Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Cảm xúc viết trong ngày tảo tháp Liễu Quán (19/11/Kỷ Sửu)

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Một buổi sáng tinh mơ, ngày 19-11 Kỷ Sửu, ngày tảo tháp Tổ Liễu Quán, tôi thức dậy sớm hơn mọi ngày, chế một bình trà thật nóng, toả hương thơm lâng lâng để tự sởi ấm lòng mình. Vừa uống trà vừa chờ trời sáng, trời mùa đông xứ Huế sáng muộn hơn mùa Xuân, mùa Hạ, và mùa Thu, đã hơn 5 giờ mà trời vẫn còn tờ mờ...

Dọc đường từ chùa lên đến tháp Tổ chỉ chưa đầy 3 km, hai bên đường mọi vật vẫn còn rất yên tỉnh, những ngôi chùa toạ lạc hai bên đường Phan Bội Châu và đường Tam Thai hướng về núi Thiên Thai rất yên ắng, thỉnh thoảng một vài tiếng chủi quyết sân xào xạc...

Lên đến tháp Tổ, chưa đến 6 giờ sáng, trời mùa Đông của Huế vẫn còn mờ mờ, nhưng một điều kỳ lạ đang diễn ra trước mắt, lòng vừa thán phục vừa đầy xúc cảm. Các thế hệ Tăng, Ni Phật tử đã quy tụ rất đông đúc từ bao giờ. Mỗi người mỗi việc, người thì chặt phát cây dại bên sườn đôi, người thì trụt quét cỏ, người thì quét suốt, người thì bưng bê...Hình ảnh chư tôn đức cao niên chậm rãi lui tới trò chuyện và chỉ vẻ cho những Tăng, Ni, Phật tử rất đạo vị nên khu tháp tổ rộng lớn đến cả vài hétta cây cội cỏ dại đã được phát dọn sạch sẽ quang đảng khiến cho trong ai ai cũng cảm thấy rất xúc động.

Chư Tăng, Ni đã đã chặt, phát, quét dọn cây rừng và cỏ dại từ khi trờ tờ mờ sáng

Niềm xúc cảm trào dâng mãi trong tôi, chư tôn Hoà Thượng mặc dù tuổi già sức yếu nhưng đã về với thầy với tổ từ rất sớm trước lúc 6 giờ sáng khi trời mùa Đông xưa Huế còn gió lạnh lạnh. Nhưng tôi biết trong lòng quý chư tôn thì rất ấm, bởi chúng tôi thấy một niềm hoan hỷ đang hiện rõ trên nét mặt hiền hoà độ lượng của quý ngài. Những tiếng cười pha lẫn tiếng chuyện trò, những câu chuyện xưa, chuyện nay được chư tôn và toàn thể tăng Ni Phật tử truyền trao cho nhau làm vơi đi phần nào cái không khi ban mai lạnh lạnh của đất trời.

Giờ dâng hương tưởng niệm và nhiễu tháp đến; mọi người trong y hâu vàng trang nghiêm đứng trước bảo tháp của tổ sư Liễu Quán, làn khói trầm hương nghi ngút quyện vào với khí trời, lòng tôi thấy ấm và nhẹ nhàng quá. Một cảm giác bình an khó tả, mọi suy tư đã lắng động. Hình ảnh những thế hệ Tăng Ni Phật giáo Huế đuề huề trong sự đoàn kết, không bên nầy, không bên kia vượt qua mọi chướng duyên, mọi cách ngăn của thời gian, của thời tiết và của tuổi tác cùng một lòng hướng về chốn tổ, đẹp biết bao.

Chư tôn đức Tăng, Ni niêm hương cầu nguyện và nhiễu tháp tưởng niệm tổ sư

Một không khí ấm áp của ngày đoàn tụ, ngày về nguồn đúng nghĩa. Trước tháp tổ, “tình linh sơn cốt nhục” đã đưa nhau về trong một cảm niệm “nguồn cội” chung nhất bất khả phân ly. Tình cha con, tình pháp lữ, tình huynh đệ đuề huề ấm áp lạ thường.

Trong hơi lạnh của thời tiết mùa Đông xứ Huế, quý chư tôn đảnh lễ tháp tổ và lâm râm khấn nguyện, lời khấn nguyện không thành lời mà cứ lan toả ra như những luồng khí sởi ấm bao tấm lòng. Tôi có cảm giác như những lời khấn nguyện của chư tôn đã mang nặng những nỗi niềm ưu tư cho Phật giáo tỉnh nhà và cho những thế hệ Tăng, Ni, Phật tử hôm nay và mai sau làm thế nào để kế thừa nguồn gia sản vô cùng quý báu nầy. Tổ sư Liễu Quán (1667-1742) một vị thiền sư trác tuyệt vượt lên trên những pháp hữu lậu bằng nghị lực phi thường của một bậc đại hùng để khơi nguồn, phát tích dòng thiền Liễu Quán, mạch nguồn đạo pháp Việt Nam đầu tiên ở xứ Đàng Trong.

Trong lời khấn nguyện “vô ngôn nhi ngôn, vô giáo nhi giáo” đó quý ngài muốn nhắc nhở với các thế hệ Tăng Ni phải luôn nhớ đến bản sắc văn hoá của mình mà tự hào hơn để trong quá trình tu học và truyền thừa Pháp phái-Đạo pháp ngày một xương minh.

Toàn cảnh tháp tổ trong ngày tảo tháp

Như vậy, hôm nay thêm một lần nữa quý ngài tổ chức “ngày tảo tháp” tức là nhằm cùng các thế hệ Tăng, Ni, Phật tử ôn lại nguồn cơn Pháp phái, một tông phái thiền Việt Nam, để cùng các thế hệ Tăng, Ni, Phật tử xoá đi mọi ngăn cách để cùng nhau làm người chuyển tiếp dòng chảy hùng mạnh nhất của lịch sử thiền tông Việt Nam.

Thời tiết Huế đang chuyển mùa vào Xuân một mùa Xuân của đất trời đã bắt đầu xuất hiện trên những cành cây, ngọn cỏ. Và cả hôm nay, trên gương mặt hiền hoà độ lượng của chư tôn đức, tôi thấy mùa Xuân đạo pháp, mùa Xuân của lòng người cũng đang hiện về rõ nét, xua tan đi cái giá rét của mùa Đông và của lòng người.

C.D

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào