Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Nghỉ hè trong chùa

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Cho trẻ tập tu trong thời gian nghỉ hè trước đây được biết đến nhiều ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Tuy nhiên, mô hình này hiện đã được áp dụng rộng rãi ở Hà Nội và một số địa phương khác. 
 
Lên chùa được học gì?
 
Theo sư thầy Thích Thạnh Trí, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, các khóa học chủ yếu dạy về đạo lý nhà Phật, các sư thầy muốn hướng các cháu hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, thầy cô. Giảng về các giới (không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối), những đứa trẻ quá hiếu động thì được các thầy dạy cho các con ngồi thiền để tâm trí được tĩnh hơn...
 
Sư thầy Tâm Thuần, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc (phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: Chùa mở khóa tu cho thanh thiếu niên là muốn dạy cho các em lòng yêu thương, đạo đức và cách nhận thức đúng trước các vấn đề của đời sống. "Bản thân các thầy trong chùa nghĩ rằng, các vấn nạn của xã hội ngày nay phát sinh nhiều. Các em thừa hưởng quá nhiều vật chất, trong khi cái cốt lõi là đạo đức thì đang... mất dần đi. Việc mở lớp tu mùa hè nhằm giúp các em tu dưỡng lại đạo đức, là cầu nối giữa các em với gia đình, giúp các em có thể sống tự lập" - Thầy Tâm Thuần nói.

Cho trẻ tập tu trong mùa hè để rèn nhân cách. Ảnh: H.N

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, chùa Bằng A (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) lý giải thêm,  các lớp học giáo lý nhằm tạo cho trẻ có thêm sân chơi ngày hè, giúp các trẻ bớt đi tâm xấu. Nhiều em trước đây đã sa vào những thú tiêu khiển tốn thời gian và tiền bạc nhưng khi vào chùa học đã thấy khỏe mạnh hơn, có thể chia sẻ tâm tư nguyện vọng của mình. Các em cũng học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho mình trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó làm chủ được những tập khí buông thả, dữ dằn và để tìm thấy an lạc. Sau khóa tu thiền này, các bạn trẻ sẽ có niềm an vui, thương và hiểu mọi người hơn, biết tự mình phục vụ cho chính mình.
 
Cũng theo Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, gõ mõ và thiền là hai phương pháp mà các tu tập sinh khi bước vào sinh hoạt trong môi trường này phải học. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn; Thiền sẽ giúp trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an cho riêng mình.
 
Về việc ăn uống, Sư thầy Thích Thạnh Trí cho biết, các con không được mang theo đồ mặn, bố mẹ đưa con lên nhập học rồi giao các con cho các thầy quản. Các con phải học cách sống tự lập và chung sống đoàn kết với các bạn khác trong đoàn.
 
Ngoài các khóa tập tu, tại một số chùa còn mở các chương trình rèn luyện kỹ năng sống. Năm nay, lớp học rèn luyện kỹ năng sống ở chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TPHCM) sẽ diễn ra làm hai đợt, mỗi đợt có 2.500 em tham gia. Các em sẽ được học về trách nhiệm của người con, xây dựng nét đẹp học đường và định hướng lối sống lành mạnh, tham dự các tọa đàm về dinh dưỡng sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khóa học năm nay sẽ đưa thêm hai chủ đề về bạo lực và nạo phá thai học đường.
 
Khóa học kỹ năng sống tại chùa Phật Quang (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ giảng dạy về đạo lý, cai nghiện game và tránh xa các vấn đề tiêu cực trong học đường. Ngoài ra, các em được huấn luyện các kỹ năng cứu hộ cứu nạn, cấp cứu, kỹ năng sinh tồn, vượt qua khó khăn trong các tình huống rủi ro.
 
Thủ tục nhập học
 
Để tham gia lớp khóa tu tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cần phải có bản sao hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh để đăng ký tạm trú. Nộp hồ sơ và đăng ký trước khóa tu một ngày. Thiền viện không nhận thân nhân đi kèm với trẻ tham dự khóa tu. Trẻ phải dự tu trọn 06 ngày. Trường hợp về sớm phải có sự đồng ý bảo lãnh của gia đình.
 
Năm nay, do Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên được Ban Đại diện Phật giáo huyện Tam Đảo mượn cơ sở để mở trường hạ An Cư Kiết Hạ cho Tăng Ni huyện Tam Đảo, nên mỗi khóa tu mùa hè cho các cháu thanh thiếu niên chỉ nhận 250 em (nam 100 em, nữ 150 em).
 
Cụ thể, Thiền viện chỉ mở 7 khóa tu, mỗi khóa 1 tuần: Khóa I dành cho Trung tâm kỹ năng sống IC từ 31/05 - 04/06; Khóa II dành cho các em nam nữ tuổi từ 10 - 13, từ 06/06 -  11/06; Khóa III dành cho Trung tâm Giáo dục Tâm trí Việt đào tạo kỹ năng sống cho các em, từ 13/06 - 18/06; Khóa IV dành cho các em nữ từ 14 - 17 tuổi, từ ngày  20/06 - 25/06; Khóa V dành cho các em nam từ 14 - 17 tuổi, từ ngày 27/06 - 02/07; Khóa VI dành cho Trung Tâm kỹ năng sống IC từ 04/07 - 09/07; Khóa VII dành cho các em sinh viên từ 18 tuổi trở lên, từ ngày 11/07 - 16/07.
 
Tại chùa Bằng A, khóa tu mùa hè lần đầu tiên do chùa tổ chức năm nay có số lượng khoảng 300 học viên từ 13- 25 tuổi. Thời gian khóa tu là 5 ngày từ 7/6 - 11/6. Các học viên sẽ được học thiền, niệm phật, tụng kinh và ăn nghỉ tại chùa hoàn toàn miễn phí.
 
Ngoài các buổi học giáo lý thì các thầy còn tổ chức các hoạt động xã hội lành mạnh cho các em tham gia như: Gặp gỡ giao lưu giữa các thành viên Phật tử các chùa thuộc nội thành Hà Nội, hay các thành viên thanh niên Phật tử của những ngôi chùa khác trong cả nước để giúp giới trẻ hòa đồng và tự tin hơn vào chính bản thân mình. Ngoài ra, các khóa học giáo lý được tổ chức tối Chủ nhật hằng tuần từ 18h - 20h hoàn toàn miễn phí. Mỗi lớp có 40 - 50 học sinh. Bài học đầu tiên ở chùa là các lễ nghi, đi đứng, tụng kinh, ăn uống theo phong cách của nhà chùa, học hướng thiện...
 
Thiền viện Sùng Phúc (phường Cự Khối, quận Long Biên) hiện mới tổ chức buổi sinh hoạt với các bạn trẻ (hướng dẫn toạ thiền, tu học Phật pháp, giải đáp những thắc mắc liên quan đến Phật pháp và tham gia các sinh hoạt thanh niên, văn nghệ lành mạnh) vào sáng Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 7h30 sáng đến 11h trưa. Riêng ngày Chủ nhật cuối tháng âm lịch thì sinh hoạt cả ngày.
 
Liên hệ cho trẻ tập tu

1. Chùa Hoằng Pháp,  xã Tân hiệp, huyện Hóc Môn,  TP. Hồ Chí Minh.    ĐT: 08. 37130002 - 08. 37133827.
 
Nhận giấy đăng ký khóa tu mùa hè có dấu xác nhận của BTC phát tại văn phòng chùa Hoằng Pháp. BTC không nhận đăng ký qua email và điện thoại.
 
Nộp 2 ảnh thẻ 2x3 cm.
 
2. Thiền viện Sùng Phúc, tổ 10, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội.
 
Điện thoại: 04.38751302 hoặc 04.22155177.
 
Không hạn chế số lượng học viên đăng ký.
 
3. Chùa Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 
Điện thoại: 0436884354 hoặc 0987.276.887, gặp chú Luân.
 
Có thể đăng ký học qua điện thoại.
 
4. Thiền viện Trúc Lâm   (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).
 
Điện thoại: 02113 814207.

- Khi đã đủ số lượng quy định (250 em), BTC sẽ ngừng, không nhận đăng ký qua email và điện thoại. Hồ sơ nhập học do Thiền viện cấp phát khi lên đăng ký nhập học. Chỉ đăng ký trước một ngày nhập học. Riêng khóa II dành cho học sinh tuổi từ 10 - 13 thì đăng ký 2 ngày: Ngày 4 và 5/6 (ngày 6/6/2011 nhập học).

 Theo Gia đình.net

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào