Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hạnh phúc là sự đáp ứng cái tôi sâu kín nhất của bạn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Tiểu thuyết gia Honoré de Balzac đã viết: "Những khuynh hướng mà chúng ta muốn theo đuổi, nhưng không phải đổ máu, như màu sắc trên toàn bộ sự sống của chúng ta."

Nếu chúng ta không đi theo khuynh hướng riêng biệt của chúng ta, thì bóng ma của khuynh hướng đó sẽ đuổi theo chúng ta, như những vết đen cứ luôn vây quanh thời đại của chúng ta. Bởi vì khi bạn đáp lại những tâm trạng không phải của chính bạn, khi bạn là một nhân viên cảnh sát thay vì một họa sĩ, cuối cùng bạn không thể hạnh phúc.

 Hạnh phúc đến từ chính con người bạn có thể từ nơi sâu thẳm nhất. Người Hy Lạp cổ đại gọi hạnh phúc là “eudaimonia”, một trạng thái mãn nguyện, thoải mái. "Daimon" là từ dùng để chỉ khuynh hướng mà mình cho là đúng cũng thường được gọi là ‘quyền lực’ theo ý tưởng Hy Lạp. Bạn sẽ hạnh phúc chỉ khi bạn hưởng ứng Daimon của bạn. Daimon của bạn giúp bạn nhận ra cái tôi vô song của bạn. Hạnh phúc của bạn nằm trong tay bạn, trừ phi bạn không muốn nắm lấy nó.

Vậy thì hạnh phúc là phải sẳn sàng đáp lại tiếng gọi của cái tôi sâu kín nhất của bạn. Hạnh phúc là mỗi buổi sáng thức dậy và cảm nhận rằng bạn có một sứ mệnh ở trong thế giới mà không một ai khác có thể thực hiện. Hạnh phúc là biết rằng trong số hàng tỷ người trên hành tinh này, bạn không thể thay thế. Điều này là đúng cho mỗi con người trên mặt địa cầu, cho điều mà tất cả chúng ta cùng có là tính độc tôn.

Khái niệm của phương Tây về tính thần thánh trong đời sống của mỗi con người bật lên từ nền tảng của những ý tưởng huyền thoại kinh thánh mà đã sinh ra ý niệm về một cái ngã duy nhất, một cái tôi vô song. Đối với chúng ta viễn cảnh hạnh phúc là có thực chỉ vì tiếng gọi của cái tôi vô song làm cho tất cả những gì tồn tại trong không gian trở nên sinh động.

Tinh Như dịch

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào