Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XII

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Chiều hôm qua, 30-5, tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra phiên làm việc cuối cùng trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XII, chính thức bế mạc đại lễ sau ba ngày làm việc.

Chương trình làm việc buổi chiều bắt đầu bằng phiên họp tổng thể cuối cùng. Các điều phối viên báo cáokết quả các diễn đàn, hội thảo trong ngày làm việc thứ 2, ngày 29-5. Qua đó, các điều phối viên đã trình bày trước toàn thể đại biểu những lời đề nghị, góp ý cùng giải pháp cho các vấn đề liên quan đến chủ đề chính của Hội thảo Vesak 2015: “Phật giáo và khủng hoảng toàn cầu”.

Tổng điều phối viên của phiên họp tổng thể là Hòa thượng TS.Dhammaratana. Trong suốt phiên họp, các đại biểu cũng đã đưa ra những câu hỏi rất gay cấn và thú vị.

Tiếp đến, Hòa thượng GS.TS.Phra Brahmpundit, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ XII đã tuyên đọc Tuyên bố Bangkok 2015. Theo đó, Tuyên bố Bangkok năm nay đã đưa ra một dự thảo quan trọng đó là dự án Thư mục hợp nhất Thánh điển Phật giáo (UCBT). Dự án là một tập hợp gồm toàn bộ các kinh điển của tất cả các truyền thống Phật giáo được số hóa để Phật tử trên khắp thế giới có thể truy cứu online mọi lúc mọi nơi. Giai đoạn đầu của dự án là phần Thánh điển Pali và Tam tạng kinh điển tiếng Thái.

Ngoài phần tuyên đọc Tuyên bố Bangkok 2015, Hòa thượng còn chia sẻ thêm, Ủy ban Ngày Vesak LHQ đang dự kiến sẽ thành lập một kênh truyền hình chung của Phật giáo trên toàn thế giới. Nếu thành công, đây sẽ là tiếng nói chính thức của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Hòa thượng cũng đã thay mặt Ủy ban Ngày Vesak LHQ, xin lỗi toàn thể đại biểu vì chưa thể đưa ra quyết định chính thức về việc nước nào sẽ được quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ năm sau (2016) vì nhiều lý do, trong đó lý do chính yếu là năm nay có nhiều nước đệ trình xin quyền đăng cai cùng một lúc.

Lễ bế mạc có sự quang lâm chứng minh của Đức Trưởng lão HT.Somdet Phra Maharatchamangkalacharn, Quyền Tăng thống Vương quốc Thái Lan.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Trưởng lão Hòa thượng đã một lần nữa nhắc nhở toàn thể đại biểu trong hội trường, cũng như toàn thể Phật tử hãy noi theo tấm gương đức hạnh của Đức Phật, áp dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống để đem lại những lợi ích thiết thực cho mình và cho xã hội. Đây mới là món quà ý nghĩa nhất dâng lên Đức Phật nhân ngày Đại lễ Vesak này.

Đại lễ chính thức khép lại sau ba ngày làm việc của chương trình Đại lễ Vesak 2015 vào lúc 3g30 bằng một đoạn phim tài tiệu ngắn, tóm tắt quá trình chuẩn bị cũng như suốt tiến trình Đại lễ.

Trong khuôn khổ chương trình Đại lễ còn có lễ thắp nến, diễu hành tại khu vực tượng Đức Phật Srisakyadasapalanyana trong khuôn viên Công viên Phật giáo Buddhamonthon, Nakhonrnpathom vào lúc 6g chiều cùng ngày.

Nguồn: GNO

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào