Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Pakistan quyết định tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày 24 tháng 5

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Theo nguồn tin chính thức của Nhật báo Daily Times, số ra vào ngày thứ hai cho biết: nhằm nâng cao tinh thần hòa hợp tôn giáo quốc tế, Chính phủ Pakistan đã ra quyết định tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày 24 tháng 5 tới.

Chính phủ đã bắt đầu lên kế hoạch phục hồi hơn 30 địa danh lịch sử liên quan đến Phật Giáo được bảo trì dưới điều khoản nghị định đặc biệt 1985. Dự Án phục hồi có tên gọi "Từ Taxila đến Swat" sẽ bao gồm nhiều viện bảo tàng, khu tháp địa, và tu viện quan trọng của Phật giáo. Trong đó, nhiều địa danh đã và đang được các nhà khảo cổ khai quật.

Bộ phận Taxila của Phân khoa Khảo cổ Liên bang đã được thiết định cho công cuộc phục hồi này. Phân khoa Khảo cổ Liên Bang cũng sẽ đảm trách nâng cấp dịch vụ du lịch cho những vùng địa danh từ Swat đến Taxila bao gồm nhiều khu di tích lịch sử như Peshawar, Mardan, và lũng địa Swat.

Nguồn tin chính thức cho biết rằng Chính phủ Pakistan đã muốn nâng cấp các khu di tích Phật giáo này như đã từng thực hiện đối với những địa điểm quan trọng của đạo Hindus và đạo Sikhs. Tín đồ Phật giáo đã đề nghị Chính phủ cho phép phục hồi các khu di tích và tổ chức Lễ Phật đản vào tháng Năm, và nguồn tin cũng cho biết thêm, lời đề nghị đã được Tổng Thống Pakistan, Đại Tướng Pervez Musharraf, chấp thuận, không những đối với việc xác lập các khu di tích mà còn nhằm bảo đảm an ninh và những dịch vụ du lịch cho các tín đồ và tu sĩ Phật giáo.

Vị Tăng Thống Hàn quốc, Ngài Jeon Woon Deok, gần đây đã có cuộc viếng thăm Pakistan, Phật tử ở các nước từ Hàn quốc, Trung Hoa, và Nhật Bản cũng đã tỏ bày sự ủng hộ cho việc phục hồi các khu di tích Phật giáo. Người phụ trách viện bảo tàng Taxila đã cho tờ nhật báo Daily Times hay rằng tổng ngân phí cho dự án đã được Chính phủ chỉ định là 200 triệu Rupee.

Chính phủ cũng đã liên kết với một vài Tổ chức Phi chính phủ (Ngos) để tổ chức lễ hội văn hóa Gandhara từ 27 tháng 3 đến 1 tháng 4. Lễ hội Gandhara giới thiệu một tổng quan về lịch sử Nam Á, trưng bày những tư liệu quí giá liên quan đến hai vị Hộ Pháp Vương: Đại Đế Asoka (A Dục) và Alexander (A Lịch Sơn), và qua đó lịch sử Phật giáo Nguyên Thủy. Một vở kịch sân khấu cũng đã được trình diễn.

 Hina Farooq, Daily Times

Lahore, Pakistan

Nguyên Đạt (Theo http://buddhishtchannel.tv

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào