Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Hàn Quốc: Tượng Bồ tát bằng đồng thời Tam quốc được phát hiện tại Nhật Bản

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
(PGVN) Bức tượng Bán già Tư duy với hình ảnh vị Bồ tát ngôi trên tòa Liên Hoa, tay phải chạm lên mặt trong dáng vẻ trầm tư, gần đây được phát hiện tại Nhật Bản, đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
Bức tượng Bồ tát Bán già Tư duy được phát hiện tại ngôi già lam cổ tự (Diệu Tuyền Tự), thành phố Tokyo, cố đô Nhật Bản, được cho là ra đời vào khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 18. Tuy nhiên, kết quả giám định của nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Quốc gia Tokyo và Đại học Osaka gần đây được biết các hoa văn họa tiết và hình rồng khắc trên trán bức tượng Bồ tát Bán già Tư duy đồng nhất với những nét đặt trưng của các tượng Phật tại Hàn Quốc vào thế kỷ 6 và thế kỷ 7. 

Đây là thời kỳ Phật giáo bắt đầu tỏa ánh sáng từ bi trí tuệ tới xứ hoa anh đào Nhật Bản.
 
Bức tượng Bồ tát Bán già Tư duy với chiều cao 50cm, được làm bằng đồng xanh, hiện đang được lưu giữ tại ngôi già lam cổ tự (Diệu Tuyền Tự), Tokyo. Bức tượng này được cấu tạo 90% đồng, 10% thiếc, tương tự như các bức tượng Phật vào thời Tam quốc ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bức tượng Bồ tát Bán già Tư duy này được đưa đến Nhật Bản theo con đường nào.
 
Di sản quốc gia số một cũng là bức tượng Bồ tát Bán già Tư duy làm bằng gỗ, được tạc vào thời Tam quốc ở Hàn Quốc. Điều này cho thấy nghệ thuật điêu khắc của Hàn Quốc đã được đánh giá cao từ rất sớm.
 
Vân Tuyền (Nguồn: Yonhap News)
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào