Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đông Triều: 84 tỷ đồng tôn tạo chùa Ngọa Vân

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Vừa qua, UBND huyện Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã cho giới truyền thông biết: Huyện và tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh sẽ chính thức khởi công tôn tạo chùa Ngọa Vân vào ngày 19-3 (tức 19-2 âm lịch).

Ngọa Vân là một cụm di tích nằm trong tổng thể khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều với những giá trị rất đặc biệt. Nơi đây chứ không phải là Yên Tử, xưa kia đã được Trần Nhân Tông chọn để tu hành và viên tịch. Dấu vết những công trình cũ sau này đều chìm lấp trong lòng đất, gần đây đã được các nhà khoa học tiến hành khảo cổ, nghiên cứu để có cái nhìn tổng thể về diện mạo xa xưa, đồng thời làm cơ sở để phục dựng lại, mà gần nhất sẽ là chùa Ngoạ Vân (chùa Trung) ở lưng chừng ngọn Bảo Đài sơn hoang vu.

Toàn cảnh chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân sẽ được tôn tạo trên nền móng cũ, tại vị trí trung tâm của núi Vây Rồng (còn có tên núi Bảo Đài), theo lối kiến trúc truyền thống. Công trình tổng mức đầu tư khoảng 84 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Công trình được tu bổ trên diện tích 2.700m2, gồm nhiều hạng mục như: Tam bảo, nhà Tổ, nhà tăng - nhà khách, cổng chùa, am hoá vàng, nhà trưng bày khảo cổ, vườn tháp...

Trong đó, Tam bảo gồm 2 nếp nhà, hình chữ nhật, có kết cấu 3 gian, 2 chái, sử dụng hệ khung mái bằng gỗ lim, lợp ngói mũi hài, ngói chiếu có hoa văn chữ thọ. Bờ nóc, bờ dải, đầu đao con giống được làm theo kiến trúc truyền thống.

Chùa bằng đá xây thời Nguyễn sẽ được giữ lại làm vườn trưng bày khảo cổ, trưng bày các di vật tìm thấy qua các lần khảo cổ tại đây. Vườn tháp sẽ tu bổ lại hai mộ tháp và di dời tro cốt cũ về đây...

Đường lên chùa Ngọa Vân

N.N (Tổng hợp)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào