Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

"Hồi sinh" tượng Phật Bamiyan bằng ánh sáng laser

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
GNO - Hai vợ chồng người Trung Quốc đã sử dụng ánh sáng laser 3D để khôi phục lại 1 trong 2 bức tượng Phật thiêng liêng đã bị phá hủy bởi quân Taliban.

Các tượng Phật 1.500 năm tuổi của Bamiyan, được khắc vào vách núi ở Afghanistan, đã bị cho nổ tung vào năm 2001, sau khi được tuyên bố là thần tượng không thật.

Nhưng Zhang Xinyu và Liang Hong, một cặp vợ chồng triệu phú và nhà thám hiểm đến từ Bắc Kinh, đã rất xúc động khi nghe về sự phá hủy của các di tích cổ xưa và họ đã quyết tâm tự mình hồi sinh lại các bức tượng.

Hai pho tượng Phật bị phá hủy có chiều cao 35 mét và 53 mét ở thung lũng Bamiyan, miền trung Afghanistan.

Đôi vợ chồng trên đã sử dụng ánh sáng 3D để tái tạo bức tượng cao 53 mét ở nơi bức tượng đã từng tồn tại trước đây trong một chương trình ấn tượng hồi đầu tháng này.

Họ đã được sự cho phép của UNESCO, tổ chức công nhận thung lũng Bamiyan là một di sản thế giới, và các cơ quan chức năng Afghanistan để được thực hiện việc trình chiếu vào cuối tuần qua.

vch 4.jpg
Hai vợ chồng triệu phú người Trung Quốc quyết tâm "hồi sinh" bức tượng 

Khoảng 150 khán giả đã xem chương trình, diễn ra sau khi mặt trời lặn vào ngày 6 và 7-6, đã hòa theo điệu nhạc trước pho tượng Phật 3 chiều trong đêm tối.

Triệu phú Zhang Xinyu, 38 tuổi, và Liang Hong, 36 tuổi, được ca ngợi là những du khách tuyệt vời trong đất nước Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Zhang cho biết: "Chúng tôi biết rất ít về Afghanistan trước khi chúng tôi đến đây".

Bà Liang cho biết: "Khi tôi nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của người dân ở Bamiyan, tôi biết những gì chúng tôi đã làm rất có ý nghĩa, không chỉ cho người dân Bamiyan, mà còn cho chính mình".

"Chúng tôi muốn tìm cách để giúp đỡ người dân ở đó và việc chiếu lên hình ảnh của Đức Phật là điều tốt nhất chúng tôi có thể làm".

vch 2.jpg vch 3.jpg
Bức tượng trước khi bị phá hủy năm 2001 (trái) và bức tượng được dựng lại bằng công nghệ ánh sáng

Năm 2005, một nghệ sĩ Nhật Bản đã đề xuất dự án chiếu ánh sáng laser lên các tượng Phật, nhưng kế hoạch này đã không bao giờ được thực hiện.

Ông Zhang và bà Liang sau đó đã quyết định đảm nhận dự án và bổ sung thung lũng Bamiyan là một điểm đến trong danh sách dài những nơi mà họ đã từng đến trên toàn thế giới.

Các dự án hồi sinh ngoạn mục này là một phần của tour du lịch đa quốc gia của họ dọc theo con đường tơ lụa cổ xưa.

Cả 2 người đều hâm mộ nhiếp ảnh và công nghệ tiên tiến, cùng phát triển 1 máy chiếu trị giá 77.500 bảng Anh đặc biệt là cho các chương trình trình diễn ánh sáng và đã hoàn thiện các dự án trên một sườn núi ở Trung Quốc.

Video: Sung sot phuc dung tuong Phat bang cong nghe 3D

Video: Sung sot phuc dung tuong Phat bang cong nghe 3D

Video: Sung sot phuc dung tuong Phat bang cong nghe 3D

Nguồn: GNO

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào