Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Một Trung tâm hiện đại cho Phật giáo đồ tại Cộng hòa Togo

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Phật giáo đồ tại Cộng hòa Togo, phía Tây châu Phi có phúc duyên có một Trung Tâm Phật Giáo SOKA GAKKAI INTERNATIONAL. Đây là nơi nghiên cứu tu học Phật pháp, để giúp sự hài hòa nội tâm, thắp sáng ánh Từ bi, Trí tuệ, Tiến sĩ Ida Gbodossou Adjévi, Chủ tịch Trung Tâm Phật Giáo Soka Gakkai International-Togo và cố vấn cho Tây Phi.

Lễ Khánh thành Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International-Togo được tổ chức tại thành phố Lomé vào hôm 27/03/2016, trong một buổi lễ "hoành tráng" được tổ chức với sự hiện diện của một số người đứng đầu vương miện và Chủ tịch Phái đoàn đặc biệt của tỉnh Golfe, Aboka Kossi.

Tiến sĩ Ida Gbodossou chia sẻ: “Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International được dành riêng cho sự hình thành của “Nền giáo dục tạo nên giá trị”, mọi người có thể giải quyết những vấn đề riêng tư của họ, và các vấn đề môi trường của mình. Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International là một trung tâm nghiên cứu sự giác ngộ của Phật giáo và để thúc đẩy hòa bình thế giới”.

Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International là một tổ chức Phật giáo được thành lập tại Cộng hòa Togo 30 năm. Tổ chức Phật giáo này đại diện cho 192 quốc gia với 15 triệu học viên, trong đố có 300 học viên tại Cộng hòa Togo. Tổ chức Phật giáo này đứng hàng thứ Tư trên thế giới sau Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, và Ấn Độ giáo.

Hội SGI hoạt động theo những gì đã đặt ra vào ngày 18/11/1930, ngày mà ông Tsunesaburo Makiguchi (1871-1944) và ông Josei Toda (1900-1958) đã đề xướng “Học thuyết của Makiguchi về Soka”, hay còn gọi là học thuyết về “Nền giáo dục tạo nên giá trị”. Cả hai người đều là những hành giả của Nhật Liên tông (một tông phái Phật giáo ở Nhật Bản). Tông phái này phát triển mạnh tại Nhật vào thập niên 1930.

Sau khi bị bắt giam với tội danh “tội phạm chính trị” vì chống đối lại chủ nghĩa quân phiệt, Makiguchi đã mất trong nhà tù vào năm 1944, trong khi đó thì Toda đã được trả tự do không lâu trước khi chiến tranh kết thúc. Toda đã tái lập tổ chức Soka Gakkai như là một tổ chức của những người Phật tử tại gia, với bức thông điệp về năng lực tự làm chủ, và tổ chức này đã lớn mạnh nhanh chóng.

Ông Daisaku Ikeda là người kế nhiệm ông Toda. Ông trở thành Chủ tịch của Hội Soka Gakkai vào năm 1960, lúc mới 32 tuổi. Dưới sự lãnh đạo của ông Ikeda, sự vận động của Hội Soka Gakkai bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự cách tân và mở rộng. Trên đà phát triển này, Hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI) đã được thành lập vào năm 1975.

Ngày nay, Soka Gakkai là một mạng lưới xã hội kết nối những người Phật tử nhập thế tận tụy với việc tôn tạo hòa bình, phát triển văn hóa và giáo dục, với 90 hội sở, 12.000 thành viên ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các thành viên của SGI tu tập theo giáo pháp của Phật thông qua sự chỉ dạy của Tổ sư Nhật Liên (1222-1282), một vị Tăng sĩ Nhật Bản ở thế kỷ thứ 13, người đã khẳng định rằng, kinh Diệu Pháp Liên Hoa do Đức Thích Ca Mâu Ni Phật thuyết giảng chứa đựng những nội dung cốt tủy của đạo Phật - rằng tất cả mọi người đều có thể đạt đến quả vị giác ngộ tối thượng. Điều này được diễn tả trong SGI như là “cuộc cách mạng con người” - tin rằng, sự chuyển hóa sâu sắc trong mỗi cá nhân có thể ảnh hưởng đến toàn xã hội. SGI hoạt động như là một tổ chức phi chính phủ (NGO) với sự gắn kết chặt chẻ với Liên Hiệp Quốc, đẩy mạnh những hoạt động vì hòa bình, giải trừ quân bị, giáo dục và bảo vệ nhân quyền. Hội còn tổ chức những buổi triển lãm lưu động, những chiến dịch xúc tiến để nhấn mạnh đến nền giáo dục vì sự phát triển bền vững và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trong việc tiêu hủy vũ khí hạt nhân.

Nguồn: daophatngaynay.com

Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International-Togo

Tiến sĩ Ida Gbodossou Adjévi, chủ Trung tâm Phật Giáo Soka Gakkai International-Togo (Afreepress.info)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào