Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đài Loan quy định về thực phẩm chay

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Thực phẩm chay của Đài Loan rất phong phú, thế nhưng khi ăn một loại thực phẩm chay nào chúng ta cần phải lựa chọn để biết loại nào là có thể ăn được theo như ý muốn của mình và phù hợp với tinh thần của tôn giáo.

Bộ Y Tế Đài Loan quy định có hiệu lực kể từ 29 tháng 7, nhà sản xuất thực phẩm chay phải qua kiểm định tiêu chuẩn chất lượng và ghi rõ trên bao bì ngày xuất xưởng. Bộ Y Tế còn phân biệt và chia thực phẩm chay ra làm năm tiêu chí, đó là thực phẩm thuần chay, chay có trứng, chay có sữa, chay cả trứng và sữa, và chay có ngũ vị tân.

Thực phẩm thuần chay nghĩa là thực phẩm chay chế biến bằng các loại rau đậu mà không có thêm các loại thịt, cá, trứng và các loại hành, tỏi, ném, hẹ, hưng cừ (ngũ vị tân). Thực phẩm chay có trứng là các loại thực phẩm chay chế biến có thêm các loại trứng gia cầm (chỉ chọn trứng công nghiệp). Thực phẩm chay có sữa là những loại thực phẩm chay có thêm sữa.  Thực phẩm chay có chế biến vừa có trứng vừa có sữa. Vì trứng và sữa đều là hai loại thực phẩm cẩn thiết không thể thiếu trong vấn đề sức khỏe của con người, trừ những vị xuất gia giữ gìn trai giới nghiêm khắc thì không sử dụng. Và cuối cùng là thực phẩm chay có chế biến thêm ngũ vị tân. Ngũ vị tân là các loại thực phẩm thực vật có tính cay nồng, nếu biết pha chế thì món ăn có vị hấp dẫn, vì vậy có người ăn chay vẫn dùng được với lượng ngũ vị tân vừa đủ. Tuy nhiên những thứ này thì đối với một người tu hành đúng đắn và nghiêm túc thì không nên dùng, vì chúng sẽ có mùi cay nồng kích thích làm ảnh hưởng làm tâm tán loạn và dễ xung động. Còn người ăn chay với lí do khác hoặc vì sức khỏe thì có thể dùng được.

Người Đài Loan có thói quen ăn chay rất nhiều, vì đa số họ đều là tín đồ Phật giáo, Đạo giáo và Thần giáo. Những tôn giáo này đều không nghiêm ngặt yêu cầu các tín đồ ăn chay suốt năm, mà chỉ an chay theo mùa, một số ngày trong tháng, trừ trong Phật giáo Đại thừa đối với những vị xuất gia và những tín đồ phát tâm ăn trường trai. Ngoài ra còn có nhiều người ăn chay theo phong trào vì vấn đề sức khỏe, vì vậy hâu như trên mỗi con đường ở Đài Loan đều có tiệm chay, rồi mỗi gia đình trong một khoảng thời gian thích hợp nào đó thì phát tâm ăn chay hoặc ăn chay một hoặc hai hoặc ba ngày nào đó trong tuần.

Hầu hết nhiều tổ chức và chùa chiền trong Phật giáo đều phải ăn chay và khuyên mọi người ăn chay, rồi họ thành lập các hiệp hội, bệnh viện và các khóa tu đều ăn thuần chay. Như ở Hội Từ Tế đã xây cả thảy đến bốn bệnh viện quy mô lớn ở Đài Loan, nhà ăn của mỗi bệnh viện có thể chứa cả ngàn người, thức ăm giành cho mọi người ở đây đều thuần chay tịnh. Đặt biệt là người vào nhập viện trong bệnh viện của Hội Từ Tế thì chỉ ăn thức ăn chay, trừ phi bác sĩ yêu cầu và và cho phép mới được ăn.

Source: http://www.fjxw.net

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào