Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

TT Huế: Đêm văn nghệ kính mừng Phật đản của các ca sĩ khách mời

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Trong không khí hân hoan kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558 và Vesak 2014, hôm nay 10-5 (12-4-Giáp Ngọ) tại Lễ đài Phật đản Nghinh Lương Đình Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình văn nghệ “hát mừng đức Phật đản sinh” do các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp khách mời đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Hải ngoại trình diễn.


Hòa thượng Thích hải Ấn, Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh, Phó Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản-Vesak 2014 tại Huế đã đọc diễn văn khai mạc: 

"Âm nhạc Phật giáo là một lĩnh vực chuyên biệt về tâm linh, ngợi ca, xưng tán chư Phật, ngợi ca Tam Bảo, bao hàm nhiều thể loại phát triển xuyên suốt qua các thời kỳ. Một vài đặc trưng có thể khái quát trong âm nhạc Phật giáo: Về nhạc lễ, với xướng, tán, tụng sử dụng các làn điệu cổ nhạc tức là âm nhạc Phật giáo truyền thống được thực hiện trong các nghi lễ chốn thiền môn. 

Về tân nhạc, đạo ca hay nhạc khuyến đạo sử dụng ký âm pháp phương Tây, phần nhiều là thể loại ca khúc. Ca khúc Phật giáo ra đời cùng thời điểm với nền tân nhạc nước nhà.

Đặc biệt, từ phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, một luồng gió mới đã thổi vào đời sống tinh thần của người Phật tử, trong đó phương châm “đưa đạo vào đời, hòa nhập xã hội” có tác dụng như một gợi ý cho các nhạc sĩ tham gia sáng tác âm nhạc Phật giáo. Có những sáng tác không hẳn thuần túy tính chất đạo ca nhưng lại thể hiện độc đáo pháp vị trong giai điệu, ca từ của bài nhạc. Điều này nói lên pháp âm của Phật giáo rất linh hoạt, sáng tạo, mang đậm vẻ đẹp kết nối nghệ thuật và tâm linh.

Đêm nhạc “Hát mừng đức Phật đản sanh” với những ca khúc thuần túy theo thể loại tân nhạc được các nhạc sĩ sáng tác trong thời kỳ đầu và những ca khúc được sáng tác trong những năm gần đây sẽ do các ca sĩ, nghệ sĩ khách mời đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác trình bày không gì hơn là nhằm để tôn vinh đức Phật, tôn vinh ánh sáng Giác Ngộ của Ngài giữa thế gian nầy đem lại niềm an lạc cho tất cả chúng sanh.

Với ý nghĩa là “Hát mừng đức Phật đản sanh” tôn vinh ánh sáng từ bi và Giác ngộ của đức Phật thị hiện giữa cuộc đời những bài hát mà đã được các ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn đã góp phần vào việc chuyển tải tư tưởng giáo lý Phật đà, âm vang của những lời ca tiếng hát đã thực sự đi vào lòng mỗi người con Phật trên đất cố đô Huế.

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào