Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Một chuyến khám răng vùng xa

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Thôi thúc bởi một lần tiếp xúc với các em Phật tử thuộc gia đình Phật tử Mỹ Á (xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), các em với khuôn mặt ngây thơ, chân chất với sức khỏe bền bỉ đậm màu nhà quê nhưng với rất nhiều chiếc răng sâu, hư đủ kiểu và đầy cao răng, Thầy nhỏ đang nghĩ cách làm sao giúp các em chữa răng và giúp các em nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng.

Tôi lên chùa trong một dịp tình cờ, đúng lúc Thầy nhỏ ngồi trầm tư suy nghĩ về những hàm răng sâu của các em: “Chị ạ, em có chuyện này cần trao đổi với Chị em mình làm được gì không?”Thế là Thầy nhỏ kể về các em và những hàm răng sâu. Vốn đang là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Y dược Huế nên mối quan tâm của Thầy ngoài xuất phát từ tâm của người tu hành, vừa xuất phát từ người chuyên môn. Tôi ủng hộ ý tưởng của Thầy nhỏ: Phần lớn các đoàn khám chữa bệnh từ thiện khó có điều kiện giúp chữa trị các bệnh về răng do ghế nha khó di chuyển, giúp được các em chữa răng rồi sau đó hướng dẫn cho các em chăm sóc răng miệng đúng là thiết thực.

Sau khi gặp gỡ và bàn bạc cùng một số bác sĩ chuyên ngành cùng sự động viên của Thầy lớn, sự hỗ trợ tài chính của một người Chị, sự hỗ trợ miễn phí về chuyên môn của một số bác sĩ răng hàm mặt, chúng tôi đã lên được kế hoạch cho đợt tiền trạm tại Mỹ Á vào ngày chủ nhật - 8/5/2011. Tôi vui sướng trong lòng, sao mọi thứ “thuận duyên” đến vậy, hỏi Chị, Chị trả lời “cái gì xuất phát từ tâm đều như thế em ạ, đủ nhân duyên rồi đó em”.

Ngày đi tiền trạm và khám vòng loại, các em đến đông từ rất sớm so với giờ đi sinh hoạt phật tử hàng tuần, vì thế 12h30 chúng tôi đã bắt đầu vòng khám loại. Các em ở độ tuổi 6-12 khoảng 70 em, trong đó phát hiện có đến 47 em mắc các bệnh về răng miệng, có một số em nhỏ khi biết mình mắc bệnh ngồi khóc rất ngây ngô và dễ thương. Đợt tiền trạm ngoài mục tiêu phát hiện các em bị bệnh, chúng tôi vẫn hướng đến mục tiêu lâu dài hơn đó là hướng dẫn tất cả các em cách thức chăm sóc răng miệng, cách chải răng … cùng đợt, chúng tôi đã tặng 100 suất kem và bàn chải đánh răng cho tất các các em trong Gia đình Phật tử để các em vui mà có động lực chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Theo kế hoạch, ngày 15/5/2011, cùng với sự đồng ý của bố mẹ và sự giám hộ của các bác trong Gia đình Phật tử sau khi đã xin phép chính quyền địa phương, chúng tôi đã đưa các em mắc các bệnh về răng miệng đến Phòng khám Răng Hàm Mặt của bác sĩ Trương Đăng Quang tại thị trấn Thuận An ( Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Buổi khám chữa răng cho các em được thực hiện liên tục từ 7h30 sáng đến 7h30 tối. Tất các các em ngoài được làm sạch cao răng, đều được chữa trị cẩn thận. Phần lớn các em có 3-5 chiếc răng được, em nặng có đến 12 chiếc răng phải chữa, một số em phải tái khám và điều trị vào trong nhiều lần tiếp theo. Tất cả các em dù khám chữa một hay nhiều lần đều được bác sĩ Trương Đăng Quang miễn phí mọi thứ, kể cả thuốc uống sau điều trị.

Theo tôi được biết, bác sĩ Trương Đăng Quang ngoài là người được địa phương quý trọng bởi các hoạt động từ thiện như khám chữa răng miễn phí cho những ai thuộc diện hộ nghèo, hỗ trợ giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường… và nhiều hoạt động hướng thiện mang tính xã hội khác. Để ghi nhận sự đóng góp của Bác sĩ đối với cộng đồng, năm 2011, Hội khuyến học Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho Bác sĩ Trương Đăng Quang về việc “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2010”. Tiếp xúc với Bác sĩ, tôi nhận thấy mình có nhiều thứ cần học, cần nhất là học cái tâm sáng, học cách cho.

Kết thúc đợt khám, tôi nghĩ có nhiều thành viên trong đoàn thấm mệt vì ngoài công tác chuyên môn vào ngày thường, hai chủ nhật liên tiếp không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng tôi tin chắc rằng ai cũng vui cả, người cho vui vì đã cho một cách trân trọng với cái tâm trong sáng, người nhận vui vì được nhận một cách trân quý. Đợt khám có một số khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm nhưng chúng tôi tin rằng với các tâm dành cho các em chúng tôi sẽ dần rút kinh nghiệm và ngày sẽ làm tốt hơn. Chúng tôi đang ấp ủ làm sao có được một đề án lâu dài chỉ chuyên về răng miệng như thế này để giúp các em vùng quê nghèo tại Thừa Thiên Huế, hy vọng ấp ủ này cũng như ấp ủ của Thầy nhỏ, mọi thứ sẽ thuận duyên.

L.T.B.T 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
4.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào