Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Chánh niệm giúp đối phó cuộc sống

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Một chuyên gia đã gợi ý rằng chìa khóa để đối phó với một số thách thức cuộc sống ném cho chúng ta – bao gồm đau đớn, khổ đau, bệnh tật, sầu muộn và mất mát– là đánh giá đúng sự thật những khía cạnh tích cực của cuộc sống, chứ không hoàn toàn tập trung vào mặt tiêu cực. 

Điều quan trọng là phải biết thừa nhận sự thất bại, nhưng với những gì đang diễn ra tốt đẹp thì sự quan tâm và đánh giá đưa ra cần phải như nhau. Bài học về cuộc sống này, dựa trên những lời dạy của Đức Phật, đã được đưa ra bởi bà Karen Hilsberg, từ khoa Sức khỏe tâm thần, ở tiểu bang Los Angeles, California, Mỹ quốc, 

Câu chuyện cá nhân đầy cảm động của bà ấy mô tả cách mà Chánh niệm –một loại nhận thức đặc biệt biết lưu ý và tỏ rõ nhiệt tình thích hợp với mỗi khoảnh khắc cuộc sống – đã giúp đỡ Bà đối phó với căn bệnh ung thư của chồng, cũng như tác động của bệnh tật và cái chết của Ông đồi với bản thân và gia đình nhỏ của Bà. Nghiêm trì tu tập chánh niệm qua sự hành thiền hằng ngày, qua những hội nghị hàng tuần của Chư Tăng Phật Giáo, và việc thư giãn sâu hằng ngày đã giúp bà Hilsberg trở nên trung thực và khách quan với những gì đang xảy ra trong cuộc đời Bà.

Chánh niệm dạy cho Bà một số chiến lược đối phó và bài học có giá trị trong cuộc sống, giúp bà diễn đạt các sự việc đúng khía cạnh và vững tin vào hiện tại. Bà đã biết cầu xin sự giúp đỡ từ những người khác. Bà không còn thấy cô đơn nữa nhờ có nguồn tựa đạo đức luân lý mà Bà công nhận là đúng. Tuy nhiên những cảm nghiệm ấy của Bà có vẻ như không được bền chặt, chúng không thể tồn tại lâu dài.

Hislberg đã kết luận “Việc thực hành Chánh niệm, giáo pháp và Tăng già đã khuyến khích tôi tiếp tục vận dụng những kinh nghiệm thực tế trong sống của riêng mình để tìm sự bình an ngay trong giây phút hiện tại. Bản thân tôi đã học được rằng sự an lạc không đến từ những điều kiện bên ngoài, mà sự thanh thản đích thực chỉ có thể đến từ bên trong tôi. Và cuộc sống cứ thế mà tiếp diễn – chúng ta đang sống và thở, và điều này là một phép mầu”.  

Tịnh Như dịch theo The times of India

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào