Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Phát hiện tượng Phật Di Lặc ngồi đầu tiên ở Hàn Quốc

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Tượng Phật Di Lặc ngồi vừa được phát hiện tại chùa Goseok (Ảnh: Yonhap)

Một giáo sư nghệ thuật Phật giáo nổi tiếng cho biết hôm thứ Năm đã phát hiện được một tượng Phật Di Lặc đầu tiên thuộc thời kỳ Vương quốc Tân La Thống Nhất (Unifie Silla Kingdom - 668-935).
 

Ông Moon Myung-dae là cựu giáo sư nghệ thuật Phật giáo tại Đại học Dongguk tuyên bố rằng ông khẳn định tượng đức Phật an vị tại chùa Goseok, huyện Pohang, phía bắc tỉnh Gyeongsang là tượng Phật Di Lặc (Maitreya) ngồi.

 

Giáo sư Moon Myung-dae nói: “Tượng này biểu lộ cho thấy đức Phật Di Lặc ngồi trên ghế đã được điêu khắc trong một hang động. kiểu dáng  của tượng là xu hướng rất lớn ở Trung Quốc và nhiều tượng theo kiểu dáng  ấy đã được phát hiện, nhưng kỳ lạ thay, chỉ có hai tượng được phát hiện ở Hàn Quốc: một tượng thuộc Vương quốc Tân La (B.C. 57-A.D. 935) và một tượng khác thuộc Vương quốc Cao Ly (Goryeo Kingdom - A.D. 918-1392).”

 

Tuy nhiên, với việc phát hiện pho tượng Phật Di Lặc ngồi gần đây nhất thuộc Vương quốc Tân la Thống nhất tại chùa Goseok, thì hiện nay Hàn Quốc có 3 tượng. Tượng Phật Di Lặc ngồi có chiều cao 222 cm, ngang 95cm nếu đo từ đầu gối này qua đầu gối kia.
 

Thượng tọa Jong Bum, trụ trì chùa Goseok kể lại rằng: “Tượng Phật quá lớn. Chúng tôi phát hiện đức Phật trong lúc đang cạo lớp thạch cao được trát nơi đó năm 1923, và chúng tôi liên lạc với giáo sư để đánh giá giá trị của tượng Phật này. Trước khi cạo lớp thạch cao, chúng tôi nghĩ đây là tượng đức Phật Dược Sư, nhưng kỳ lạ thay! chúng tôi không thể tìm thấy tượng đức Phật Dược Sư vốn vẫn thường được phát hiện như trong những tượng khác như thế.”

“Là pho tượng Phật Di Lặc ngồi đầu tiên thuộc thời kỳ Vương quốc Tân La Thống nhất, chúng tôi tin rằng pho tượng này sẽ có một tầm quan trọng trong lịch sử nghệ thuật Phật giáo,” Thượng tọa trụ trì nói thêm.

Theo Giác Ngộ

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào