Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

8 - 9/11: 10 nước tham dự Hội thảo "Phật giáo châu Á và Việt Nam"

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phật giáo châu Á và Việt Nam trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc” sẽ diễn ra tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh, trong hai ngày 8 và 9/11.

Được biết, Hội thảo do Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham gia Hội thảo có gần 100 đại biểu, là chư tôn giáo phẩm, chư vị tăng, ni, Phật tử, học giả, nhà nghiên cứu đến từ gần 10 quốc gia, vùng lãnh thổ (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Đài Loan).

Các vấn đề được đưa ra thảo luận tại Hội thảo lần này bao gồm: Các vấn đề lý luận chung về Phật giáo trong phát huy văn hoá dân tộc; Các giá trị của Phật giáo phát huy trong thời hiện đại; Từ quan niệm của Phật giáo nhìn nhận các vấn đề xã hội Việt Nam ngày nay; Phật giáo Việt Nam hiện đại nhìn từ góc độ tư tưởng; Phật giáo Việt Nam và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; Phật giáo Việt Nam với vấn đề giáo dục, an sinh xã hội và xây dựng văn hoá cơ sở; Sức sống Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; Lý luận và kinh nghiệm quá trình hiện đại hóa Phật giáo tại các nước châu Á; Phật giáo Việt Nam hiện đại với Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm...

Theo Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội: Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, vấn đề nâng cao vai trò của Phật giáo trong phát huy giá trị văn hóa dân tộc, trong đó đặc biệt là Phật giáo ở Việt Nam – đặt trong bối cảnh và mối tương quan với các nước châu Á – là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Theo thông báo của Ban Tổ chức thì mục đích của Hội thảo nhằm góp phần làm sáng tỏ những đóng góp của Phật giáo Việt Nam cũng như Phật giáo của các quốc gia trong khu vực châu Á trong tiến trình hội nhập quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong khu vực về phát huy giá trị văn hóa và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trong thời đại toàn cầu. Đồng thời, thông qua Hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu Phật giáo quốc tế và Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như phương pháp nghiên cứu để mở rộng giao lưu học thuật trên các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.

P.V (tổng hợp)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào