Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thể nghiệm một tuần với Phật giáo

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Hàng chục thiếu nhi từ bỏ mọi trò chơi vào chùa tu tập một tuần để thể nghiệm đời sống của đức Phật. Chương trình mà cậu bé Toe Naing thể nghiệm tu tập hằng ngày là dậy sớm trước khi mặt trời mọc, lau chùi vệ sinh phòng ốc từ túc sớm, học kinh, thực tập thiền và tụng kinh.

Tuần này có hằng chục cậu bé nhỏ trạc tuổi teen đăng kí tham dự, cậu bé 11 tuổi học trường tiểu học Brock (Brock Public School) có mái tóc chấm vai đã đồng ý xuống tóc  và mặc y vàng cam để bắt đầu một tuần tu tập theo đời sống của một người xuất gia ở một ngôi chùa Phật giáo truyền thống Miến Điện gần đại lộ Weston và Finch.

Trong số đó có một số cậu bé người Miến Điện sinh ra ở đây, họ được cho phép thọ giới Sa-di do đức Phật chế ra nhằm mục đích thanh lọc tâm hồn và thể nghiệm đời sống xuất gia. Những cậu bé này đã vượt qua những thử thách và cám dỗ để rèn luyện tố chất và chuyển hóa tâm, mong muốn của họ là mang lại cho cha mẹ niềm vui.

 

Toe, một cậu bé sinh ra ở Thailand và theo cha mẹ di cư sang Canada khi còn nhỏ, nói: “Ban đầu cháu rất lo lắng vì phải cạo đầu. Cháu biết là ở đây không có Tivi và máy vi tính.” Toe nói thêm: “Nhưng không có vấn đề gì, vì cháu nghĩ đi tập tu là mang lại may mắn cho cháu và toàn bộ gia đình của cháu.”

Đây là lần đầu tiên một ngôi chùa nhỏ trong cộng đồng người Miến Điện ở Canada do một số người Miến Điện ở đây chỉ sấp sỉ 2000 người tại Ontario tổ chức, họ sống và làm việc ở đây. Ở đây không giống như ở Miến Điện nên cha mẹ của những cậu bé mong muốn họ được gần gủi với Phật giáo để học tập.

Zaw Kyaw, một chủ tịch Hiệp Hội Phật Giáo Miến Điện ở Ontario phát biểu: “Chúng tôi đến đây vào năm 1988, lúc đó chỉ có 25 người, nay thì cộng đồng dã nhiều hơn.” “Không có sự thực hành, tuổi trẻ không bao giờ thành người lớn được. Chúng phải giảm bớt vui chơi và nếm vị ngọt của Phật pháp để trở thành con người đúng nghĩa.”

Đoàn ca múa truyền thống biểu diễn hôm thứ bảy vừa rồi không như chúng tôi làm ở Miến Điện, ở đó những đứa bé được ngồi trên lưng ngựa hay voi đưa đến chùa. “Chúng tôi không thể kiếm ra ngựa và voi ở đây.” Zaw Kyaw cười và nói. Đây là một truyền thống mà người dân Miến điện thực hiện và họ đi chùa thực tập vào tuổi 12.

Khóa tập tu ở tuần sau, những cậu bé phải ngủ dậy từ lúc 5 giờ sáng và theo 5 vị thầy quét chùa, sau đó học tập kinh điển và tập ngồi thiền. Mặc dù các cậu bé Sa-di không ngũ trên sàn nhà và ăn bằng bình bát như những vị sư, nhưng các Da-di phải ngũ trên chiếu và chỉ ăn 2 bữa, điểm tâm vào lúc 7 giờ sáng và buổi trưa trước giờ ngọ. Ăn vừa phải sẽ giúp họ dễ tập trung vào lúc ngồi thiền và thực hành tu tập, Kyaw nói.

Cậu bé Edward Tun mười sáu tuổi nói rằng cậu phải vượt qua cơ hội này. Gia đình cậu đã theo chùa từ khi mà họ sang đây vào năm 1998 sau khi sang Bangkok, ở đó những người Miến Điện đã quy y Tam Bảo và tu tập ở nhà.

Tun nói: “Cháu sợ tóc của cháu bị cạo bởi vì cháu ngại. Cháu đã cạo như thế ba năm trước, nhưng đó chỉ là thời trang. ” Tun sẽ vào lớp 12 ở trường Bloor Collegiate Institute vào mùa thu tới. Cậu còn cho biết: “Nhưng cháu đã sẵn sàng và rất vui khi tập làm và sống như một người xuất gia. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp vì thời gian chỉ là một tuần thôi.”

Đây là một thử thách không? Một cái bụng đói cho đến sáng hôm sau!

Sỹ Đạt dich từ Today's Toronto Star

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào