Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Trung Quốc phá hỏng bức bích họa Phật giáo cổ đại

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

2 quan chức ở Trung Quốc đã bị cách chức sau khi cho tiến hành phục chế trái phép các bức bích họa Phật giáo có niên đại từ đầu đời Thanh (1644-1911).

Các bức tranh này được vẽ bên trong một ngôi chùa 270 tuổi ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, dự án phục chế này không giữ lại được dáng vẻ gốc của các bức tranh, mà thay vào đó đã tạo ra hình ảnh những nhân vật theo đạo Lão, giống như trong phim hoạt hình.  

Vụ việc đã được một blogger có biệt danh là Wujiaofeng “xới lên”. Anh tải lên mạng nhiều bức ảnh chụp các bức bích họa đã qua phục chế và so sánh chúng với những hình ảnh gốc.

Chính quyền thành phố Triều Dương đã lập tức tiến hành điều tra sau khi hay tin. Được biết, dự án phục chế này đã được các nhà chức trách của Sở Di sản Văn hóa thành phố Triều Dương thông qua, sau khi nhận được đơn đề nghị của nhà sư trụ trì ngôi chùa.

Đáng lẽ ra, dự án này còn phải thông qua Phòng Di sản Văn hóa tỉnh nhằm đảm bảo nó được tiến hành theo đúng chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, nó đã không diễn ra theo trình tự như vậy. 

Dự án phục chế đã được giao cho một công ty địa phương thực hiện, dù công ty không có đủ tiêu chuẩn để xúc tiến các dự án phục chế di sản văn hóa.

Các chuyên gia thuộc Phòng Di sản Văn hóa tỉnh Liêu Ninh cho rằng có thể phục hồi dáng vẻ cũ của các bức tranh, song nó sẽ không thể đẹp được như tác phẩm nguyên gốc.

Tuấn Vĩ (Thể thao & Văn hóa)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào