Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Lễ hiệp kỵ và họp mặt hằng năm Cựu Liên Đoàn Học Sinh Phật Tử Thừa Thiên

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Ngày 29/7/09, nhằm ngày 8/6/ Kỉ sửu, Cựu Liên đoàn Học sinh Phật tử Thừa Thiên tổ chức lễ hiệp kị cầu siêu chư hương linh trong Liên Đoàn Học Sinh Phật Tử, dưới sự chứng minh và hướng dẫn tu học của Hòa thượng Thích Khế Chơn, Trú trì chùa Thiên Minh, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử.

Tiền thân của Cựu Liên đoàn Học sinh Phật tử Thừa Thiên (CLĐHSPTTT) là lực lượng học sinh tin Phật cùng với Giáo hội đã tham gia phong trào bảo vệ Phật giáo chống lại kì thị tôn giáo của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm năm 1963. Sau đó Giáo hội đã thông qua hiến chương, thành lập Vụ Gia đình Phật tử, Vụ Sinh viên và Học sinh Phật tử, và từ đó lực lượng học sinh Phật tử ở các trường trong thành phố Huế được thành lập với tên gọi là Liên đoàn Học sinh Phật tử Thừa Thiên (LĐHSPTTT), có huy hiệu và đoàn phục, sinh hoạt dưới sự điều hành của Vụ Học sinh Phật tử Trung ương đương thời.

  

HT. Thích Khế Chơn chứng minh lễ hiệp kị

Chủ trương và hoạt động của LĐHSPTTT là để tu học chánh Pháp, đồng thời cũng là mối gắn kết giữa đạo và đời của người học sinh Phật tử, thực hiện đời sống qua mô hình tổ chức hướng đạo, từ thiện xã hội, cứu trợ nạn nhân chiến tranh, thiên tai và bảo vệ Phật giáo. Sau khi đất nước thống nhất, các thành viên học sinh trong LĐHSPTTT mỗi người mỗi công tác xa, cho đến năm 1993, những thành viên học sinh nay đã trở thành “cựu học sinh” quy tụ về khá đông và chọn ngày mồng 8 tháng 6 âm lịch tổ chức lễ hiệp kị quá cố hương linh trong LĐHSPTTT lần thứ nhất tại chùa Đức Sơn. Sau đó, cứ hằng năm, “cựu học sinh” về tại chùa Thiên Minh-Huế, dưới sự hướng dẫn tu học của HT. Thích Khế Chơn, cử hành lễ hiệp kị cầu siêu chư hương linh trong LĐHSPTT đang thờ tại chùa (có Đoàn phả).

Linh vị và Đoàn phả thờ tại Linh Đường chùa Thiên Minh

Hiện nay, CLĐHSPTTTH sinh hoạt tu học và làm Phật sự dưới sự chỉ đạo của BTS Tỉnh giáo hội Phật giáo Thừa Thiên-Huế.

Hướng dẫn tu học

Hoạt động Phật sự chính trong năm của CLĐHSPTTT là tham gia cúng dường đại lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ húy nhật các bậc Tôn sư, trong đó có sư bà TN. Thể Quán vào ngày 20/4 Al. (Mẹ bảo trợ cho LĐHSPTTT) và lễ hiệp kị hương linh LĐHSPTTT. Ngoài ra, CLĐHSPTTT còn có nhiều hoạt động thăm hỏi chúc mừng khi trong gia đình thành viên có hiếu hỉ, thăm viếng lúc ốm đau, và chia buồn lúc có người qua đời, tạo mối thâm tình đạo vị.

 

 

Thầy giáo Trần Văn Thông và các thành viên trong đoàn dùng cơm chay thân mật

Anh Đông còn cho biết: “Những thành viên trong CLĐHSPTTTH hiện nay đa số là thành phần trí thức trong xã hội, có người là tiến sĩ, bác sĩ, giáo viên…, và họ rất hạnh phúc và thành công trong cuộc sông.” Chị Thái Huê cười và nói: “Cho dù họ là ai trong đời sống thường nhật, nhưng chúng ta đã là một Phật tử thì luôn hướng tâm quy y Tam Bảo, thực hành hạnh thương yêu và đem lợi lạc đến với đời.”

Sinh hoạt

Sau lễ hiệp kị là lễ họp mặt thường năm của các thành viên trong CLĐHSPTTTH, với bữa cơm thân mật, đàm đạo trò chuyện, sinh hoạt vui ca và phát thưởng, đồng thời có cả nhiều xuất học bổng cho con em thành viên để động viên khuyến khích học tập, theo gương của một người học sinh Phật tử.

Phát thưởng

Lễ hiệp kị và họp mặt của anh chị em trong CLĐHSPTTTH là một tổ chức sinh hoạt thuần túy văn hóa Phật giáo, đầy hương đạo và thắm tình đời. Những sinh hoạt như vậy cần phải nhân rộng trong đời sống người Phật tử và học sinh sinh viên Phật tử, để giúp họ gieo được hạt mầm thương yêu từ bi cho mai hậu. Thầy Trần Văn Thông cựu giáo viên trường Phật học Bồ Đề nói: “Chúng tôi rất vui khi gặp lại anh chị em, một kỉ niệm đẹp của thời trẻ với tâm từ năng động, vì mục đích tốt đạo đẹp đời, mong anh chị em tiếp tục duy trì và phát triển. Chúng tôi cũng yêu cầu những anh chị em đang ở xa hoặc chưa có điều kiện trở về quê hương biết ngày hiệp kị này để góp tâm cầu nguyện.”
 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

Giác Đạo-Dương Kinh Thành vào lúc 22/03/2010 22:04
avatar
Mãi đến bây giờ tôi mới đọc được những thông tin quý báu này .

Ở trong tp.HCM ,những anh em từng là Hynh Trưởng,ĐOàn sinh Học Sinh Phật Tử bây giờ còn lại rất đông nhưng chưa có dịp một lần hội tụ.Tôi cũng là một Huynh Trưởng,từ GĐPT biệt phái qua HSPT để gầy dựng và phát triển tử thời Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương làm Vụ Trưởng cho đến sau năm 1975 .Nổi thao thức đó trong tôi vẫn đêm ngày cháy bỏng mà chưa có dịp tìm lại xem những ai mất ai còn hầu có dịp xây dựng lại đoàn thể mà suốt cả quảng đời thanh xuân của mình trao hết cho lý tưởng màu áo HSPT thân yêu .

Tạm thời,trước mắt tôi muốn làm quen với những anh chị trong Liên Đoàn HSPT Thừa Thiên Huế,ngõ hầu tìm lại chút dư vị ngày xưa đầy vui buồn dưới mái chùa.Tôi hiện làm công tác văn hóa văn nghệ PG .Ủy viên Ban PGVN Viện Nghiên Cứu Phật Học VN.Hôi Viên Hội Khoa Học Lịch Sử tp.HCM .

Xin phép BBT wedsite TTVHPG Liểu Quán cho tôi ghi lại số ĐT để mong tìm lại chút đạo tình HSPT ngày xưa :
084 8889743-0949717588.
hoang viet vào lúc 31/07/2010 10:33
avatar
hien nay chuonh trinh le hiep ki rat can cho gdpt toan quoc vay hue la noi san sinh chuong trinh vay kinh mong ban bien tap soan san cguong trinh lay do lam goc
chao tinh tan
quang chi
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
3.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào