Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Quảng Ngãi: Trọng thể khai mạc Đại giới đàn Pháp Hóa 2010

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Sáng nay 04-01-2010, tại TP. Quảng Ngãi, Đại giới đàn Pháp Hóa do Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ngãi tổ chức đã long trọng khai mạc dưới sự chứng minh của HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh TƯGH, HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Chư tôn đức Phật giáo các tỉnh thành và Quảng Ngãi, Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quãng Ngãi; ông Trần Ngọc Căn - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ôntg Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ;  lãnh đạo cac cơ quan, ban ngành tỉnh, TP. Quảng Ngãi và địa phương; Chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh và đông đảo Phật tử đã đến dự.

Sau phần nghi thức, TT. Thích Hạnh Lạc - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi, Chánh chủ đàn đã phát biểu khai mạc, cho biết đã trải qua gần 50 năm, đến hôm nay Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi mới đầy đủ nhân duyên khai mở một đại giới đàn để đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của toàn bộ Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà ở trong và ngoài tỉnh; phát huy, hoàn thiện hệ thống Tăng đoàn cũng như tạo sự thuận duyên cho Tăng Ni thuộc các thành phần thọ giới trên lộ trình tiến thân tu học để chính thức bước vào “Chúng Trung tôn”, duy trì mạng mạch chánh pháp của chư Phật.

Đại giới đàn mang tôn hiệu “Pháp Hóa” là tên của một vị thiền sư Trung Hoa người tỉnh Phúc Kiến đã đến tu tại núi Hó nay là Thiên Ấn và truyền Phật pháp đầu tiên trong tỉnh nhà cách đây gần 400 năm, đã tạo cho Thiên Ấn trở thành một ngôi Tổ đình – một cái nôi của Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi. "Ban Trị Sự và Ban Kiến đàn quyết định lấy tôn hiệu của Ngài để đặt tên cho Đại giới Đàn này với mục đích là tri ân đại công đức của Ngài. Đồng thời cũng khuyến nhắc các giới tử nói riêng,Tăng Ni phật tử tỉnh nhà nói chung luôn lấy chánh pháp của Phật Tổ để hóa độ chúng sanh, hoằng dương Phật pháp trên tinh thần làm lợi lạc hữu tình và tốt đạo đẹp đời nhằm lợi ích tự thân, trang nghiêm Giáo hội. Vì thế, công tác tổ chức khai Đại giới đàn truyền trao giới pháp là một trong những trách nhiệm hàng đầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi nói riêng; cũng là trách nhiệm cơ bản và thiết yếu nhất của những đệ tử Phật – vì Đức Phật đã dạy: “Giới luật còn tồn tại thì Phật pháp trường tồn”. Thượng tọa trưởng ban khẳng định.

Nhân dịp này Thượng tọa cũng nhắc nhở toàn thể Giới tử, sau khi cầu thọ được giới pháp phải cố gắng tinh tấn nghiêm trì, học hỏi và giữ gìn giới luật đúng như lời đã hứa trước Hội đồng Thập sư; nhờ thế mà giới đức thanh tịnh, thân tâm được an lạc, trí huệ được tăng trưởng, ngõ hầu tròn nên quả thánh chẳng uổng với chí nguyện xuất gia của mình.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Đại giới đàn Pháp Hóa có 294 Tăng, Ni đăng ký thọ giới gồm: 72 giới tử thọ Tỳ kheo, 34 giới tử thọ Tỳ kheo Ni, 41 giới tử thọ Thức xoa ma na, 81 giới tử thọ Sa di, 66 giới tử thọ Sai di Ni. Ban tổ chức đã cung thỉnh HT. Thích Thiện Bình làm Đàn đầu Hòa thượng, HT. Thích Viên Giác làm Yết ma A Xà Lê, HT. Thích Minh Thông Giáo thọ A Xà Lệ trong Hội đồng Thập sư Tăng. Trong Hội đồng Thập sư Ni: Ni trưởng Thích nữ Tịnh Hạnh làm Đàn đầu Hòa thượng, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Giới làm Yết ma A Xà Lê, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Thường làm Giáo thọ A Xà Lê.

Tại lễ khai mạc, còn có phần cung an chức sự Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni, các cơ quan, ban ngành tặng hoa chúc mừng và lắng nghe đạo từ của Hòa thượng Thích Trí Quảng - Chứng minh Đại giới đàn.

TV-KM (5).JPG

Toàn cảnh lễ khai mạc

TV-KM (15).JPG

TV-KM (2).JPG

TV-KM (1).JPG

Chư tôn đức chứng minh

TV-KM (14).JPG

Lãnh đạo chính quyền dự lễ

TV-KM (18).JPG

Chư tôn đức Ni

TV-KM (6).JPG

TV-KM (7).JPG

TV-KM (3).JPG

TV-KM (4).JPG

Đông đảo Phật tử dự lễ

TV-KM (8).JPG

TT. Thích Hạnh Lạc phát biểu khai mạc

TV-KM (9).JPG

TV-KM (10).JPG

TV-KM (11).JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường

TV-KM (16).JPG

TT. Thích Trí Thắng - Phó ban Thường trực BTS Tỉnh hội
báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn

TV-KM (12).JPG

TV-KM (13).JPG

Tặng hoa cúng dường

TV-KM (19).JPG

Cung an chức sự Hội đồng Thập sư Tăng - Ni

TV-KM (20).JPG

TV-KM (21).JPG

TV-KM (22).JPG

Đại diện giới tử phát nguyện

TV-KM (23).JPG

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ

TV-KM (17).JPG

TV-KM (24).JPG

Theo GNO 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào