Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Quan niệm của Phật giáo về vấn đề đồng tính

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Nhiều người hỏi tôi Phật giáo có quan điểm như thế nào về vấn đề đồng tính kết hôn. Như vậy dựa vào ai để trả lời. Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn trên CBC, đức Dalai Lama đã phủ nhận mối quan hệ đồng tính làm ngạc nhiên một số người cải đạo theo Phật giáo, họ đôi khi quá dễ dãi cho rằng đạo đức Phật giáo cũng nhất trí với quan điểm cởi mở.

Như trong một phỏng vấn ở Canada đã phản hồi trên mạng internet, một số người đã sốc và hồ đồ, nhưng dựa vào quan điểm của đức Dalai Lama thì chúng ta không nên quá ngạc nhiên với những người đã phản ứng như vậy. Cuối cùng ngài cũng đã trước sau như một. Ở trong một cuộc thảo luận cách đây 12 năm, khi một người đứng đầu trong giới đồng tính đã đến gặp ngài tại San Francisco để thảo luận, ngài đã giải thích quan điểm truyền thống và khẳng định quan hệ đồng tính là phi đạo đức.

Quan điểm này dựa trên nguyên tắc có trong kinh điển Tây Tạng, vì thế ngài không thể thay đổi. Tuy nhiên ngài khuyên người đứng đầu đồng tính nên tìm hiểu nhiều hơn, bàn đàm với ngôn luận để đề xuất chính xác thông qua một phần của quan điểm thần học. Nhưng ở thời điểm nhạy cảm, khi hôn nhân đồng tính được chấp nhận ngay ở trước cửa cơ quan cảnh sát Mỹ thì quan điểm của đức Dalai Lama không được hưởng ứng về quyền công dân.

Phải chăng như vậy thì quan điểm của Phật giáo có vấn đề với đồng tính? Không vấn đề gì cả. Ngược lại, trên quan niệm của quần chúng thì đức Dalai Lama không nói riêng quan điểm của Phật giáo. Như một trưởng lão Gelug trong một trường phái Phật giáo Tây Tạng tuyên bố đây chỉ là một phần của người Phật tử trên thế giới. Còn một số lớn Phật tử không theo truyền thống này thì họ có thể tôn trọng quan điểm riêng, và kinh điển mà đức Dalai Lama đề cập thì được viết vào khoảng sau khi đức Phật nhập diệt.

Phật giáo có lẽ khác nhiều với Thiên chúa giáo. Trên thực tế, những khác biệt giữa những trường phái có thể rất lớn mà nhiều học giả xem như là những tôn giáo khác nhau. Thật ra, theo thầy Thanissaro, một vị trú trì của tu viện Metta Forest tại Nam California, thì đức Phật đã không cho phép những người đồng tính tham dự vào hang ngũ tín đồ như chúng tôi đã biết. Thầy Thanissaro nói: “Khi đức Phật phân định ranh giới đúng pháp và phi pháp thì không còn tham đắm gì với cảm giác nhục dục.” Thầy Thanissaro còn trích dẫn kinh điển: “Đức Phật còn tuyên thuyết rằng mọi người phải gìn giữ hạnh phúc là không được dâm dục.”

Giới luật Phật giáo đề cập rất rõ và rất chi tiết cho tất cả mọi người thực hành chứ không cho riêng ai hay chỉ dành cho tu sỹ, phần này dành cho mọi người bàn luận rộng hơn.

Văn hóa của người phương Tây là khoang dung độ lượng, và đức Dalai Lama đã mở rộng lòng từ bi để tiếp nhận cho những người muốn học hỏi. Đây là một tư tưởng mới mà hầu hết các cộng đồng Phật tử phương Tây, tư tưởng Phật giáo truyền thống ở phương Tây, kể cả cộng đồng người Tây Tạng cũng hiếm thấy,  thậm chí cả trên báo chí. Tuy nhiên như vậy, trong hoàn cảnh xã hội đang nghe ngóng một vị trưởng lão trong Phật giáo tuyên bố vấn đề đồng tính là phi đạo đức thì vẫn còn ái ngại, nhưng chỉ cho mọi người biết được rằng Phật giáo gọi vấn đề này là phi pháp. Họ không phải làm điều đó để đề cao họ.

Những người bạn của tôi đã thảo luận về đức Dalai Lama đã không phân biệt đối xử với đồng tính và duy trì truyền thống; và có lẽ đức Dalai Lama chỉ dựa trên kinh sách xưa. Dĩ nhiên chúng tôi chỉ công bố ý kiến và giá trị thực của nó. Trong trường hợp này những mong ước của chúng tôi có lẽ khác với những quan chức địa phương, những giáo sỹ, và các học giả chính thống của các tôn giáo khác.


Trần Chín dịch theo: Buddhistchannel.tv
 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào