Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hành trình mang cơ hội cho người nghèo thoát khổ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
“Gần 10 năm với hàng trăm hoạt động từ thiện trên khắp mọi miền đất nước, mỗi nơi chúng tôi dừng chân, mỗi người chúng tôi gặp, họ đều là ân nhân.” Đại đức Thích Giải Hiền,Hội trưởng Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức đã luôn tâm niệm và truyền đạt cho những thành viên của mình tư tưởng ấy khi làm việc thiện."

Nói lời cảm ơn khi làm việc thiện

Có lẽ vì thế, cách tổ chức từ thiện này làm việc cũng thật khác biệt. Họ đón những người được nhận giúp đỡ bằng sự nồng nhiệt, hướng dẫn tỉ mỉ từ lúc đến cho tới khi ra về và không quên nói “cảm ơn” khi tặng quà cho người nhận. Với những thành viên của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức, có hai việc mà họ luôn làm là “luôn cười trong khi làm việc” và luôn nói “hoan hỉ” trước những tình huống khó khăn. Giải thích thêm về điều này, Đại đức Thích Giải Hiền chia sẻ: “Mỗi một người nghèo, mỗi một người thiếu may mắn đến trước mặt bạn họ đều cho bạn thấy mình quả thực là những người có nhiều phước báo trong cuộc đời, để từ đó bạn thấy quý trọng những gì mình đang có. Hơn thế nữa, họ còn là ân nhân của bạn, vì họ tạo cơ hội cho bạn làm những việc thiện để gia tăng phước báo của mình. Và cách đền đáp mà thành viên của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức làm đó là mang đến cho họ sự chia sẻ và cơ hội để thoát nghèo, thoát khổ”.

Hiện tại, mỗi năm Hội có 12 hoạt động từ thiện dành cho người nghèo, trong đó hoạt động có quy mô lớn nhất của Hội là: “Chương trình khám bệnh, chữa răng, mổ mắt, phát thuốc, tặng quà miễn phí cho đồng bào nghèo” tổ chức 2 lần mỗi năm với tổng chi phí mỗi lần hơn 1,3 tỷ đồng. Chương trình đã tiến hành 9 lần ở các địa phương trên cả nước như: Lâm Đồng, Quảng Bình, Hưng Yên, HậuGiang, Yên Bái …vv.

Mỗi lần có hơn 5000 đồng bào nghèo được khám bệnh và nhận những phần quà rất có giá trị cả về tinh thần lẫn vật chất.

Với quan niệm sức khỏe là khởi nguồn cho mọi thành công, hội đã tập trung đầu tư cho chương trình này. Tham gia chương trình có hơn 200 y, bác sĩ giỏi của các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt và Đài Loan, gần 100 phật tử và hơn 50 thiện nguyện viên trẻ (là sinh viên các trường Đại Học). Hội biến những trường học – nơi Hội thường mượn là địa điểm tổ chức chương trình thành một bệnh viện đa khoa với đầy đủ các khoa như: sơ chẩn, khám nội, khám

ngoại, tai mũi họng, phụ khoa, xét nghiệm, siêu âm, cấp thuốc… Không những thế, những bệnh lý cần các dụng cụ hiện đại và tay nghề chuyên môn cao như các bệnh về răng miệng như nhổ răng, chám răng, làm răng giả đến mổ cườm mắt, lông quặm, mổ đục thủy tinh thể hay cung cấp kính cận, xe lăn, ghế bại não đều được Hội triển khai tại chương trình này.

Ông Nguyễn Việt Cường, người dân Yên Bái  bố của cháu Nguyễn Mai Quỳnh được tặng 01 xe lăn phấn khởi nói: “Gia đình tôi được xã đưa giấy mời khám bệnh và thông báo có đoàn từ thiện về khám bệnh miễn phí cho người nghèo nên đưa cháu đến đến xem sao. Không tưởng tượng được chương trình lại lớn thế. Họ tổ chức chu đáo và tận tâm lắm”.

Sự nghiệp vì người nghèo

Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức được thành lập năm 2003. Đến nay, thành viên của hội đã trải rộng khắp mọi miền đất nước, từ các sinh viên đến các Y bác sĩ, các cô chú Phật tử ở Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn... đặc biệt còn có các phật tử và sinh viên Đài Loan. Hội trưởng của Hội là Đại đức Thích Giải Hiền tiến sĩ Hành chính giáo dục học , phó trụ trì chùa Linh Ẩn, Linh Phước – Đà Lạt,  và hiện tại đang là giảng viên tại 3 trường đại học ở Đài Loan.

Ngoài chương trình khám bệnh, phát thuốc, chữa răng, cắt tóc và phát quà miễn phí, Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức còn tổ chức nhiều hoạt động thường niên như: Chương trình tắm cho bệnh nhân tâm thần, Xây nhà hiền đức, Phát ghế bại não và xe lăn, Trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, Chương trình 3 người một cuộc đời (chăm sóc các cụ già khó khăn không nơi nương tựa) vv…

Việc duy trì và phát triển hoạt động của hội đều dựa trên sự đoàn kết và tâm huyết của tất cả các thành viên. Với tổ chức này, bất cứ ai có mong muốn, có thời gian và nhiệt tình với công tác từ thiện đều có thể trở thành thành viên của Hội.

Gần 10 năm thành lập và phát triển, Minh Đức đã có mặt hầu khắp mọi miền đất nước, chia sẻ khó khăn với hàng triệu đồng bào nghèo. Hành trình có được kết quả như ngày hôm nay, các thành viên của Hội đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Đại đức Thích Giải Hiền lạc quan: “Trung bất đả bất minh - Lộ bất hành bất đáo” (Chuông không đánh không kêu - Đường không đi không đến), với tất cả mọi việc trong cuộc sống, dù khó khăn tới đâu, chỉ cần bạn có một thiên hướng rõ ràng, và có niềm tin vào con đường ấy, hãy cứ bền chí và quyết tâm thực hiện, nhất định sẽ có đượng thành tựu to lớn. Chúng tôi đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục hành trình từ thiện ý nghĩa này.”

L.H

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào