Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Mê kông kỳ vĩ qua 20.000 cú bấm máy

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font

NSND Phạm Khắc đã chụp hơn 20.000 bức ảnh trong chuyến đi làm phim "Mê kông ký sự", trong đó có những hình ảnh về dòng sông này khó có thể tìm thấy lại lần thứ hai.

Trong suốt quá trình thực hiện bộ phim Mê kông ký sự với hàng chục chuyến đi ghi hình trên lãnh thổ sáu nước: Trung Quốc, Mianma, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, chủ biên - tổng đạo diễn của bộ phim, NSND Phạm Khắc đã dành một phần thời gian, công sức cho việc chụp ảnh dòng sông kỳ vĩ này cũng như cuộc sống cư dân và các nền văn hóa nơi nó đi qua. 
 


 

 
Núi tuyết vĩnh cửu ở đầu nguồn Mê kông. Tạo hình Phật trên vách đá.
Sông Thông Thiên Hà có bãi đá tương truyền là nơi phơi kinh của Đường Tăng. Nụ cười người Tây Tạng.

Với niềm đam mê nhiếp ảnh mà mình đã theo đuổi từ thời trai trẻ, cùng sự tâm đắc với đề tài sông Mê kông, NSND Phạm Khắc đã lao động miệt mài để xây dựng cho mình một kho tư liệu nhiếp ảnh khổng lồ lên đến hơn 20.000 tác phẩm về mọi thứ liên quan đến dòng sông này.

Đầu nguồn sông Mê kông. Chùa Vơng Thạt (Lào), nơi dòng Mê kông có hiện tượng kỳ bí nước phun lân tinh vào rằm tháng 11 Phật lịch hàng năm.

Ảnh của NSND Phạm Khắc cho thấy, tác giả không chỉ chụp một cánh tay mà chụp cả một động tác; không chỉ chụp một con người mà chụp một nhân vật đang suy tư, đang hành động; không chỉ chụp một vật thể cụ thể ở thời điểm cụ thể hiện tại mà ẩn chứa trong đó cả quá khứ, tương lai; không chỉ chụp một phong cảnh mà chụp cả một bối cảnh thể hiện điều mà người chụp gửi gắm...

Đám cưới trên thảo nguyên. Cô gái người Di cưỡi trâu lùn.
Chơi bi-a giữa trời. Tảng đá vàng linh thiêng chênh vênh trên độ cao 1.000m ở Mianma.

650 bức ảnh được trích ra từ bộ ảnh này in thành tập sách Mê kông ký sự phim và ảnh. Cuốn sách đang được thực hiện dở dang thì NSND Phạm Khắc lâm trọng bệnh và đã ra đi.

Biên kịch Trần Đức Tuấn, một trong những người đồng hành cùng NSND Phạm Khắc trong các chuyến đi làm phim Mê kông ký sự, chia sẻ: "Không thể kể câu chuyện về Mê kông ký sự mà lại thiếu câu chuyện về Phạm Khắc. Chuyến đi để lại ký ức không phai mờ trong nghề nghiệp của chúng tôi. Bộ phim, bộ ảnh cũng là điểm dừng cuối cùng của anh".

  • Long Hà (theo VietnamNet)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào