Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hoa lòng giữa cố đô

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Tiết tháng 4 Xứ Huế vào hạ, cái nắng đầu mùa không gay gắt nhưng cũng làm người ta thấy nóng. Tuy vậy, đó lại là điều kiện thuận duyên cho những đóa sen hồng nở hoa tỏa ngát hương thơm một vùng trời. Ừ! Sen đầu hạ đấy. Sen nở báo hiệu mùa Phật Đản Sanh về trên quê hương Cố đô.

Hòa chung không khí khắp tứ chúng cả nước hân hoan đón chào ngày lễ kỷ niệm "Giáng trần" của bậc Bồ Tát vĩ đại, mỗi một người đệ tử Phật thật vô cùng sung sướng và hạnh phúc, cảm niệm dòng tư tưởng tuôn trào, hồi tưởng về nhân dân xứ Ấn tại thành Ca Tỳ La Vệ cách đây 2638 năm, cùng với chư Thiên đã hân hoan biết bao khi đón chào sự xuất hiện của bậc "Siêu phàm" - Bậc vĩ nhân xuất thế. Đánh dấu bước ngoặc quan trọng cho loài người hướng về ánh sáng an lạc và giải thoát.

Hôm nay, ngay giây phút này, trước không gian mênh mông của dòng sông Hương huyền diệu - dấu ấn đặc trưng Xứ Huế - 7 đóa sen hồng hiện diện nở rộ trên dòng Hương Giang. Hình ảnh này biểu trưng sinh động và ấn tượng về ý nghĩa sự thị hiện bảy bước đi thanh tịnh của đức Như Lai. Mỗi khi bảy đóa sen được thắp sáng thì mọi người dân xứ Huế biết đây là dấu hiệu của mùa Phật Đản lại về. Tất cả lòng người giữa Cố đô rộn lên lòng thành kính biểu hiện hân hoan trong tình thương và trí tuệ cúng dường lên ngày Đản sanh của Người. 

Đây là lần thứ tư chúng tôi có nhân duyên tham dự "Lễ thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương". Lần đầu tiên cũng như lần này, tại dòng sông linh thiêng, ngay giây phút đóa sen hồng đầu tiên được thắp sáng mình đã thật sự xúc động, về sự linh thiêng mầu nhiệm này. Trong tôi cảm nhận dòng chảy hạnh phúc đang lan tỏa khắp cơ thể, như một người dân Ấn độ năm xưa hay một đứa trẻ lang thang đi trong đêm tối gặp được chút ánh sáng duy nhất để thoát khỏi sự mờ mịt của ngõ hẻm. Theo âm điệu lời của bài hát "Từ ngàn xưa dưới thành Ca Tỳ La Vệ…" dần dần các hoa sen tiếp theo được thắp sáng, bảy bước hoa sen hồng nâng gót ngọc, bảy bước chân diệu kỳ mang chân lý tìm hạnh phúc đến với chúng sanh đau khổ.

Tại buổi lễ, đông đảo Tăng Ni cùng các hàng Phật tử đã đến tham dự trong niềm hân hoan cùng hòa mình với sự kiện hy hữu này.

Chúng tôi không mô tả từng chi tiết những cái nét đẹp buổi lễ, hay những đóa hoa sen; Nhưng trong lòng chúng tôi và cũng có lẽ trong tâm của mọi người cùng nhìn về một chí hướng thanh tịnh, hòa đồng trong cái nét đẹp đầy ấn tượng giữa sáng tạo và truyền thống trong âm hưởng tâm linh Phật giáo và Dân tộc. 

Nhưng điều tôi ghi lại ở đây là cảm xúc ở ngay giây phút hoa sen đầu tiên được thắp sáng như thôi thúc, như kêu gọi từ lời của bậc Thầy vĩ đại vang bên tai:

"Hãy đi đi, hãy gắng lên, tinh tấn lên, đi trên con đường giải thoát con nghe!"

Hoa lòng giữa Cố đô hay Hoa lòng trong mỗi người con Phật hãy kính dâng cúng dường lên Đức Từ Phụ nhân ngày Đản Sanh. Bằng việc làm thiết thực, trau dồi giới hạnh, nuôi dưỡng và phát triển Từ bi và Trí tuệ để cho suy nghĩ, lời nói và hành động hiền thiện tinh anh, đẹp lòng ta đẹp mãi trong lòng người như đóa sen hồng bừng sáng giữa lòng Cố đô trên dòng Hương huyền nhiệm muôn đời. 

 

Cố Đô Huế, Mùa Phật Đản Sanh PL.2558

                                                                                H.Ý

                                                   Ni sinh Trường Trung Cấp Phật học tỉnh TT. Huế

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào