Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ban Văn hóa GHPGVN thăm và làm việc tại Phú Thọ và Yên Bái

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Trị sự và Ban Văn hóa GHPGVN các tỉnh Tây Bắc, ngày 4-12-2013 phái đoàn do HT. Thích Trung Hậu, UV TT HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN làm trưởng đoàn cùng HT. Thích hải Ấn, Phó Thường trực Ban Văn hóa Trung ương; HT. Thích Quang Nhuận, Phó Ban Văn hóa Trung ương; TT. Thích Minh Hiền, Phó Ban Văn hóa Trung ương và quý vị Ủy viên Ban Văn hóa đã đến thăm và làm việc tại hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Tại Phú Thọ:

TT. Thích Minh Hiền giới thiệu thành phần đoàn Ban Văn hóa Trung ương

ĐĐ. Thích Minh Thuận báo cáo

Đại đức Thích Minh Thuận, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư Tăng, Ni và Phật tử đã hân hoan tiếp đón. Đại đức cũng đã báo cáo tổng quát về tình hình Phật sự của Ban Trị sự và Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh.

Theo báo cáo mà chúng tôi ghi nhận được, thì tỉnh Phú Thọ có 13 huyện, thị và đã có 12 đơn vị Ban Trị sự huyện, thị đã được thành lập và ra mắt; Cũng theo báo cáo thì toàn tỉnh Phú Thọ có 101 Tăng, Ni (trong đó có 68 Tăng và 43 Ni) và có 308 chùa (có 10 chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia), có 85 ngàn Phật tử được cấp giấy chứng nhận.

Tại Văn phòng BTS mỗi tuần có 3 buổi trực và hàng có một buổi họp báo cáo và tổng kết Phật sự vào ngày 3 âm lịch

HT. Thích Trung Hậu phát biểu chỉ đạo

HT. Thích Hải Ấn phát biểu báo cáo và phương án hoạt động của ban Văn hóa Trung ương

Về chuyên môn Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh thì cũng theo báo cáo do nhân sự thiếu thốn nên hoạt động Phật sự của ban nầy chưa đủ mạnh, đồng thời cũng do ban Văn hóa mới được thành lập vào nhiệm kỳ 2012-2017 nến chưa có kinh nghiệm làm việc chưa mạnh. Hoạt động đáng ghi nhận của ban Văn hóa tỉnh là đã tổ chức được một tuần lễ Hoằng pháp và Văn hóa nghệ thuật vào ngày 4 tháng 12 năm 2012; đã in ấn được 1 đầu sách để giải thích và định hướng văn hóa nghi lễ trợ niệm khi có Phật tử lâm chung...

Tặng quà lưu niệm tại Phú Thọ

Ghi hình lưu niệm

Tại tỉnh Yên Bái:

Toàn cảnh buổi làm việc tại văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái

ĐĐ. Thích Minh Huy báo cáo

Đại đức Thích Minh Huy, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tăng, Ni và Phật tử đã nồng nhiệt tiếp đoàn.

Đại đức Minh Huy cũng đã báo cáo sơ bộ toàn tỉnh Yên Bái hiện có 6 chùa đang hoạt động và có 32 chùa đang xuống cấp và đang tiến hành lập hồ sơ xin phép tái hoạt động và trùng tu, tôn tạo.

Tại Yên Bái, hiện chỉ có 3 vị Tăng và 4 vị Ni; với nhân sự quá mỏng như vậy nên mọi hoạt động Phật sự hiện chỉ mang tính đối phó. Ban Văn hóa đã ấn tống được 4 đầu sách để làm tài liệu và hướng dẫn Phật tử tu học.

Toàn tỉnh đã có 27 ngàn Phật tử tu học đạo tràng và hơn 32 ngàn Phật tử tu học không thường xuyên.

Về hành chánh thì toàn tỉnh có 9 huyện, thị nhưng chỉ mới có 1 huyện được thành lập và ra mắt.

Tại 2 tỉnh, chư tôn Hòa thượng Ban Văn hóa Phật giáo trung ương đã có những phát biểu về những hoạt động chuyên môn văn hóa mà ban đã thực hiện được cũng như có những chỉ đạo, hỗ trợ cho ban văn hóa tỉnh những chương trình hoạt động thiết thực.

Trình bày về cơ cấu ban văn hóa Trung ương GHPGVN do HT. Thích Trung Hậu làm Trưởng ban cùng 10 phó ban (đặc trách vùng miền và chuyên môn) và các ủy viên Thường trực và không thường trực tổng cộng có 97 vị.

ĐĐ. Thích Niệm Giác phát biểu

Phật tử Bùi Mai Lĩnh phát biểu

Về những hoạt động đã đạt được, HT. Thích Hải Ấn đã có những chia sẻ nhất là tư liệu lịch sử văn hóa đã in được và Hòa thượng cũng đã kêu gọi các tỉnh thành cần sớm hoàn thành tập “Lịch sử Phật giáo các tỉnh thành” như ở TT. Huế, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác để ban Văn hóa Trung ương căn cứ vào đó hoàn thành nốt bộ tư liệu lịch sư Phật giáo Việt Nam

Ban Văn hóa Trung ương cũng đã tổ chức thành công 4 Tuần Văn hóa Phật giáo (Huế,  2 lần, Nha Trang 1 lần và Nghệ An 1 lần)

Đã tổ chức đi thăm và làm việc với các Ban Trị sự Phật giáo và Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh, thành phố từ Nam chí Bắc

Đã tham muwua, hỗ trợ cho các Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự các tỉnh thành phố về những hoạt động có liên quan đến chuyên môn...

Tại 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái đã có những ý kiến thiết thực nêu lên để xin chỉ đạo tham mưu của Ban Văn hóa Trung ương về hoạt động văn hóa tại địa phương.

Chuyến viếng thăm và làm việc của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương tại 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về tiếp đón, về tinh thần làm việc và nhất là đã đem lại nhiều xúc động cho chư tôn và các thành viên đi trong đoàn.

HT. Thích Quang Nhuận phát biểu đúc kết và cảm ơn

Tặng quà lưu niệm đến BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái

Chụp hình lưu niệm với BTS và Phật tử tại Yên Bái

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào