Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Khám phá huyền thoại tháp vàng Shwedagon

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Myanmar luôn được du khách thế giới mệnh danh là viên ngọc ẩn giấu của Châu Á, với những cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và những công trình kiến trúc hoa lệ ít người biết tới.

 

Phần phía trên tháp chính dát bằng 1.000 lá vàng, tương đương 7 tấn vàng ròng.


Thủ đô Yangon của Myanmar là điểm sáng thu hút nhiều khách du lịch nhất đất nước, nổi bật với ngôi chùa tháp Shwedagon tráng lệ đứng bên bờ hồ Hoàng Gia và hồ Gunya. 
 
 
Shwedagon là một ngôi chùa Phật giáo lớn, được xây dựng vào thế kỷ 6 trước Công nguyên. Ngôi chùa gắn liền với một truyền thuyết Phật giáo xa xưa. Tương truyền năm 585 trước Công Nguyên, Ấn Độ xảy ra nạn đói kém trầm trọng. Từ Myanmar, có hai anh em nhà Khoa Ca Đạt Phổ Đà mang theo một chiếc thuyền lớn chở đầy gạo đã cứu đói cho những người dân gặp nạn. 
 
 
Khi đến Ấn Độ, họ được gặp đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni dưới gốc bồ đề, Phật tổ trao cho họ tám sợi tóc và nói rằng: “Những sợi tóc này phải được mai tang cùng với ba phật xá lợi chôn ở gò núi Dingulada”. Ba phật xá lợi được nhắc đến trong câu chuyện là chỉ pháp trượng của Cự Lưu Tôn Phật, bát đựng nước của Cự Na Hàm Phật và áo cà sa của Ca Diệp Phật. 
 
 
Được sự giúp đỡ của thần tiên, hai anh em đã tìm được ba phật xá lợi quý giá và cho chung với tám sợi tóc trong một hộp đá quý màu đỏ, chôn một chỗ rồi xây Phật tháp bên trên để mọi người đến cúng bái. Phật tháp đó chính là Shwedagon. 
 
 
Truyền thuyết ấy đã khiến cho chùa Shwedagon trở thành điểm hành hương, thánh địa của các Phật tử. Hơn 2.000 năm qua, Shwedagon đã đón vô vàn khách thập phương về hành lễ. 
 
 
Chùa có tháp cao 99 mét, với phần móng tổng cộng là 113 mét, phần phía trên tháp chính làm bằng 1.000 lá vàng ròng với số lượng lên tới 7 tấn. Khi ánh mặt trời chiếu vào, cả khu chùa tháp phát ra ánh sáng vàng lấp lóa rực rỡ. 
 
 
Mái tháp có một phần được dát bằng hơn 5.000 viên kim cương và 2.000 viên đá quý, lại treo thêm hơn 1.000 chiếc chuông vàng và 400 chiếc chuông bạc, là quà tặng của nhân dân khắp miền đất nước. Phần này được gọi là phần vương miện của tháp. Trên cùng là cánh hình cờ và ở vị trí cao nhất là búp kim cương gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).
 
 
Góc Đông Nam của chùa tháp có một cây bồ đề, tương truyền là nơi Phật thích ca từng tọa lạc xưa kia, toát lên một vẻ thần bí. 
 
Các hành lang và điện Phật bên trong đều được trang hoàng những bức phù điêu, tranh tường tỉ mỉ, tinh tế. 
 
 
Hiền Trang (TH)
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào