Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Nhật Bản phục dựng tượng Phật 1400 năm tuổi

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
(PGVN)Các nhà khoa học và nghệ nhân đúc đồng Nhật Bản cho biết đã thành công trong việc tái tạo lại bức tượng đồng về Phật Thích Ca có tuổi đời gần 1400 năm. Sự kiện này được xem là có ý nghĩa to lớn cả về công nghệ khoa học lẫn nghệ thuật.
Bộ tượng đồng thể hiện Phật Thích Ca và hai vị Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền, tiếng Nhật gọi là Shakasanzon được đặt tại chùa Pháp Long tỉnh Nara, là kiệt tác nghệ thuật có từ thời đại Asuka. Mặc dù là một trong những quốc bảo được tôn sùng nhưng danh tiếng bộ tượng hầu như không được biết đến bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản, một phần do Nhật Bản không cho phép di chuyển bức tượng ra bên ngoài chùa Pháp Long để đem đi triển lãm.
 
Bức tượng đồng Shakasanzon được đúc vào năm 622 và là một trong những tác phẩm nghệ thuật được bảo tồn tốt nhất tại Nhật Bản. Từ lâu, các chuyên gia Nhật Bản đã muốn phục dựng tác phẩm này để giới thiệu rộng rãi đến những người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới. Tiến bộ khoa học đã mở ra cánh cửa cho việc phục dựng. Các nhà khoa học trường đại học nghệ thuật Tokyo đã dùng máy tính để mô phỏng những góc cạnh không thể quan sát bằng mắt thường của bức tượng chính Phật Thích Ca, sau đó dùng máy in 3D tái hiện lại nguyên mẫu.
 
Những người thợ thủ công của thành phố Takaoka, tỉnh Toyama sau đó đã đúc lại bộ tượng Thích Ca Tam Tôn bằng kĩ thuật đã được lưu truyền qua hàng nghìn năm. Cuối cùng, bộ tượng được đưa trở lại trường đại học nghệ thuật Tokyo để hoàn thiện.
 
Cô Matsumara Amito - trường Đại học Nghệ thuật Tokyo cho biết: "Mục đích của chúng tôi là tạo ra một bức tượng giống y như bức tượng đang trưng bày ở Nara, kể cả sự phai màu do thời gian gây nên".
 
"Chúng tôi dùng công nghệ 3D để phân tích và tái hiện lại bức tượng, nhưng nếu chỉ có công nghệ 3D thì cũng không đủ. Nhiều khía cạnh của bức tượng cần phải có sự ước đoán, mô phỏng bằng kinh nghiệm của nghệ nhân và máy tính. Thành quả đáng kể nhất của dự án này là kết hợp kiến thức đúc đồng truyền thống và công nghệ hiện đại để làm được điều chưa ai làm trước đây", Giáo sư Miyasako Masaaki - Giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Tokyo chia sẻ thêm.
 
Bộ tượng tái hiện kiệt tác Shakasanzon sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng từ ngày 10 – 20/3 ở tỉnh Toyama.
 
Nguồn link: http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/nhat-ban-phuc-dung-tuong-phat-1400-nam-tuoi-20170218190010856.htm
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào