Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hà Nội:Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Sáng ngày 12-01-2008, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (UNVESAK) 2008 với sự tham dự của Chư tôn Giáo phẩm thường trực HĐTS GHPGVN, Ban tôn giáo chính phủ, đại diện một số cơ quan nhà nước cấp trung ương, các đơn vị doanh nghiệp tham gia tài trợ cùng các cá nhân, tổ chức đã tưng tham gia phục vụ cho Đại lễ. Phó thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

 

 

 

Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc 2008 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ -Hà Nội,từ ngày 14 đến ngày 17-5-2008 với sự tham dự của 4.000 khách mời chính thức trong nước và quốc tế đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước, các học giả, nhà nghiên cứu Phật học, đại diện của LHQ, Unesco và các tổ chức quốc tế, thành viên IOC người nước ngoài và các cơ quan quản lý tôn giáo của các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Đại lễ cũng đã vinh dự đón tiếp quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các ban ngành TƯ và địa phương cùng Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu của GHPGVN trong và ngoài nước.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức đại lễ Phật đản LHQ 2008, Thủ tướng Chính phủ đã phân công Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác tổ chức Đại lễ, đồng thơì quyết định thành lập Ban Điều phối Quốc gia tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ năm 2008 tại Việt Nam  để điều hoà và phối hợp thực hiện các công việc tổ chức Đại lễ theo định hướng của Uỷ ban Chỉ đạo Quốc gia, bao gồm đại diện một số cơ quan Nhà nước cấp TƯ cùng các địa phương Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, GHPGVN và một số thành viên Uỷ ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc IOC người Việt Nam. Giúp việc cho Ban Điều phối Quốc gia có 8 Tiểu ban, trong đó năm Tiểu ban gồm: Lễ tân - Giao tế, Trang trí - Khánh tiết, Nội dung, Nghi lễ - Văn hoá, Vận động - Tài trợ do GHPGVN và IOC chủ trì; ba Tiểu ban gồm: Tuyên truyền, An ninh, Hậu cần - Tài chính do cơ quan Nhà nước chủ trì.

 Xuyên suốt quá trình diễn ra Đại lễ, toàn thể đại biểu đã tham dự lễ khai mạc, lễ bế mạc, lễ cầu nguyện hòa bình, các diễn đàn học thuật xung quanh chủ đề đóng góp của Phật giáo cho một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; các hoạt động văn hóa triển lãm, chiêm bái thắng tích Phật giáo tại Bái Đính (Ninh Bình), Yên Tử (Quảng Ninh) và tham quan thắng cảnh tại Hạ Long (Quảng Ninh)…v.v.

Với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan nhà nước TƯ và địa phương, sự nhiệt tình có trách nhiệm cao của Ban Điều phối Quốc gia, sự tham gia tích cực của GHPGVN và IOC cũng như sự ủng hộ của nhân dân nói chung và Tăng Ni, Phật tử nói riêng cùng với sự nhiệt tình tài trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc năm 2008 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, góp phần đề cao vị thế của Việt Nam trên thế giới và trong Liên Hợp quốc, nâng cao uy tín của GHPGVN ở trong nước và ở nước ngoài, động viên Tăng Ni, Phật tử Việt Nam tiếp tục làm các công việc lợi đạo, ích đời, tăng cường đoàn kết với các tầng lớp nhân dân tích cực xây dựng và phát triển đất nước. Đại lễ chính là một trong những biểu hiện sinh động tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, giữa Phật tử Việt Nam với cộng đồng Phật tử trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Gia khiêm đã đánh giá cao các đơn vị, cá nhân tham gia công tác tổ chức Đại lễ cũng như khăng định những hiệu ứng tích cực, to lớn mà Đại lễ đã để lại cho nhân dân và Phật tử Việt Nam. Nhân đây, Phó thủ tướng trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 19 tập thể, 33 cá nhân đã có những đóng góp tích cực làm nên một Đại lễ Phật đản LHQ tại Việt Nam thành công rực rỡ. Ngoài ra,Ban Điều phối quốc gia tổ chức đại lễ Phật đản LHQ 2008 cũng trao tặng bằng khen đến 42 tập thể và 266 cá nhân.

phatdan-2.gif

Ô. Nguyễn Thế Doanh – Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ báo cáo kết quả tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2008.

phatdan-3.gif

Toàn cảnh Hội nghị

phatdan-4.gif

Chư tôn giáo phẩm thường trực HĐTS  tham dự Hội nghị

phatdan-5.gif

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng đại diện các cơ quan TƯ .

phatdan-6.gif

phatdan-7.gif

phatdan-8.gif

phatdan-9.gif

Chư tôn đức nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

phatdan-10.gif

phatdan-11.gif

phatdan-13.gif

phatdan-12.gif

phatdan-14.gif

phatdan-15.gif

Phó thủ thướng Phạm Gia Khiêm phát biểu

phatdan-16.gif

HT. Thích Thanh Tứ – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS phát biểu.

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
5.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào