Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đức Tăng Thống Phật giáo Thái Lan viên tịch

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Bệnh viện Chulalongkorn cho biết, Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara vừa viên tịch vào lúc 19.30 hôm nay, ngày 24-10. Ngài hưởng thọ 100 tuổi.

Thông cáo chung lần thứ 8 về tình trạng của Đức Tăng thống do bệnh viện Chulalongkorn ban hành kể từ khi Ngài được chẩn đoán bị nhiễm đường ruột sau cơn nhồi máu nhẹ vào ngày 14-10 vừa qua.

Trong thông cáo lần thứ 8 được phát hành khoảng 14 giờ chiều nay, 24-10, bệnh viên cho biết tình trạng chung của Đức Tăng thống xấu đi, nhịp tim giảm nhẹ.

Đức Tăng thống chuyển bịnh từ 20-1-2002, sau đó được điều trị tại bệnh viện Chulalongkorn. Ngài tròn 100 tuổi ngày 3-10.

Vào tháng 9 năm ngoái, Liên hữu Phật giáo Thế giới đã vinh danh Đức Tăng thống là “Vị lãnh đạo Tăng già của Phật giáo thế giới”. Các nhà lãnh đạo Tăng già đến từ 32 nước trên khắp thế giới đã đưa ra quyết định này trong một phiên họp thượng đỉnh tại Nhật Bản.

Patriarch-TL.jpg

Chân dung Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara - Ảnh: Bangkok Post

Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangkhlachan, 87 tuổi, vị trụ trì chùa Paknam Phasi Charoen, hiện đang thay thế xử lý các công việc của Đức Tăng thống.

Nhục thân của Đức Tăng thống sẽ được cung thỉnh từ bệnh viện về chùa Bowonniwet Vihara vào chiều mai, thứ Sáu. Lễ viếng sẽ được cử hành cả ở 2 địa điểm gồm chùa và bệnh viện.

Đức Tăng thống, thường được biết đến với đạo hiệu Charoen Kotchawat, sinh tại vùng Kanchanaburi vào ngày 3-10-1913. Ngài có hai người em trai.

Ngài xuất gia, tập sự tu học vào lúc 14 tuổi tại chùa Dheva Sangkaram ở quê nhà và chính thức thọ giới tại chùa Bowonniwet Vihara, thủ đô Bangkok khi Ngài vừa tròn 20 tuổi.

Ngài được ban pháp danh Suvaddhano - “Một người hướng thiện” - bởi Đức Tăng thống lúc bấy giờ, và pháp danh này đi theo cùng Ngài suốt cuộc đời tu tập. Vào năm 1956, khi vua Bhumibol trải qua 15 xuất gia tu học, Ngài đã giảng dạy và hướng dẫn nhà vua.

Ngài đã từng đảm nhiệm công việc thư ký cho Đức Tăng thống đương thời và sau đó được suy tôn vị trí này vào năm 1989, trở thành Đức Tăng thống thứ 19 của Phật giáo Thái Lan. Lúc đó Ngài thọ lãnh đạo hiệu Somdet Phra Nyanasamvara - “người sáng suốt từ nội tâm.”

Thư ký thường trực của Văn phòng Thủ tướng, Thongthong Chandrangsu, cho biết ngày mai, 25-10, chính phủ sẽ thông báo việc treo cờ rủ trong ba ngày và toàn bộ nhân viên Chính phủ sẽ mặc sắc phục tang lễ trong 15 ngày để để tang Đức Tăng thống.

 Bảo Thiên dịch (theo Bangkok Post và The Denver Post)

(Giacsngoonline)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào