Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tiếng thân thể

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
"Việc nào có gốc từ thân thể thì đều thô, đều kém, không đáp ứng lại sự mong chờ của con người trí thức, đang xây dựng nhân cách ở trong mình. Chính vì những lẽ đó mà con người phải ra đi, phải tìm cách thoát khỏi, thoát ra ngoài sự chi phối của thân thể, để sống đúng là mình, để có một cuộc đời mới, một con người mới, trí thức hơn, có văn hoá hơn, sang hơn và đức hạnh hơn, một thiện tri thức trên đường đời "Duy tuệ thị nghiệp"."

Trong mỗi người đều có hai phần: một phần thuộc về đạo đức, đức hạnh, tinh anh, nhân cách và một phần thuộc về muôn thú. Chính vì thế mà nhận cho ra tiếng thân thể không phải là một điều khó.

Khi ăn chẳng hạn. Ăn mà nhai kêu to quá thì nghe không hay, thấy một cái gì thấp kém và chướng vì quá rõ đó là tiếng thân thể.Uống cũng vậy. Uống mà kêu thô quá thì nghe cũng dễ nhận ra đó là tiếng thân thể. Khi nói cũng vậy. Nói mà bô bô tức giận, không tự kiểm soát được thì nghe cũng không hay, nghe cũng chướng, vì con người tử tế bình thường không nói vậy, nói mà bô bô tức giận thì nghe như bị ấm ức, như những tiếng bị trói buộc, không được tự do, thoải mái. Đó là tiếng thuộc về thân thể. Đang ngồi nói chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng với nhau mà có người ợ lên một tiếng to thì nghe chướng, người đó vội xin lỗi vì đó là tiếng thân thể. Khi khạc nhổ cũng vậy. Khạc nhổ mà ồn và không đúng chỗ cũng làm người chung quanh khó chịu vì đó là tiếng  thân thể.

Nói tóm lại, vì thân thể không thông minh, thô và kém, nên tiếng thân thể không trí thức, kém văn hoá, không thanh tao, không làm cho tâm hồn con người thoải mái, thanh thản. Nếu chúng ta chịu khó suy nghĩ thêm thì chúng ta sẽ thấy rõ thêm đúng là như thế. Đúng là như thế và chúng ta không bị lường gạt nữa. Chia thức ăn mà cãi nhau. Cãi tiếng to thì khó chịu nhiều. Cãi tiếng nhỏ thì khó chịu ít chứ không thể nào là không khó chịu. Cãi ít mà không khó chịu thì chỉ là một cách nói, chứ không thể nào không khó chịu.

Trên đây là những ví dụ, những sự việc riêng rẽ. Nói chung thì bất cứ một sự việc nào có gốc từ thân thể thì đều thô, đều kém, không đáp ứng lại sự mong chờ của con người trí thức, đang xây dựng nhân cách ở trong mình. Chính vì những lẽ đó mà con người phải ra đi, phải tìm cách thoát khỏi, thoát ra ngoài sự chi phối của thân thể, để sống đúng là mình, để có một cuộc đời mới, một con người mới, trí thức hơn, có văn hoá hơn, sang hơn và đức hạnh hơn, một thiện tri thức trên đường đời "Duy tuệ thị nghiệp"

                 N.T.T

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào