Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ấn Độ: Dát 300kg vàng vào đền, dân đào tìm kho báu

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Hơn 20 lính đặc công của Thái Lan đang canh giữ gần 300 kg vàng đặt trong 13 hộp lớn ở thị trấn Bodh Gaya khi việc dát vàng cho mái ngôi đền Mahabodhi – một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của Phật giáo ở Ấn Độ, chuẩn bị được tiến hành.

Giới chức Ấn Độ cho biết việc dát vàng phần mái của ngôi đền 1.500 tuổi này sẽ do một đội chuyên gia Thái Lan đảm nhiệm với sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Việc dát vàng sẽ được hoàn thành trong 40 đến 50 ngày. 

289 kg vàng nói trên vốn là khoản đóng góp của Quốc vương và các phật tử Thái Lan khác, được chuyển tới Bodh Gaya (Ấn Độ) từ hôm 11-11, trên một chuyến bay đặc biệt cất cánh từ Bangkok. 

“Đây là thời khắc tuyệt vời đối với tất cả chúng tôi khi mái đền được dát vàng lấp lánh” - Thư ký ủy ban quản lý đền Mahabodhi - ông N. Dorjee - cho hay. 

Theo AFP, 300 kg vàng ước tính trị giá khoảng 14,5 triệu USD, được 40 chuyên gia và 20 binh lính chuyển đến Ấn Độ hôm 11/11 trên một chuyến bay đặc biệt từ Bangkok.

Arvind Kumar Singh, một thành viên thuộc ban quản lý ngôi đền, cho biết số vàng quý đến nơi an toàn và hiện do lực lượng vũ trang bảo vệ tại khu vực đền thờ ở  thánh địa Bodh Gaya, cách thủ phủ Patna của bang Bihar 100 km.

Trong số 300 kg được quyên tặng, 100 kg vàng được ủng hộ từ nhà vua Thái Lan, phần còn lại là do các Phật tử đóng góp. Quyết định quyên tặng vàng phục vụ cho công trình xây dựng đền thờ được nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đưa ra hồi năm ngoái. 

Giai đoạn đầu trong tiến trình hoàn thiện ngôi đền với sự can thiệp của các phương pháp hóa học đã kết thúc hồi cuối tháng 7 và quá trình mạ vàng cho phần mái vòm sẽ tiến hành trong thời gian tới. Hệ thống cầu thang được xây xung quanh mái vòm đề các chuyên gia lên được khu vực đỉnh vòm và dát những tấm vàng mỏng. 

Đền Mahabodhi, xây dựng khoảng 1.500 năm trước, là địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là nơi tương truyền Đức Phật đã giác ngộ vào năm 531 trước Công nguyên.

PV (tổng hợp)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào