Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Nepal tìm thấy một hang động Phật giáo cổ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Một nhóm chuyên gia khảo cổ và những người leo núi tình cờ khám phá kho tàng nghệ thuật vô giá này vào tháng trước trong một nghiên cứu về hang động ở phía bắc Ấn độ gần kề với Tây tạng

Hôm qua thứ tư ngày 2 tháng 5, người dân Nepal hân hoan đón chào ngày đản sanh của đức Phật lần thứ 2551. Đồng thời người dân ở đây còn có một niềm vui khác là việc tìm thấy một hang động Phật giáo cổ, theo đánh giá của các chuyên gia đây là một hang động lâu đời hơn cả hang động Ajanta ở Ấn độ với những bức bích hoạ tinh xảo, nằm ở phía bắc gần kề với Tây tạng.

Một nhóm chuyên gia khảo cổ và những người leo núi tình cờ khám phá kho tàng nghệ thuật vô giá này vào tháng trước trong một nghiên cứu về hang động ở vùng này. Được biết trong hang có rất nhiều bích hoạ và hạng động xa cách với cư dân và được bảo vệ trong băng tuyết mà chưa có sự đụng chạm nào suốt hằng thế kỷ.

Công trình nghiên cứu và thám hiểm được sự tài trợ và hợp tác của tập đoàn khoan cắt North Face và công ty sản xuất vật liệu xây dựng Mỹ. Qua bước đầu thám hiểm đã khám phá một phần hang động đổ nát, bao gồm 55 bích hoạ miêu tả về cuộc đời đức Phật. Một chuyên gia bảo tồn nghệ thuật Luigi Fieni đánh giá rằng những bức tranh ở đây rất giống với nghệ thuật hội hoạ trong hang động Ajanta ở Ấn độ, liên quan đến nghệ thuật điêu khắc và hội hoạ trong hang động Phật giáo khoảng thế kỷ thứ nhất và thứ hai trước tây lịch. Fieni đã từng dựng liều nghiên cứu ở Mustang, một thị trấn nằm trên cao nguyên hẻo lánh, nơi đây từng là một thời vàng son của vương quốc Tây tạng trù phú và cường thịnh, là điểm thông thương trên rặng Himalaya giữa Tây tạng và Ấn độ.

Fieni còn cho biết nghệ thuật hội hoạ ở đây chưa từng thấy ở Mustang. Ngoài ra những bức tranh vẽ về động vật như nai, báo và cọp cũng không tìm thấy ở Mustang. Điều này cho thấy rằng nghệ nhân là người Ấn hoặc người theo học kỷ thuật hội hoạ Ấn độ và họ sống trong nhiệt đới.

Broughton Coburn, một cây viết đồng thời một nhà leo núi người Mỹ là một trong những người đóng góp trong việc tìm thấy hang động này, ông cho đánh giá rằng nơi đây có thể là một đại học Nalanda thứ hai, và trên đỉnh cao của hang động có thể còn lưu trữ những bản kinh Phật giáo.

Tranh vẽ ở đây mô tả nhiều nhân vật cả nam lẫn nữ đang dâng phẩm vật cúng dường các vị tăng và giáo thọ. Một hang động khác gần đó còn lại nhiều văn bản chữ Tây tạng, có thể khi giải mã nó, chúng có thể cho biết nhiều giá trị tri thức của Phật giáo và lịch sử của Tây tạng, Mustang, và thậm chí cả Nepal và Ấn độ.

  • TinhOa (Theo The Times of India)
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào