Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Cần phải cải cách Gia đình Phật tử, tại sao?

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Gia đình Phật tử là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng theo tinh thần đạo Phật được thành lập đã ngoài 50 năm.

Hiện nay đời sống xã hội đất nước ta đã có những thay đổi sâu sắc, những thay đổi đó đặc biệt tác động và ảnh hưởng lên lớp trẻ rất nhiều. Đứng trước điều đó, tổ chức Gia đình Phật tử VN cần có những điều chỉnh để vẫn thu hút được giới trẻ tham gia, web site Liễu Quán giới thiệu một trong những trăn trở trên qua bài viết của một huynh trưởng hiện đang sinh hoạt tại GĐPT An Hòa, TP. Huế.

Với bề dày lịch sử 60 năm hình thành và phát triển, Gia đình Phật tử (GĐPT) là một tổ chức tuổi trẻ Phật tử độc đáo đã có chỗ đứng đặc biệt trong dòng chảy phát triển của Phật giáo Việt Nam (PGVN) cũng như xã hội Việt Nam (VN).

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế kỷ 21, bên cạnh những ưu điểm đáng quý, GĐPT đang bộc lộ những điểm yếu tồn tại dai dẳng trong rất nhiều năm qua mà không được giải quyết thỏa đáng. Bằng chứng thống kê cho thấy tỉ lệ tiếp cận thanh thiếu niên Phật tử của tổ chức GĐPT tại 16 tỉnh thành phố miền Trung và Nam của Việt Nam là vào khoảng 5.4% và tỉ lệ tiếp cận thanh thiếu niên nói chung ở các tỉnh thành này là khoảng 0.64%. Vì vậy, để phù hợp với xu thế, GĐPT cần có một sự cải tổ sinh hoạt.

Ý tưởng cải cách sinh hoạt của tổ chức GĐPT chúng ta thiết nghĩ không có gì mới mẻ, và có lẽ đã xuất hiện lâu nay trong tâm tưởng của khá nhiều người trong gần 60.000 huynh trưởng và đoàn sinh trên khắp 16 tỉnh thành đang có sinh hoạt GĐPT [1].  Trong quá trình tìm hiểu, khi đưa ra ý tưởng này, chúng tôi đã từng tâm sự với nhiều quý Thầy, quý Ni, các anh chị huynh trưởng và bạn bè Phật tử cũng như không phải Phật tử và đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên, do chưa có đầy đủ thuận duyên và cơ hội, cho đến nay ý tưởng này vẫn chưa trở thành hiện thực.

 

GĐPT cần có những cải cách để phù hợp với sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội.

Cần phải cải cách sinh hoạt GĐPT, tại sao?

Để trả lời rốt ráo câu hỏi này, chúng ta cần một bài viết công phu và nghiêm túc và phải được đặt trong bối cảnh lớn là nhu cầu cần phải phát triển và hiện đại hóa Phật giáo trong thời đại mới. Tuy nhiên, nói một cách vắn tắt, GĐPT cần phải được cải tổ bởi vì:

• Thứ nhất, sinh hoạt của GĐPT không theo kịp sự phát triển nhanh chóng của xã hội VN hiện nay và theo Trần Kiêm Đoàn là GĐPT đang đứng trước những sự thách đố của thời đại mới rất tinh vi và bão liệt.[2]

• Thứ hai, GĐPT không thu hút Phật tử trẻ tuổi, không giữ chân được đoàn sinh lâu dài. Như chúng tôi đã có đề cập trong bài tọa đàm trên tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, chúng ta đang trao cho các em cái chúng ta có chứ không phải cái các em đang cần.

• Thứ ba, GĐPT không được công chúng tại VN, đặc biệt tại 56 tỉnh thành từ Quảng Trị trở ra biết đến rộng rãi.
Xu hướng hiện tại của thế kỷ 21 cho thấy rằng nếu không thay đổi phương thức sinh hoạt kịp thời thì ngay đến cả một mô hình tập hợp thanh thiếu niên nổi tiếng thế giới như là tổ chức Hướng Đạo Sinh (HĐS), với lịch sử cả 100 năm tuổi, mà tổ chức GĐPT chúng ta đã học tập theo rất nhiều về cách thức tổ chức, thì cũng sẽ đi vào con đường suy yếu dần. Báo cáo thường niên 2004-2005 của tổ chức HĐS Anh Quốc cho thấy một trong những mục tiêu chính của tổ chức này trong thời gian sắp đến là từ năm 2007 sẽ chấm dứt tình trạng giảm số lượng đoàn viên, sau khi số lượng HĐS ở Anh giảm liên tục qua các năm, ví dụ 2002-2003 (giảm 3.2%), 2001-2002 (giảm 4.3%) và thậm chí giảm hơn 10% trong nhiều năm trước đó[3].  Hiện tại, HĐS Anh Quốc đang triệt để cải tổ toàn bộ nội dung và hình thức sinh hoạt và đang có những bước cải thiện đáng kể.

Đánh giá về tình hình GĐPT VN hiện tại, Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật Tử GHPGVN cho rằng GĐPT cần phải thay đổi cách thức sinh hoạt cho phù hợp với tuổi trẻ trong thời đại mới. Hòa Thượng cũng nhấn mạnh rằng về hoạt động xã hội trong thời gian qua, GĐPT chưa tạo ra được một công tác xã hội nào đáng kể [4].  Tại sao Hòa thượng lại nhận định như thế, thật đáng cho chúng ta suy ngẫm.

"GĐPT cần phải thay đổi cách thức sinh hoạt cho phù hợp với tuổi trẻ trong thời đại mới." - Hòa thượng Trưởng Ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử TƯ GHPGVN.

Tại sao phải cải cách ngay bây giờ?

Nếu không phải là bây giờ thì có thể là không bao giờ.

Xin mạn phép được ví tổ chức GĐPT chúng ta như một sản phẩm đang được bày bán trên thị trường và phải tuân theo quy luật cung-cầu của nền kinh tế thị trường. Theo đó, sự phát triển kinh tế nhanh chóng của VN, sự tham gia hội nhập của đất nước với bạn bè thế giới, tình hình ổn định của xã hội hiện tại và lòng yêu mến Phật giáo càng ngày càng sâu sắc của đông đảo quần chúng, đó là những chất xúc tác quý giá mà chúng ta phải nhanh chóng tận dụng để đưa vào lò nung nhằm cho ra đời một sản phẩm chất lượng cao - một mô hình GĐPT hiện đại của thế kỷ 21. Ngược lại, nếu chúng ta thờ ơ, thụ động và không nhạy bén, cầu thị thì những yếu tố mặt trái của sự phát triển kinh tế và các vấn nạn xã hội đi kèm sẽ tác động cực mạnh đến sản phẩm GĐPT, làm cho chúng ta kém đi cả về chất lượng lẫn số lượng và dẫn đến kết cục xấu nhất là không còn được người tiêu dùng ưa chuộng và vắng bóng trong cuộc sống.

 

Theo Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu, toàn quốc có gần 60.000 huynh trưởng, đoàn sinh đang sinh hoạt trong tổ chức GĐPTVN ở trong nước (2008).

Theo quan sát chủ quan của chúng tôi, bên cạnh những thách thức và nguy cơ thì những năm gần đây cũng đem lại cho chúng ta một cơ hội quý báu để bắt tay củng cố và phát triển tổ chức GĐPT, theo sau sự kiện đầy ý nghĩa là Trại Họp Bạn Ngành Thiếu Toàn Quốc năm 2007 và sự kiện lịch sử đã diễn ra là Đại lễ Phật đản LHP được tổ chức tại VN, Phật giáo Việt Nam (PGVN) một lần nữa ghi thêm một dấn ấn sáng ngời trong tiến trình phát triển đồng hành cùng lịch sử dân tộc.

Theo Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, PGVN đã và đang có nhiều tiềm lực, như mỏ dầu hỏa rất lớn [5] chưa khai phá hết và vai trò của GĐPT trong dòng chảy phát triển văn hóa PG VN được Hòa thượng nhấn mạnh bằng sự cần thiết phải đưa dạo Phật vào đời sống tuổi trẻ mà GĐPT là một kênh hoạt động rất hữu ích. Theo Hòa thượng, GĐPT sẽ tổ chức những đoàn thanh niên Phật tử, những đoàn Phật tử hoạt động để phát triển một xã hội lành mạnh và từ bi hơn, đóng góp cho sự phát triển chung của cả đất nước.

 1. Nguồn số liệu về GĐPT VN: HT Nguyễn Thắng Nhu, báo cáo tại Hội Nghị GĐPT Toàn quốc lần II, (trích dẫn bởi HT Đỗ Kế Lợi (2008). GĐPT VN sau 1975. http://forums.giadinhphattu.vn/viewtopic.php?f=8&t=127 )

2. Trần Kiêm Đoàn (2006) Lá thư huynh trưởng: Tuổi trẻ Phật tử trước sự thách đố của thời đại. Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo. (Website Phật tử VN đăng lại, 30/05/2006,  http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=408

3. Trang “Báo cáo thường niên” của Tổ chức Hướng Đạo Sinh- Vương Quốc Anh, http://www.scoutbase.org.uk/library/hqdocs/annrpt/ 
 
4. An Nhiên (2006) HT. Thích Thiện Duyên: "Thay đổi cách thức sinh hoạt phù hợp với tuổi trẻ". Báo Giác Ngộ. (Website Phật Tử VN đăng lại, 17/08/2006,   http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=884)

5.Theo Vietnamnet, “Đối thoại với thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc”, 06/05/2008,
 
http://www.tuanvietnam.net//vn/tructuyenvoitop/3665/index.aspx

 Quảng Tâm Tôn Thất Kỳ Văn

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (31 bài gửi):

Cao Ngọc Minh - Stockton, USA vào lúc 14/05/2009 07:19
avatar
Tôi tuy ở cách rất xa nửa vòng trái đất nhưng lúc nào cũng quan tâm các hoạt động phật sự ở quê nhà. Tác giả nói rất đúng. Chúng ta thường bị cái gọi là "truyền thống" đè nặng lên tâm thức nhưng ít khi chịu đặt ngược lại vấn đề thế nào là truyền thống. Theo tôi truyền thống là cái gì hay, đẹp, có lợi ích thiết thực cho hiện tại. đó là truyền thống, cái đó cần gìn giữ. Nhưng cái gì làm cho trì trệ, không phát triển, không còn phù hợp thì ta phải mạnh dạn thay đổi.
GĐPT, tổ chức này chủ yếu là dành cho tầng lớp thanh, thiếu niên, nhi đồng, vậy thì phải có những con người đó đứng ra lãnh đạo thì GĐPT mới có sinh khí. Tôi thiết nghĩ BHD Trung ương nên tin tưởng tuổi trẻ, hãy cơ cấu và để cho họ làm để phát huy tổ chức. Làm như thế mới xứng đáng là kế thừa sự nghiệp của tiền nhân.
Nguyễn Đức Giang, Bà Rịa Vũng Tàu vào lúc 14/05/2009 07:29
avatar
Tôi rất mừng là ở Huế có những người tâm huyết như tác giả và mạnh dạn nói thẳng vấn đề, xứng đáng là chiếc nôi khai sinh ra tổ chức GĐPT. Tôi nghĩ chư tôn đức ở Huế nên đọc và phổ biến bài viết này và cần quan tâm hơn tổ chức Gia đình Phật tử. Vì GĐPT là tổ chức giáo dục rất đặc thù, không nước nào có. Các bậc tiền nhân đã lao tâm khổ tứ mới khai sinh ra được tổ chức này thì không có lý do gì chúng ta lại để cho nó ngày càng mai một. Tôi có thể nói rằng, không có GĐPT thì PGVN thiếu đi phần bản sắc. Hơn nữa chính GĐPT đã đào tạo ra nhiều bậc cao tăng, thạc đức và nhiều anh chị huynh trưởng giỏi. Tôi mong chư tôn đức hãy nghĩ đến thế hệ kế thừa. Phật giáo hôm nay là của thế hệ trẻ chứ của phải chỉ dành cho các vị cao niên
Lâm Minh Phong - Tp. Huế vào lúc 14/05/2009 07:41
avatar
Tôi không phải là người theo đạo Phật nhưng yêu thích Phật giáo. Tôi có quen một anh huynh trưởng đi sinh hoạt trong GĐPT, thỉnh thoảng tôi cùng anh ấy đến chùa chơi, thấy các em GĐPT sinh hoạt tôi rất thích. Nhưng 1 vài tuần tôi trở nên thấy chán. Tôi mà còn thấy chán thì các em nhỏ sẽ còn chán hơn. Vì vậy qua bà viết của anh Kỳ Văn, tôi cũng mong các vị lãnh đạo Phật giáo cần quan tâm hơn nữa đến tổ chức GĐPT và sớm có kế hoạch thay đổi phương thích sinh hoạt cho phù hợp với tuổi trẻ hiện đại, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa nước nhà
Lê Thị Thùy Dung - K5 ĐH Ngoại ngữ Huế vào lúc 14/05/2009 08:05
avatar
Tôi là sinh viên đang học ở Huế. Những ngày lễ Phật đản, ngày nào tôi cũng đến chùa Từ Đàm ăn chay miễn phí. Chúng tôi là sinh viên nghèo nên chỗ nào có "miễn phí" thì tìm tới. Đến chùa ăn chay, đi chơi lễ hội, tôi tình cờ được các thầy ở chùa giới thiệu tôi vào trang web này đọc thêm tin tức Phật đản. Cảm giác đầu tiên khi tôi tiếp xúc với trang web này là giao diện lạ mắt, tiếp đến là 1 số bài viết hay khiến tôi chú ý. Nhưng do bận học thi nên hôm nay tôi mới onine trở lại. Bài viết của tác giả Kỳ Văn cũng là đề tài khiến tôi tò mò. Đọc xong tôi mới chợt nhớ ra là hôm trước khi ăn chay xong ở lại chùa Từ Đàm xem văn nghệ do tổ chức Gia đình Phật tử biểu diễn, lần đầu tiên xem văn nghệ PG khiến tôi thất vọng. Xin quý vị lãnh đạo phật giáo đừng buồn. Tôi không thấy tiết mục nào hấp dẫn được tuổi trẻ chúng tôi. Đó là chưa nói đến sân khấu thì nhếch nhác, tổ chức trình diễn thì bể dĩa, luộm thuộm. Vẫn biết đây là hát nhạc tôn giáo nhưng tôn giáo cũng cần phải đi vào lòng người. Muốn thế thì khâu tổ chức cần "chuyên nghiệp" hơn. Tôi không nghĩ các thầy không có kinh tế, nếu thiếu kinh tế thì không nên tổ chức, mà đã tổ chức thì nên làm cho có bài bản. Sinh viên chúng tôi tiện tặn đồng tiền cho từng bữa cơm nhưng trong các phong trào văn nghệ thì làm hết mình, khi trình diễn thì không thua kém các anh chị chuyên nghiệp là bao.
Dẫu sao thì mùa Phật đản vừa qua đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng, trong đó có những bữa cơm mà chúng tôi được "ăn mày" từ đại lễ này
Bùi Minh Trí - TP.HCM vào lúc 14/05/2009 09:32
avatar
GĐPT là 1 tổ chức giáo dục thanh thiếu niên đặc thù của Huế, nhưng tôi không hiểu tại sao Giáo hội lại ít quan tâm đến tổ chức này. Họa hoằng lắm mới thấy quý thầy hiện diện trong một số lễ lớn như chu niên, thọ cấp... Quý thầy có bao giờ nghĩ đến tuổi trẻ càng ngày càng xa rời đạo Phật? Cứ nhìn một số hoạt động của Giáo hội thì thấy, lui tới cũng chỉ thấy ông bà già đến chùa, ngay cả những buổi triển lãm, thuyết trình, không có thanh thiếu niên. Hết thế hệ của các thầy, đạo Phật sẽ như thế nào? Trong khi đó tôi nhận thấy những hoạt động để thu hút tuổi trẻ thời nay không phải là quá khó, vấn đề là quý thầy có chịu làm hay không. Tổ chức GĐPT đã có sẵn nhiều điều hay rồi, chỉ thay đổi một số cái cho phù hợp mà thôi thì chắc chắn sẽ lôi kéo được nhiều thanh niên không phải Phật tử tham gia. Chẳng hạn vào lễ Phật đản năm ngoái, GH có tổ chức thi làm lồng đèn cho thanh thiếu niên, đã lôi cuốn được rất đông đối tượng. Như vậy, chúng ta vẫn có thể tổ chức ngày thanh niên Phật tử vì môi trường, (quét dọn đường phố, trồng cây xanh), thanh niên Phật tử cổ súy phòng chống tệ nạn xã hội... Ngoài ra, cũng có thể tổ chức thi cắm hoa, thi vẽ, thi trình diễn văn nghệ, tìm hiểu kĩ năng sống đẹp...
Trần Anh Khoa - Đồng Nai vào lúc 14/05/2009 09:53
avatar
Tôi xuất thân từ Huế nên rất quan tâm đến tổ chức GĐPT. Dù chưa thấy đưa ra giải pháp nào cho việc cải cách nhưng rất đồng tình với cách đặt vấn đề mà tác giả Kỳ Văn đặt ra. Tôi rất mong GH quan tâm và có chiến lược lâu dài cho tổ chức này. Xuất thân từ GĐPT, sở dĩ chúng tôi trở thành những Phật tử trung kiên với đạo cũng là nhờ GĐPT, nên thiết nghĩ GH cần gấp rút chấn chỉnh để GĐPT có những hoạt động mang tính thiết thực cho cộng đồng và góp phần duy trì đạo pháp. Một điều đơn giản thôi mà GĐPT không chịu thay đổi thì khó mà phát triển được ở các lĩnh vực khác, đó là vấn đề y phục của GĐPT. Tại nơi tôi đang sinh sống, nhiều chùa quý thầy quý cô không cho GĐPT vào chùa lễ Phật là vì quan niệm quần sọt của huynh trưởng chẳng khác gì cái quần đùi, trong khi đó các anh chị trưởng thì cứ cố chấp cho đó là y phục truyền thống của GĐPT. Tôi không thấy mặc quần sọt là đẹp. Tôi cũng không thấy cái áo sơ mi màu lam cụt tay và cổ áo cũng không cứng (không thắt cà vạt) của huynh trưởng là đẹp. Nhiều người bạn của tôi không theo đạo Phật rất dị ứng với bộ y phục này. Họ cho là không lịch sự. Ngược lại, họ vẫn bảo nếu sử dụng áo lam tay dài cổ cứng và quần xanh dài, lúc lễ lượt có thắt cà vạt vẫn đẹp, đứng đắn và sang trọng hơn, nhất là mỗi khi lễ Phật và trình diễn văn nghệ. Thế thì tại sao chúng ta ko thay đổi cho phù hợp? Tại sao không dùng y phục áo dài quần dài mỗi khi lễ Phật, còn áo ngắn quần ngắn khi cắm trại, lễ đoàn và chơi trò chơi?
Hoàng Bá Thành - TP.HCM vào lúc 14/05/2009 12:30
avatar
Tại trại họp bạn ngành Thiếu GĐPTVN 2007, tôi thấy các anh chị huynh trưởng trẻ và đoàn sinh Thừa Thiên Huế rất giỏi. Các anh tổ chức cái gì cũng chu đáo, có sáng kiến, điển hình là trò chơi đố vui Phật pháp được các anh ở Huế mô phỏng trò chơi đường lên đỉnh Olynpia rồi áp dụng, tổ chức tại trại họp bạn ngành Thiếu rất thành công. Điều đó chứng tỏ trong tổ chức GĐPT, nhất là ở Huế không thiếu những người tài. Thế thì tại sao chư tôn túc và quý anh chị trưởng ở Huế ko nhận ra để cơ cấu họ vào để phát triển tổ chức? Hay là biết mà muốn an nhàn, không muốn làm? Thiết nghĩ PG của thời đại ngày nay là PG của "kĩ thuật số", vì vậy không thể lấy tư thủ cựu mà áp dụng để phát triển. Nếu không mạnh dạn để chấn chỉnh thì chúng ta sẽ không bao giờ đưa PG đến với đại chúng. Tác giả nói rất đúng: nếu không cải cách ngay từ bây giờ thì sẽ có thể là không bao giờ. Rất mong chư tôn túc và các vị lãnh đạo GĐPT sớm vì Phật pháp mà chấn chỉnh tổ chức này. Đưa tổ chức GĐPT có tầm ảnh hưởng rộng ra với xã hội thì chúng ta mới đền đáp được công ơn của tiền nhân đã khai sáng và tương lai con cháu mới cám ơn thế hệ chúng ta.
Phan Đình Túc - TP.HCM vào lúc 14/05/2009 12:55
avatar
Thật tình cờ khi chúng tôi đọc được bài viết này. Quả là rất mừng! Lâu lắm rồi có rất nhiều người quan tâm tới tổ chức GĐPT nhưng ko ai dám nói. Cũng có thể nói ko giải quyết được vấn đề gì nên ai cũng im hơi lặng tiếng. Vì vậy có người đặt ra vấn đề này một cách đàng hoàng khiến tôi rất mừng, ít ra là để các vị có trách nhiệm thấy được sự bức xúc và cần thiết như thế nào.
Trong giáo dục Phật giáo, tôi cho rằng có 2 đối tượng mà Giáo hội cần quan tâm và đầu tư tâm sức và tài lực cho nó, đó là giáo dục, đào tạo thế hệ Tăng Ni và Phật tử trẻ. Hiện nay Tăng Ni trẻ có đạo hạnh và tài năng rất hiếm. Có nhiều nguyên nhân để lý giải, nhưng trách nhiệm thuộc về những người có trách nhiệm. Tôi nhận thấy rằng có vẻ như công việc này này được những người hữu trách cho là không quan trọng nên ít quan tâm. Cũng có thể thấy được tầm quan trọng của nó nhưng bất lực.
Tôi làm trong lĩnh vực marketing nên chú ý tới hiệu ứng xã hội, mà điển hình là giới trẻ tham gia sinh hoạt trong GĐPT. Rất tiếc là sinh hoạt của tổ chức ngày càng đi vào bế tắc do quá nghèo nàn.
Tuổi trẻ là đối tượng mà bất cứ tổ chức nào muốn phát triển cũng phải nhắm đến nuôi dưỡng dó. Tôi nghĩ đã đến lúc Giáo Hội nên xem đây là một việc làm mang tính tối quan trọng để có những chính sách chấn chỉnh kịp thời, mà trước tiên nên có một cuộc hội thảo nghiêm túc về vấn đề này để đưa ra giải pháp thực hiện
Châu Văn Quảng - Huế vào lúc 14/05/2009 13:09
avatar
Tôi rất quan tâm đến Phật sự quê hương nên thường vào thăm websitle Liễu Quán trước đây. Bao nhiêu lần vào đều bị báo lỗi. Nay vào thử thì thấy rất khác lạ, từ giao diện cho đến chất lượng bài vở. Vui quá! Trung tâm Liễu Quán xây xong đã lâu, chúng tôi chờ đợi những sinh hoạt thường kì đến mỏi mắt nhưng mấy tháng rồi vẫn chưa thấy. Phật đản vừa qua may mắn có được triển lãm cổ vật, rồi một số hoạt động bên lề khác giúp làm nóng không khí. Nhưng chẳng lẽ nội dung sinh hoạt của PG Huế nghèo đến mức hết lễ lượt thì chúng ta không biết làm gì?
Tôi không nghĩ thế. Thật ra vì đau đáu với Phật sự quê hương nên tôi nói thế. Nói thế để thấy những sinh hoạt nhỏ mang tính định kì (như chức năng của những trung tâm văn hóa khác) mà chúng ta chưa thực hiện được thì việc cải cách sinh hoạt GĐPT tôi e là phải còn chờ đợi đến rất lâu nữa. Tôi mong quý Tôn đức ở Huế đừng nghỉ ngơi nữa, mà hãy bắt tay vào làm việc để cho các phật tử và hàng ngũ cư sĩ chúng tôi được nhờ.
Chúng tôi nói có gì quá xin quý tôn đức tha thứ. Nhưng nếu xem điều tôi nói thật sự hữu ích cho phát triển PG tỉnh nhà thì quý Ngài nên hoan hỷ.
A-di-đà Phật.
Diệu Minh - Huế vào lúc 14/05/2009 13:30
avatar
Được quý thầy ở Liễu Quán giới thiệu, ngày nào con cũng vào thăm web Liễu Quán coi có gì mới để đọc. Con ko ngờ lại đọc được bài viết của anh Tôn Thất kỳ Văn hay như thế. Anh dẫn chứng rõ ràng khiến con cảm động.
GĐPT là tổ chức mà gia đình con từ ông bà cha mẹ đều đã từng tham gia sinh hoạt. Nhưng quả thật là nó không đủ sức giữ chân con khi con nhận thấy đến với tổ chức. Hiện con đang còn đi học đại học, dù không sinh hoạt thường xuyên nhưng thỉnh thoảng cũng đi sinh hoạt 1 tháng 1 lần. Trước đây dù bận đến mấy con cũng tranh thủ đến chùa, nhưng bây giờ sự thiếu vắng sinh khí làm cho con ít đến chùa hơn. Con mong quý thầy tha lỗi. Nhưng con luôn nghĩ rằng thời gian thì rất ít, con chỉ làm những gì mà con thấy là lợi ích hơn.
Chúng con không biết phải nói thêm sao nữa nhưng quả thật là con rất mong có một sự thay đổi để sinh hoạt GĐPT có thêm sinh khí, giúp tuổi trẻ chúng con có cơ hội nuôi dưỡng tâm hồn để sống giữa cuộc đời đầy bụi bặm mà vẫn có thể giữ được "trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm", như 5 điều luật của GĐPT đã dạy cho con.
1 2 3 4 next tổng cộng: 31 | đang hiển thị: 1 - 10

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
4.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào