Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thiền và yêu

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Căn phòng của chị nhỏ hẹp mà ngăn nắp. Cái tủ, chiếc gương con và một kệ sách… Đơn sơ có thế mà không hiểu sao thuở nhỏ tôi cứ nhất định đòi ngủ với chị. Giường nhỏ, hai chị em phải chen nhau. Lại thú nhồi bông và một cái gối tròn nho nhỏ để chị… ngồi thiền!

Tuổi thơ tôi là một cậu bé con cứ quấn quýt theo chị. Chị đi sinh hoạt Gia đình Phật tử, chị tham gia đạo tràng Bát quan trai giới… hầu như lúc nào cũng có tôi bên cạnh, hồn nhiên như chính cái bóng của chị. Và tối về, những lúc chị ngồi lặng yên trên cái gối nhỏ mềm mại thì cậu em bé bỏng lại nằm im ngắm chị, cơ hồ như thể cậu ho một tiếng thì cậu chị sẽ tan biến mất…

Tôi lớn lên… chị vẫn ngồi thiền, miệt mài và đều đặn. Căn phòng của chị không còn là nơi tôi có thể thường xuyên lui tới nữa. Cuộc sống với bao nhiêu bạn bè cứ cuốn tôi đi, để mình chị lặng lẽ với những hơi thở rất sâu cùng với cái gối mềm nho nhỏ.

Và rồi chị có người yêu. Nhưng chị không quên ngồi thiền. Và tôi không còn hồn nhiên nữa; tôi bắt đầu thắc mắc tại sao khi yêu người ta vẫn có thể ngồi thiền? Chị bảo: Thiền chính là tình yêu!

… Và rồi tôi cũng yêu. Nhưng tôi không thấy tình yêu là thiền. Người yêu tôi luôn làm cho tôi đau khổ. Giữa hai chúng tôi không có sự truyền thông, tôi không thấu cảm với em và em cũng chẳng thấu cảm cùng tôi. Chúng tôi chia tay nhau. Trong cơn đau đớn cùng tột, tôi muốn trở lại là một đứa bé thơ. Tôi ngồi xuống, lặng lẽ hít từng hơi thở thật sâu và dài. Tự dưng tôi muốn bên tôi có chị quá thể - chị và cái gối tròn nho nhỏ…

Đổ Thiền Đăng

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào