Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Cần giúp 2 em có bố, me và chị chết vì nước lụt

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Trong những ngày Huế bị cơn lụt giữa tháng 11 hoành hành, khắp mơi, người ta đồn với nhau rất nhiều về một câu chuyện “chết lụt” rất thương tâm của một gia đình. Và cứ mỗi ngày, lời đồn mỗi “to” ra mà ai nghe cũng phải chắp lưỡi thương thầm “răng mà tội rứa hè”…

Thấy cảnh tang thương

Đó là cái chết của 3 người trong cùng một gia đình ở thôn Thanh Chánh, phường Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Gồm anh Lê Đắc Cho (SN1960), chị Trần Thị Sen (SN 1963) và em Lê Thị Hồng (SN 1989).

Vào sáng 16.11.2010 em Lê Thị Hồng, là công nhân đang làm việc tại Phú Bài, vì mắc lụt đã nghỉ làm mấy ngày liền, đến ngày 16 thấy trời hơi tạnh, nước lụt có rút xuống chút ít, nóng ruột vì sợ bị mất việc nên em đã nhờ ba mình là anh Lê Đắc Cho đưa xe gắn máy lên chiếc ghe để chở ra đường Quốc lộ cách đó khoảng 2km để em đến công ty. Thấy Chồng con đi, chị Trần Thị Sen cũng muốn “ghé” theo để lên chợ mua ít thức ăn vì trong nhà đã mấy ngày liền lụt lột ăn mắm ăn muối tạm bợ qua loa rồi. Vậy là chiếc ghe nhôm nhỏ nhoi chở 3 con người trong một gia đình vừa đi ra được hơn 1km thì bị lật chìm giữa mênh mông nước lụt. Anh Cho dẫu là một người đàn ông nông dân chốn quê chiêm trũng, có nhiều kinh nghiệm bơi lội nhưng cũng không tài nào cứu được vợ với con, nên cả 3 người đã bị nước lụt nhấn chìm.

Sáng ngày 19.11, khi chúng tôi đến, nhìn căn nhà cấp 4, ba gian toành toàng đã phủ trắng xóa màu tang, hai chiếc quan tài của anh Cho và chị Sen được tôn trí ở gian giữa, chiếc quan tài của em Hồng được đặt ở gian bên mà ai cũng thấy lòng đau như cắt. Khói hương vất vưỡng quyện với màu tang trắng xóa đau thương biết mấy. Đứng xen giữa 3 chiếc quan tài của cha, mẹ và chị phủ khăn tang trắng toát là hai người con trai lạc lõng, đứa lớn là Lê Đắc Chương, năm nay đã 25 tuổi hiện đang là lao động phổ thông tại thành phố Đà Nẵng và đứa nhỏ là Lê Đắc Thạnh 14 tuổi hiện đang là học sinh lớp 8 của trường cấp 2 Thủy Thanh. Nhìn hai em cứ ôm mặt khóc rinh rích bên quan tài của cha, mẹ và chị mà thương đến nao lòng.

Cần lắm những lòng hảo tâm và sự chia sẻ thiết thực

Những  tiếng khóc xé lòng:

Khi chúng tôi cùng Ni Trưởng Thích Nữ Chơn Viên, Ni sư Thích Nữ Như Minh và Ni sư Thích Nữ Diệu Đàm, đại diện Ban Trị sự và Ban Từ Thiện THPG Thừa Thiên Huế đến thăm và tặng 12 triệu đồng của các nhà hảo tâm gởi ủng hộ, thì cùng lúc các tổ chức Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đến thăm chia sẻ đau thương cùng gia đình.

Thoảng đâu đó dưới căn nhà rả rích những tiếng khóc thảm thiết “Hồng ơi, sao con dại thế Hồng, vì lo sợ mất việc, vì nỗi niềm chung tay cùng cha mẹ lo cho các em mà phải bươn chải, bất chấp lụt bão để chừ đây lạnh lẽo ri Hồng”…rồi cũng từ dưới căn nhà bếp tiếng khóc khác cũng len vào với màn mưa lất phất “ui chao anh chị ơi, anh chị ra đi chi mà tội nghiệp ri, để lại hai cháu ăn chưa no lo chưa tới ngơ ngác giữa căn nhà tang thương ri anh chị ơi”…

Cần lắm những tấm lòng giúp đỡ

Quý Ni trưởng, Ni sư đã rơm rớm nước mắt khi nắm tay chia sẻ với hai em Chương và Thạnh. Trong sâu thẳm tấm lòng của những người đang có mặt đều đau cho nỗi đau mất mát nầy nhưng rồi ai cũng phải ngậm ngùi khuyên các em “cố nén nỗi đau để vươn lên, nhất thiết phải vươn lên, phải dùng những đồng tiền hỗ trợ của những nhà hảo tâm một cách chính đáng, đúng mục đích để vươn lên cùng bạn cùng bè”. Nói vậy, chứ ai cũng biết với cái tuổi ăn tuổi học như cháu Thạnh thì đêm đêm, trong những giấc ngủ mê chắc chắn em sẽ  kêu lên “ba ơi, mẹ ơi, chị ơi…” giữa chơ vơ vắng vẻ.

Thanh và Chương đã khóc khô cả nước mắt bên quan tài cha, mẹ và chị

Nhiều người đã khóc khi dâng những nén hương lên trước linh đài của anh chị Cho và em Hồng mà thầm cầu nguyện hương hôn quý vị siêu thoát và phù hộ cho hai cháu trai còn lại sớm vượt qua nỗi đau thương xé lòng nầy. Bởi cả Chương và Thạnh đã tiều tụy khóc khô hết cả nước mắt rồi...Tình cảnh của hai em bây giờ rất cần những tấm lòng hảo tâm có những giúp đở thiết thực để hai em vượt qua nỗi đau thương mất mát và vững niềm tin vươn lên...

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

Nguyen Thi Cam Dung vào lúc 12/12/2010 00:05
avatar
Xin cho biet dia chi va so dien thoai cua 2 em be nay. Thanh that cam on.


Nay kinh,

Dung
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
5.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào