Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Huế: Trang nghiêm lễ Rước Phật

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Chiều tối 14 tháng Tư âm lịch (12-5-2014), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558-Vesak 2014 đã cử hành Lễ Rước Phật do HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp Chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế Chứng minh, chủ lễ.

Lễ Rước Phật là một nghi lễ truyền thống văn hóa Phật giáo trong mùa Đại lễ Phật đản tại Huế được kế thừa liên tục từ những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước cho đến hôm nay. Về hình thức Rước Phật thì mỗi năm có mỗi sự thay đổi như: rước bằng xe hoa, có năm thì đi bộ. Năm nay, lễ rước Phật được đi bộ từ chùa Diệu Đế đến đến chùa Từ Đàm trong một không khí linh thiêng và tôn kính vô biên của người Phật tử đối với Đức Bổn Sư.

Hòa thượng Thích Đức Phương cùng chư tôn đức đã cử hành Lễ Tắm Phật theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo Huế từ bắt đầu 18 giờ và bắt đầu lễ rước Phật. Đoàn rước kiệu gồm 8 vị Tăng trẻ y hậu chỉnh tề gánh kiệu, hai bên có lọng tàng trang nghiêm. Hoa rải, nhạc lễ xướng mừng, khói trầm, hương trầm quyện mừng đón Đức Bổn Sư giáng trần.

Đoàn Rước Phật có hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử từ từ di chuyển từ chùa Diệu Đế đi qua các theo đường Bạch Đằng qua cầu Đông Ba, lên đường Trần Hưng Đạo, ngang qua chợ Đông Ban, qua cầu Trường Tiền ngang qua đài Thánh Tử Đạo lên đường Lê Lợi. Tại đây, lên đường Điện Biên Phủ và tiến vào chùa Từ Đàm.

Lễ đài ở chùa Từ Đàm là nơi tôn trí kim thân Đức Phật đản sanh đã trang nghiêm, hương xông, đèn tỏ, người đông và hoan hỷ cùng đứng chắp tay trang nghiêm thành kính hướng vọng về Đức Từ Phụ; một sự im lặng có một sức mạnh vô biên nhiệm mầu, đón đoàn rước Phật về lễ đài chính, hành trình viên mãn và đầy tôn kính.

 

N.H

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào