Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

PG A Lưới tổ chức Lễ Tắm Phật cầu nguyện Quốc thái dân an

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.
Nghi thức tắm Phật đã có từ xa xưa ở Ấn Độ, các tự viện thường thực hiện nghi lễ tắm Phật như một nhu cầu cần thiết để cầu phước diệt tội. Khi tiến hành lễ tắm Phật, bài kệ tắm Phật được xướng tụng là:
 
Chiều ngày 14.04 Giáp Ngọ, tại Niệm Phật đường Sơn Nguyên, đường Konh Khoai, thị trấn A Lưới, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản (Vesak) PL. 2558 – DL. 2014 đã long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật cầu nguyện quốc thái dân an một cách trang nghiêm trọng thể.
 
Quang lâm chứng minh có Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới kiêm Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2558 cùng chư Tôn đức Tăng Ni, các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự và các Đạo hữu Phật tử tại Niệm Phật đường Sơn Thủy và Niệm Phật đường Sơn Nguyên, thị trấn A Lưới.

Ban Tổ chức thực hiện chương trình tắm Phật, đây là lần thứ hai nghi lễ tắm Phật được bà con nơi đây biết đến qua Đại lễ này.
 
Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người. Nghi thức tắm Phật đã có từ xa xưa ở Ấn Độ, các tự viện thường thực hiện nghi lễ tắm Phật như một nhu cầu cần thiết để cầu phước diệt tội. Khi tiến hành lễ tắm Phật, bài kệ tắm Phật được xướng tụng là:
 
Con nay rưới tắm các Như Lai
Trí sạch trang nghiêm công đức lớn
Chúng sanh năm trược rời cấu trần
Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân.
thành Tỳ Gia chưa từng sinh
Giữa cây Sa La chưa từng diệt
Bất sinh bất diệt đức Cồ Đàm
Trong mắt nhìn xem càng thêm bớt.
Sáng nay là mồng tám tháng tư
Cung vua Tịnh Phạn sinh Tất Đạt
Chín rồng phun nước ngoài trời đến
Hoa sen đỡ bước theo đất mọc.
Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát bà ha.

 
Đại đức Thích Hương Định, UV BTS kiêmTrưởng Ban Nghi lễ GHPGVN huyện A Lưới tuyên đọc Ý nghĩa tắm Phật và cung tuyên Pháp ngữ đã làm cho đại chúng lắng đọng thân lẫn tâm trang nghiêm hướng về lễ đài trong chánh niệm.
Chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý Đạo hữu Phật tử múc từng gáo nước từ từ rưới lên kim thân của Đức Phật, nhạc lễ hòa vang với tâm nguyện được trang nghiêm công đức cùng pháp thân thanh tịnh của Như Lai.
 
Tắm Phật cũng là sự biểu lộ lòng thành kính của mình với đức Phật, nguyện báo ơn Phật vì nghĩ nhớ ơn nặng của Ngài: “Đức Thích Ca Như Lai của chúng ta, lúc mới phát tâm, đã vì chúng ta mà thực hành bồ tát đạo, trải qua vô lượng kiếp chịu đủ khổ cực. Khi ta tạo tội, Phật đã xót thương, phương tiện giáo hóa, mà ta ngu si, không biết tin tưởng, tiếp nhận. Ta đọa địa ngục, Phật càng đau xót, muốn chịu thay khổ sở cho ta, nhưng nghiệp ta quá nặng, hết cách cứu vớt. Ta sinh loài người, Phật liền dùng phương tiện làm cho ta gieo trồng thiện căn. Đời đời kiếp kiếp, Phật theo dõi ta, lòng không lúc nào rời bỏ chốc lát.”
 
Hình ảnh Lễ Tắm Phật
 

 
Cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm

Ban Nghi lễ dâng lời tác bạch cung thỉnhĐại đức Thích Hương Định đọc ý nghĩa tắm Phật
  
PV. PGAL
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
2.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào