Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đức Dalai Lama đánh giá cao tinh thần thánh Ghandhi

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tâm linh trở lại Ấn độ nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 74, vào ngày thứ Hai (06/07/2009) tại New Delhi đã nói rằng Ngài đang xúc tiến việc phát triển những giá trị tinh thần bất bạo động của Mahatta Gadhi mà không phải truyền bá Phật giáo khi đi đến thăm và làm việc với nhiều nước trên thế giới.

Đức Dalai Lama đồng thời lập lại những tư tưởng bất hủ của Gandhi. Nói là bất hủ không có nghĩa là từ chối các tôn giáo mà ngược lại tôn trọng các tôn giáo và tôn trọng ngay cả những người không tin tôn giáo.

“Những năm qua, trong khi viếng thăm nhiều đất nước, tôi không tuyên thuyết hay truyền bá Đạo Phật, nhưng  tôi nói rất nhiều về sự hài hoà, lòng nhân đạo với tính cách tâm linh.” Đức Dalai Lama đã nói trong dịp này tại Ấn Độ. “Tôi phát huy các giá trị lâu đời, thông điệp của tình thương, lòng từ bi, sự  tự trọng cũng như phổ biến các giá trị tâm linh và tinh thần hoà hợp như các nhà tư tưởng đã đề xướng.”

Mahatta Gadhi

Đức Dalai Lama cho rằng đạo Phật không phải chỉ lập lại những bài kinh và thực hành nghi thức, mà đạo Phật phải đi vào những triết thuyết của các tôn giáo và những giá trị của tư tưởng trên tinh thần của Phật giáo.

Ngài còn cho biết: “Chúng ta phải làm cho Phật giáo thích hợp với đời sống chúng ta, tại sao chúng ta còn mê mờ, vì chúng ta không hiểu Phật pháp."

Trong khi thăm hỏi cộng đồng Phât giáo Tây Tạng ở Ấn Độ, ngài còn chia sẻ thêm rằng, tôn giáo đã trãi qua bao thăng trầm, trong đó Phật  giáo cũng vậy. Tâm linh suy yếu nên chúng ta phải phát huy. Giáo lý của Phật giáo sẽ giúp chúng ta làm điều đó để bảo vệ toàn cầu.

Nhìn lại 50 năm ở Ấn Độ, Đức Dalai Lama phát biểu: “Đời  tôi không lãng phí khi tôi có được những cơ hội để học hỏi từ những nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, chính trị, kinh doanh cho đến người dân bình thường mà tôi đã tiếp xúc trong những năm qua. Từ cuộc gặp mặt những người này, tôi đã phát triển một tầm nhìn chính xác cho cuộc sống.”

Minh Túc dịch  theo Hindustant Times
 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào