Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Vu lan-mùa hiếu hạnh

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Mùa Báo Hiếu lại về trong nỗi nhớ đấng sinh thành, phận làm con cảm thấy niềm trống vắng. Đó là tâm trạng của những người mất hình bóng thân yêu chưa mảy may một lần đền đáp công ơn.

Vu Lan, lễ hội tâm linh qua lăng kính nhà Phật: Tôn giả Mục Kiền Liên xuống âm ti thăm mẹ, dâng bát cơm, nhưng than ôi cơm bỗng hóa thành than. Nước mắt của Ngài dâng trào, động lòng chư Phật, chư Thiên. Lời kinh siêu độ cùng tâm thành của vị chân tu đã cảm hóa mẹ và đưa người thoát ngục đọa đày.

Nhiều ngôi chùa, qua bao mùa trăng rằm tháng bảy, thiện nam tín nữ cùng về đây để bày tỏ tấm lòng người con đối với cha mẹ. Sáng rằm họ đến chùa với vẻ mặt vui tươi cùng nụ cười thanh thoát, bởi nghĩ rằng những ai còn hay đã mất mẹ vẫn luôn bên mình có mẹ an ủi, hộ trì. Vẫn canh cánh, dù mẹ đi xa biền biệt hay còn sống, tiếng Mẹ muôn đời vẫn ngọt ngào. Mẹ như ‘hộ pháp’ bảo vệ con, dắt dìu nâng đỡ khi con vấp ngã trên đời. Từng đóa hoa hồng xinh xắn Thầy cài lên áo. Ngoài kia nắng thu lên cùng gió heo may lành lạnh. Từng đóa hoa trắng cũng song hành được gắn lên chiếc áo mới mang chút tủi buồn. Trong tiếng kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an, hương trầm thơm ngát - con như thấy Mẹ về trong mùa lễ hội và dắt dìu con quỳ trước điện Phật, cung kính đảnh lễ. Ngoài sân chùa, đường phố không ngớt người đi. Thỉnh thoảng những tà áo lam của mấy cô thiếu nữ Phật tử bay bay trong gió, điểm xuyết cho góc trời Huế một màu Thiền huyền dịu.

Tôi đi dọc bờ sông Như Ý để cảm nhận phần nào mùa Vu Lan Tự tứ. Con đường mang tên Hàn Mạc Tử đầy người bán kẻ mua ốc, cá và cua để phóng sanh, trong tâm niệm ‘xá tội vong nhân’. Mọi cánh cửa ngục giam cầm ở cõi âm đang hé mở, chờ nhân gian thể hiện nghĩa cử với người thân mình qua mọi việc, từ cái bé nhỏ nhất. Có thể cha mẹ, ông bà từ muôn kiếp đã đầu thai và tái sanh làm người hoặc súc sanh, vẫn cầu sớm siêu thoát. Ngoài lời kinh độ trì, còn có tấm lòng báo ân bằng hành động thiết thực, giải thoát buông xả muôn loài mới xứng đáng làm con Phật. Quan niệm làm nhẹ phần hồn ở quê tôi - xứ chùa đầy ước lệ này, chẳng nơi nào có được khi tâm từ đã đi vào đời sống.

Đất tâm linh Thần Kinh như được thổi vào luồng gió mát suối nguồn hiếu hạnh, chứa chan...

N.T. - B.C.T

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào