước ngoài, nếu mời ca sĩ nổi tiếng thì phải trả hơn ngàn đô! Ở Việt Nam nghe nói rẻ hơn nên cũng có người về nước thuê hát luôn.
Nói chung chẳng mấy ai chịu mua thơ của các nhà thơ tài tử, nên phần đông các ông bà in thơ là để tặng bạn bè, coi như kỷ niệm cho vui, chứ chưa chắc bạn mình đã đọc hết cả tập. Họ thường để tập thơ ở đầu giường, tối đem ra đọc là… chìm vào giấc ngủ ngay!
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào