Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Giờ học đặc biệt trong chùa

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Đưa thanh, thiếu niên vào chùa để nghe thuyết giảng về Phật pháp, giáo huấn những điều răn dạy của Phật, cách làm người… được một số đơn vị từng tổ chức trong các lớp học kỹ năng sống, song đưa trẻ ở độ tuổi nhi đồng vào chùa vãn cảnh, lễ Phật là một cách làm mới của cô và trò Trường Mầm non Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng -Hải Phòng).

Ngày mồng 10 tháng Giêng năm Quý Tỵ 2013, không khí trong lành, mát mẻ, dưới sự hướng dẫn của các cô giáo, hơn 80 em nhỏ độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi rồng rắn bám lưng nhau di chuyển từ bờ đê xuống cổng chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng).

Các em được các cô nhắc nhở chỉnh trang trang phục và không hò hét, nô đùa khi vào chùa. Học sinh lớp 3 tuổi đi trước, học sinh lớp 4 và 5 tuổi theo sau, xếp thành 2 hàng song song đến trước cửa Tam Bảo thắp hương lễ Phật và tham quan các gian thờ tự. Sau đó, các cháu ngồi quây quần dưới chiếu nhà Tổ, cùng nhau hát và ríu rít chuyện trò như những chú chim non.
 
Các cháu được nghe sư ông giảng dạy về tình yêu thương ông bà, bố mẹ, bạn bè, cộng đồng. Những đôi mắt to tròn, ngây thơ hết nhìn lên tượng Phật nhân từ lại nhìn sư ông trìu mến; chăm chú lắng nghe lời sư ông giảng như những phật tử ngoan đạo.
 
Cháu Vũ Khánh Huyền, lớp 4 tuổi, nhà ở thôn 4 thỏ thẻ: “Cháu thích đi học như thế này lắm. Trên đường đến đây, chúng cháu được cô giáo dạy về cảnh đẹp thiên nhiên của quê hương, bây giờ được gặp sư ông và được sư ông phát kẹo nữa”.
 
Cô và trò Trường mầm non Tiên Thắng khu 2 vui chơi tại khuôn viên chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng)
 
Hiệu trưởng Trường Mầm non Tiên Thắng khu 2 Vũ Thị Nữ cho biết: “Tổ chức các giờ học giáo dục kỹ năng sống nằm trong chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để các cháu có thêm vốn sống, vốn hiểu biết, các cô giáo mạnh dạn tổ chức những buổi dã ngoại trong khoảng cách 2 km bằng xe kéo để các cháu được đi thăm thú, tìm hiểu, làm quen với ruộng đồng - công việc của chính bố mẹ các cháu, giáo dục các cháu biết trân trọng giá trị của lao động và vun đắp tình yêu quê hương, đất nước ngay từ khi còn nhỏ.
 
Việc tổ chức đi tham quan, vãn cảnh hay giờ học trong chùa cũng không ngoài mong muốn để các cháu hiểu biết về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương và tạo sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên, con người với con người, con người với cuộc sống”.

Trường Mầm non Tiên Thắng (khu 2) hiện có 340 học sinh, độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, với 34 cán bộ, giáo viên và cô nuôi. Thu nhập trung bình mỗi cán bộ, giáo viên khoảng hơn một triệu đồng/người/tháng. Nhưng với tình yêu trẻ, các cô giáo vẫn hằng ngày gắn bó với công việc chăm sóc, các cháu.
 
Để tăng thêm thức ăn cho các cháu, các cô thay nhau chăm sóc vườn rau trong khuôn viên nhà trường. Ngoài các giờ học múa, hát và tập tô, tập viết, tập vẽ, các cô thường xuyên tổ chức những buổi học kỹ năng sống vào thứ ba hằng tuần cho các cháu như: cách thoát khỏi khói ngạt, cứu người bị đuối nước, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình…
 
Hiệu trưởng nhà trường Vũ Thị Nữ chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các lớp học kỹ năng sống: “Trẻ em ở nông thôn thường thiếu thốn hơn trẻ em thành phố cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy, chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này nhằm trang bị cho các cháu những điều cần thiết trong cuộc sống để các cháu sớm học được cách sống tự lập, các bậc phụ huynh yên tâm làm việc.
 
Mỗi khi tổ chức những lớp dã ngoại, giáo viên nhà trường quan tâm nhất là sức khỏe của các cháu. Trước mỗi chuyến đi, Ban giám hiệu nhà trường trao đổi cụ thể với giáo viên về cách thức quản lý, chăm sóc các cháu, liên hệ với phụ huynh học sinh để biết được tình hình sức khỏe mỗi học sinh, nếu có thể mời phụ huynh học sinh tham gia cùng”.
 
 
(Hải Phòng Online)
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào